Quang cao giua trang
Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Bàu Gốc

 

1

Nhà thờ Giáo xứ Bàu Gốc
Giáo hạt Quảng Ngãi

 

 

Địa chỉ : Tổ Dân Phú 2, Thị trấn Mộ Đức, Quảng Ngãi

Chánh xứ : Linh mục Grêgôriô Văn Ngọc Anh
Phó xứ     : Linh mục Luy Huỳnh Anh Trung

 

Tel

055 3857 100

E-mail

http://baugocparish.blogspot.com/
gvnanh@gmail.com

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

804  (179 gia đình)

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - Hình ảnh Giáo xứ 
                Album hình ảnh Giáo xứ Bàu Gốc
                Hiện tình Giáo xứ Bàu gốc năm 2012 1

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Vĩnh Phú - Gx Bàu Gốc (19/6/2008)1

 

 

1

Lược sử Giáo xứ Bàu Gốc

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com

1

.......................................

Hiện tình Giáo xứ Bàu gốc năm 2012

1

Nguồn : Website GP Quy Nhơn  -  Click hình để xem hình rõ hơn

.........................................

1

Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Vĩnh Phú -  Gx Bàu Gốc

 

Vào ngày 19/06/2008 tại giáo xứ Bàu Gốc đã long trọng diễn ra Thánh Lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ mới Vĩnh Phú. Có khá đông các cha, quý ân nhân, giáo dân trong và ngoài giáo phận đã tham dự dịp trọng đại nầy của giáo xứ.

1

Trước hết vào lúc 8g20 Cha sở Bàu Gốc Ghêgôriô Văn Ngọc Anh cùng một số bà con giáo dân đón Đức Giám Mục giáo phận Phêrô Nguyễn Soạn cùng với các cha tháp tùng tại cổng nhà thờ. Ngay sau đó Đức cha đến trước hang đá Đức Mẹ tham dự giờ dâng hoa cầu nguyện cách riêng cho giáo xứ. Tại hang đá Đức Mẹ, Đức Cha nói rằng: «Trước hết tôi xin có lời chào thân ái đến quý Cha và anh chị em, đặc biệt Cha Sở và giáo dân giáo xứ Bàu Gốc Vĩnh Phú. Xin Chúa ban xuống quý Cha và anh chị em muôn vàn hồng ân của Ngài.

Tôi xin chung vui cùng anh chị em, sau hơn hai năm vất vả cực nhọc xây dựng nhà thờ, hôm nay ngôi thánh đường nguy nga đồ sộ đã hoàn thành.

Chúng ta cảm đội ơn Chúa và tri ân các ân nhân đã rộng tay giúp đỡ để ngôi nhà thờ này từ con số không đến hôm nay thật tráng lệ nguy nga, vượt trên nghĩ tưởng của mọi người.

Nhà thờ Vĩnh Phú mang tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời rất có ý nghĩa đối với chúng ta. Vì dù có tráng lệ, vững chắc đến đâu rồi cũng phôi pha với năm tháng. Tất cả chúng ta không được dựa vào sự vững chắc của gỗ đá, mà hãy noi gương Đức Mẹ, luôn ái mộ những sự trên trời, nơi có đời sống vĩnh cửu.

Hôm nay chúng ta cung hiến ngôi nhà thờ này cho Thiên Chúa. Cung hiến có nghĩa là dâng cúng cho Thiên Chúa, để từ đây chúng ta không được phép sử dụng nhà thờ này vào việc đời thường. Nhưng nhà thờ trở nên điểm quy tụ giáo hữu vào những công việc thánh. Cũng như mỗi người chúng ta được xức dầu cung hiến cho Chúa ngày chịu phép rửa tội để trở nên những viên đá sống động xây Nhà của Thiên Chúa là Giáo Hội.

Hôm nay cũng là ngày cách đây đúng 20 năm, 117 vị chân phước tử đạo Việt Nam đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn vinh lên bật hiển thánh để mọi người trong toàn Giáo Hội kính nhớ và cầu nguyện. Là hậu duệ của các Ngài chúng ta ra sức sống đức tin sắt son, đức cậy bền vững và đức ái nồng cháy. Xin các Thánh cầu thay nguyện giúp và phù trợ chúng ta.

