Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Ngài vẫn còn tiếp tục đăng quang như thế (KitôVua 2013)

Đăng lúc: Thứ ba - 26/11/2013 04:39 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Giữa một buổi chiều lênh láng máu, ồn ào bụi bặm của xúc phạm và sĩ nhục, lại đang chịu đựng một cái chết từ từ với hình khổ treo thân thập giá, làm sao người trôm kia lại có thể nhận ra một “hình hài tan nát, một “Ecce Homo” dở sống dở chết kia lại là một Vị Vua với một vương Quốc đang mở ra tràn trền hy vọng ? Chúng ta chỉ có thể trả lời được rằng : ngoài lý do ân sủng là yếu tố quyết định, phải nói rằng, sự sám hối, trở về trong khiêm hạ đã làm cho đôi mắt tâm hồn của tên trộm mở ra. Bởi vì đó cũng chính là cách thế mà Thiên Chúa, Đức Kitô đã dùng để trao gởi đức tin, để ban niềm hy vọng cho bao con người như Maria Mađalêna, Giakê, Matthêo…, và suốt 2000 năm nay có biêt bao “tên trộm” đã quay về như thế để trao thân gởi phận cho Vị Mục Tử Nhân Lành sẵn sàng đi tìm con chiên lạc, sẵn sàng cúi xuống để rửa chân, sẵn sàng chết để yêu thương và tha thứ.
            Và cũng chính vì thế mà chúng ta mới hiểu được những lời của Thánh Phaolô khi Ngài giới thiệu cái nội dung căn bản của Tin Mừng mà Ngài rao giảng cho muôn dân : “Trong khi Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đức Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ.” (1 Cr 2, 22-23)
 
            Nếu Đức Kitô đã lựa chọn những khoảnh khắc đặc biệt không ai ngờ để “đăng quang”, để tự xác nhận Vương quyền : khoảnh khắc của một “hang Bê lem” với hình hài một bé thơ nhỏ hèn mỏng manh yếu đuối để nhận lãnh thái độ tôn thờ phủ phục của Ba Vua phương đông với vàng nhủ hương và mộc dược, hay khoảnh khắc của một tội nhân chen chúc giữa đô hội anh em bước xuống dòng sông Giođan để được Gioan làm phép rửa mà sau đó là lời tuyên bố chính thức của Chúa Cha để ấn chứng vương quyền : “Đây là Con yêu dấu của Ta. Các ngươi hãy nghe lời Người” ; hay đặc biệt nhất, khoảnh khắc của môt tên tử tội bị kết án trươc tòa án nhân loại đã long trọng tuyên cáo “Ông nói đúng. Tôi là Vua”, và khoảnh khắc bị đóng đinh trên cây khổ giá mà chính con người phong tặng vương quyền với những dòng chữ “khinh mạn dể duôi” : “Giêsu Na-da-rét, Vua dân Do Thái”…thì phải chăng Ngài muốn xác định cái vóc dáng, cái hình hài, cái biên giới, cái nội dung của “Vua Kitô và Vương Quốc Nước trời” hoàn toàn khác biệt với cái “vương quốc trần tục”, vương quốc của chính trị và kinh tế, vương quốc của chiến tranh và bạo lực, vương quốc của tiền bạc và hưởng thụ.
            Và vì thế, để dấn thân vào Vương quốc đó, để thuộc về thần dân của Vua Kitô, chúng ta lại phải mang một “căn cước khác”, một hộ chiếu khác, không dựa trên tiền tài hay sắc đẹp, quyền lực hay ma mánh, dối trá hay thủ đoạn…Phải có con mắt mới tinh trong sáng, phải có cõi lòng thanh thản bao dung, phải có con tim hiền lành và khiêm hạ, phải có cả hy sinh và sám hối…mới có thể nhìn ra Đức Kitô, Vị Vua quyền năng đang hiện diện ở đó trong Bí tích Thánh Thể, trong Giáo Hội, trong những người nghèo, trong những người anh em chung quanh, trong một xã hội nhầy nhụa và phức tạp, trong mọi cơ chế tưởng chừng như đã vắng bóng Thiên Chúa tự thuở nào.
            Vâng , trong thế giới nầy đang hiện hữu một  Vị Vua và Vương Quốc như thế. Cho dù có một đôi lúc, chúng ta tưởng rằng Thiên Chúa đã vắng bóng, đã thua cuộc. Khi hai tòa tháp đôi bị sụp đỗ trong biến cố dữ dằn hôm 11.09.2001, đã làm cho bao tâm hồn bấn loạn, thất vọng, đảo điên, hoài nghi…Cũng vậy, trong thiên tai Sóng Thần kinh khiếp tại Nhật Bản của mấy năm về trước, hay trong cơn cuồng phong tàn bạo tại Philippines vừa qua, chắc chắn đã làm cho nhiều người trong chúng ta khủng hoảng niềm tin. Chúa ơi ! Nếu có Chúa sao lại xảy ra những thiên tai khủng khiếp như thế ? Không đâu. Như một câu ngạn ngữ Trung Hoa : “Một cây đỗ thì ồn ào hơn cả cánh rừng đang mọc”. Vâng cũng chính trong cái ngày định mệnh 11.09 đó, cũng chính trong những cơn sóng thần hay cuồng phong khủng khiếp kia, trên thế giới nầy, trong vũ trụ này có biết bao nơi, như : ở ngoài kia nơi thảo nguyên xanh mát, có hạng vạn bông hoa đang rực rỡ khoe sắc, ngoài khung trời xanh bao la kia, có từng vạn cánh chim đang nhảy múa hát ca, và trên bao nhiêu dãy trường sơn bát ngát, hang triệu triệu mầm cây đang âm thầm vở đất đâm chồi vươn lên sức sống, và trong hàng vạn mái nhà ấm cúng thân thương đã vang lên bao tiếng khóc oa oa chào đời của bao nhiêu em bé… Vâng, vương quốc của tình yêu và sự sống, của ân sủng và bình an vẫn đang từng ngày lớn lên như “hạt cải”, như mầm non giữa lòng đất để chờ ngày kết trái đâm bông…
            Và cũng như lời nhận xét sâu xa và thâm thúy của George MacLeod : "Đức Giê-su không bị đóng đinh trong nhà thờ giữa hai ngọn nến, nhưng trên thập giá giữa hai tên cướp, trên một núi rác thành phố...  tại một nơi những tên vô lại dối trá, kẻ cắp văng tục chửi thề và lính tráng bài bạc...  Đó là nơi chúng ta phải tìm đến và đó là nơi cần có Hội Thánh."
Tóm lại, lễ Chúa Ki-tô Vua hôm nay, vừa mời gọi chúng ta tái khẳng định niềm tin vào Chúa Ki-tô, Vua vũ trụ, là Đấng qui tụ chúng ta và đang dẫn chúng ta vào Vương quốc tình yêu và sự sống của Ngài. Đồng thời cũng gọi mời chúng ta dấn thân gặp gỡ Vua Ki-tô và làm chứng cho Ngài trong chính cuộc sống nầy, môi trường xã hội nầy : cuộc sống của bất công, đói nghèo, tội lỗi và xã hội nhầy nhụa của vô tín, vô tâm, lầm lạc…. Bởi chưng, Ngài vẫn đang còn lựa chọn những “buổi chiều Thứ Sáu” như thế để tiếp tục “đăng quang” trong thế giới nầy để từng bước xây dựng Vương Quốc Nước Trời mà Ngài đã cất công chinh phục bằng giá máu.
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc