Quang cao giua trang
Cùng với Phú Yên và Bình Định, Quảng Ngãi chính là vùng đất của Miền Trung Việt Nam có được cơ hội đón nhận Tin Mừng khá sớm, ngay từ thế kỷ 17. Chúng ta đừng quên, chính tại An Chỉ Quảng Ngãi là nơi đầu tiên Đức Cha Lambert de la Motte sáng lập Hội Dòng Mến Thánh Giá (1670), một dòng tu đã đồng hành và phát triển phong phú cùng với lịch sử Giáo Hội Việt Nam.

          Tuy nhiên, Quảng Ngãi cũng là vùng đất phải đi qua những chặng đường thăng trầm của lịch sử mà dấu ấn của chiến tranh, ly loạn, bách hại, di cư...đã hằn sâu mà cho tới mãi hôm nay vẫn chưa lành dấu vết.

          Vẫn còn đó những mộ tử đạo tập thể, những lăng tôn kính các chứng nhân trong thời bách hại Văn Thân như Bầu Gốc, An Hội, Phú Hòa, Thiên Lộc...; hoặc những câu chuyện, những địa danh âm vang một thiên anh hùng ca của một thời đầy máu xương và nước mắt như chuyện vực Ô-rô hay Vực Đạo ở Trà Câu.

          Hiện nay, trên địa bàn mục vụ giáo phận Qui Nhơn, giáo hạt Quảng Ngãi, là vùng đất gánh chịu nhiều nhiều mất mát trong cuộc nội chiến Bắc Nam, đặc biệt từ khoảng năm 1965-1975. Kể từ năm 1975, khoảng 80% dân Công Giáo Quảng Ngãi di cư vào các tỉnh phía Nam ; trong số đó có một số vượt biên ra ngoại quốc. Nhiều giáo xứ bị tàn phá và bị xóa tên ; các nhà thờ tan nát và bị bình địa. Đó là các giáo xứ : Cù Và, Trung Tín, Tân Lộc, Kỳ Tân, Phú Vang, Trà Câu. Vài giáo xứ được tái lập trên địa bàn mới vì nhà thờ cũ bị tàn phá, đất đai bị chiếm dụng. Trong số đó có Bầu Gốc, Châu Me, Kỳ Tân. Hiện tại, toàn giáo hạt Quảng Ngãi có 7 cộng đoàn giáo xứ : Quảng Ngãi, Phú Hòa, Bầu Gốc, Châu Me, Kỳ Tân (thuộc linh mục giáo phận cai quản) và 2 giáo xứ Châu Ổ, Lý Sơn (thuộc linh mục dòng Chúa Cứu Thế phụ trách). Số hộ gia đình và giáo dân trong toàn giáo hạt Quảng Ngãi hiện nay (Theo thống kê năm 2012) là 2.586 hộ với 9.510 giáo dân, chưa bằng 1/5 so với số giáo dân trước năm 1972 và chỉ hơn 1% trên tổng số dân cư của tỉnh Quảng Ngãi là 1 triệu 3.

          Về cơ sở  thờ tự, trên toàn giáo hạt hiện có 8 nhà thờ giáo xứ và 7 nhà thờ giáo họ. Trong số đó, chỉ có 3 nhà thờ mới được xây dựng (Vĩnh Phú-giáo xứ Bầu Gốc, Kỳ Thọ-giáo xứ Châu Me và Phú Mỹ-giáo xứ Kỳ Tân. Các nhà thờ khác hầu hết đang trong tình trạng xuống cấp hoặc tạm bợ. Trong khi một số các giáo họ và giáo điểm, nhất là ở các vùng sâu vùng xa, giáo dân thực hành sống đạo thật khó khăn, vì không có nơi quy tụ để cử hành Phụng vụ và không có mục tử để thường xuyên được chăm sóc. Đó là chưa kể, cộng đoàn giáo dân Công Giáo luôn phải gánh chịu những thiệt thòi và bất công đến từ não trạng phân biệt đối xứ và thù hận với Giáo Hội của những người đương quyền.

          Tuy nhiên, do được phát sinh từ dòng máu của các vị tử đạo, do được trui rèn trong những vất vả khó khăn và đấu tranh để tồn tại, người Công Giáo Quảng Ngãi vẫn hiên ngang và mạnh mẽ tiến về phía trước với niềm hy vọng sẽ có một ngày mai tươi sáng, một mùa lúa dồi dào chín vàng đồng trên quê hương nầy.
 

Tìm kiếm chọn lọc