“Vĩnh Phú” hai từ có nghĩa là “dồi dào”: Vĩnh là mãi mãi muôn đời, Phú là giàu sang. Tôi kính chúc anh chị em nhất là các tín hữu giáo xứ Bàu Gốc luôn được “vĩnh phú” trong Ơn Chúa, giàu lòng yêu Chúa và thương mến tha nhân đến muôn đời».

Đúng 9g00 từ phòng mặc áo đoàn đồng tế được rước vào nhà thờ khởi sự Thánh Lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ mới, trong đó có cử hành cách riêng thánh hiến bàn thờ. Thánh lễ diễn ra thật nghiêm trang sốt sắng.

Được biết sau một thời gian khá dài kể từ lúc đặt viên đá đầu tiên (01/01/2006) đến nay (19/06/2008) đã hơn hai năm rưỡi nhà thờ Vĩnh Phú mới dược khánh thành và cung hiến. Trong thời gian đó Cha sở Bàu Gốc Ghêgôriô Văn Ngọc Anh cùng với bà con giáo dân trong giáo xứ với sự trợ giúp của rất nhiều ân nhân đã ngày đêm xây dựng ngôi thánh đường mới nầy thay cho ngôi nhà thờ thấp bé trước đó. Cha sở Bàu Gốc cho biết tổng chi phí xây dựng vào khoảng 2,5 tỉ đồng. Tháp chuông với chiều cao 34 mét được coi là cao nhất so với các công trình lân cận khác trong vùng và có thể nhìn thấy từ khá xa khi đi trên quốc lộ một A. Nhà thờ có mặt tiền hướng về cánh đồng rộng nên thoáng mát, và tương lai gần đây sẽ có một con đường đi ngang qua trước nhà thờ. Nhà thờ mới Vĩnh Phú có chiều rộng 18,5 mét, chiều dài kể cả phần cầu thang là 33,5 mét tức là được xây dựng trên diện tích 619,75 m2. Công trình được xây dựng hai tầng, tầng trệt dùng làm nơi để dạy giáo lý còn tầng trên là Nhà Thờ để cử hành chính các nghi thức thờ phượng. Cung thánh được lát bằng đá granít cao cấp sang trọng, với bàn thờ bằng gỗ tốt nguyên khối được chạm những biểu tượng tôn giáo và các thánh. Toàn bộ cửa nhà thờ được làm bằng gỗ tốt, số gỗ nầy được cha sở Bàu Gốc chọn mua và thợ mộc thi công là giáo dân Bầu Gốc. Riêng phần xây dựng bê tông cốt thép của nhà thờ do công ty Tân Nam có trụ sở tại Đà Nẵng chịu trách nhiệm thi công. Công ty nầy do một giáo dân thuộc giáo phận Đà Nẵng là ông Võ Văn Nam làm giám đốc. Nhà thờ được hoàn thành với biết bao công sức của cha sở, bà con giáo dân và sự đóng góp của nhiều ân thân nhân trong và ngoài nước.

 

BTGP Qui Nhơn

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

................................

1

Tảo mộ các vị Tử đạo tại giáo xứ Bàu Gốc

 

Gx Bàu Gốc QN - Ngày 20 tháng 3 hằng năm trong tiết Thanh minh – năm nay nhằm thứ Hai, 03 tháng 5, là ngày tảo mộ các vị chứng nhân đức tin của giáo xứ Bàu Gốc đã bị thiêu chết trong nhà thờ Bàu Gốc vào rạng sáng ngày 16/7/1885, gồm có Cha Sở Jean-Marie Poirier Tân và 400 trăm giáo dân (x. Poirier/Archives des Missions Etrangères de Paris tại http://www.mepasie.org).

Đặc biệt năm nay có thánh lễ đầu tiên được cử hành bên cạnh ngôi nhà thờ nay chỉ còn trơ vơ khung sườn, sau 45 năm kể từ khoảng 1965 Cha Sở Giuse Tô Đình Tiên và giáo dân rời bỏ giáo xứ lánh nạn xuống nhà thờ giáo họ Vĩnh Phú, và cũng đã 35 năm kể từ biến cố 1975. Chúa thương, bầu trời hôm nay dịu mát khác thường, Cha Hạt trưởng Quảng Ngãi, Cha Sở Bàu Gốc, Cha Sở Phú Hòa và Cha Phó xứ Quảng Ngãi cùng hành hương đất thánh với đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ gồm 3 huyện: Mộ Đức, Đức Phổ và Ba Tơ, và đại diện các giáo xứ bạn: Châu Me (có hài cốt tử đạo ở Bàu Gốc), Kỳ Tân, Phú Hòa và Quảng Ngãi.

[ Xem hình ảnh]

Trước hết, vào lúc 9g30 cùng nhau viếng Thánh địa Tử đạo, Lăng Tử đạo, viếng mộ Cha Hai (Cha Sở sau “sát tả”, quen gọi là “Cha Hai”) được an táng trong lòng nhà thờ. Tiếp đến 10g30 hiệp dâng thánh lễ đồng tế lễ ngoại lịch các Thánh Tử đạo VN. Đầu lễ, Cha Hạt trưởng nói ngài rất xúc động trước thời gian quá lâu kể từ năm 1965 đến hôm nay mới có thánh lễ nơi thờ tự này, dưới bóng ngôi nhà thờ đổ nát, tuy nhiên ngài nói mỗi Kitô hữu là một ngôi nhà thờ kiên vững cho đến hôm nay. Hạt giống là các vị tiền hiền đã chịu mục nát trong cuộc bách đạo, nhờ đó đã đâm bông kết trái là chúng ta, hậu duệ của các ngài. Và Cha Hạt cầu chúc cho giáo xứ Bàu Gốc sớm xây dựng lại ngôi nhà thờ trên vùng đất đã thắm đẫm máu các Thánh Tử đạo.

Cha Sở Bàu Gốc chia sẻ lời Chúa về niềm hy vọng cuộc sống phục sinh của các vị tiền hiền tử đạo như bà mẹ và bảy người con trong Bài đọc I, trích sách Macabê. Các vị tử đạo đã sống trọn niềm tin cậy vào Chúa, vì thế các ngài “đã cam lòng chịu chết mà không oán hận”, đó là điểm son của các vị tử đạo. Noi gương các vị tiền hiền tử đạo, mỗi Kitô hữu chúng ta sẽ sống yêu thương, tha thứ, đoàn kết lương giáo để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa.

Đến 3g chiều khi mọi công việc đã dọn dẹp xong, Cha Sở mới về lại nhà thờ Vĩnh Phú, cách đó 5 km về phía Đông. Tảo mộ lần này giáo dân đông hẳn lên và ai nấy đều tỏ lộ niềm vui mừng, chắc chắn là nhờ có thánh lễ. Và sau cùng, mọi người hiện diện cùng chung vui trong bữa cơm huynh đệ lúc 11g30 với 20 bàn ăn do sự đóng góp của mỗi gia đình và quà mừng lễ của đại diện các giáo xứ.

Cuộc bách hại của Văn Thân 1885 lan rộng khắp nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, nên rất nhiều giáo xứ có mộ các thánh tử đạo, tuy nhiên một số mộ từ lâu không được săn sóc đã bị thất lạc. Văn Bân là tên của một họ đạo cách Bàu Gốc khoảng 7 km về hướng Đông, đã chịu cuộc bách hại trước Bàu Gốc, từ rất lâu không còn giáo dân, mồ mả của các vị tử đạo nay đang được truy tìm.

 

BTTQN

* Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

 


 

 

1

Hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Bàu Gốc

Nguồn ; http://baugocparish.blogspot.com/

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1

 

1            1

 

1

 

1

 

1

 

Xem thêm

 [Thánh lễ Cung hiến & Khánh thành nhà thờ Vĩnh Phú - Gx Bàu Gốc]

[Hình ảnh Giáng Sinh : Năm 2009  -  Năm 2011  -  Năm 2012]

 

Tìm kiếm chọn lọc