Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Dòng Tên mở trường học tại Campuchia

Đăng lúc: Thứ ba - 02/07/2013 05:24 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Dòng Tên mở trường học tại Campuchia
 
1
Cha Adolfo Nicolas, SJ, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên đã cho phép thành lập một dự án về giáo dục tại Campuchia. Như được đề xuất trong bản báo cáo có tựa đề Nhận định về trọng tâm chính của Dự án Giáo dục của Dòng tại Campuchia, Dòng Tên sẽ xây dựng một trường học cấp hai quy mô trung bình với 4 lớp cho mỗi bậc học và một trường tiểu học nhỏ với 2 lớp cho mỗi bậc học. Dự án cũng bao gồm 1 trung tâm đào tạo nhân lực giảng dạy vốn cũng sẽ có chức năng như một trung tâm giáo dục cộng đồng và một lưu xá dành cho các giáo viên thực tập.

Cha Ashley Evans, SJ, một nhà truyền giáo Ailen đã đến phục vụ tại Campuchia từ năm 1993 sau 2 năm phục vụ tại các trại tị nạn của người Khmer (1986-88) và cũng là trưởng ban điều hành sứ mạng giáo dục nói rằng: “Dự án giáo dục này rất thiết thực đối với các tu sĩ Dòng Tên và cộng tác viên của họ đang sinh sống và làm việc với giới trẻ Khmer.” Dự án sẽ được triển khai tại tỉnh Battambang hoặc tỉnh Banteay Meanchey. Cha Ashley nói rằng tiến trình đưa ra quyết định cuối cùng vẫn chưa kết thúc.

Các đối tác địa phương của dự án đến từ Phủ Doãn Tông Tòa Battambang, Hội sinh viên Công Giáo cùng với các viên chức giáo dục của tỉnh. Những cuộc đối thoại cũng đã được xúc tiến với các đối tác quốc tế gồm một số tỉnh dòng thuộc Vùng Châu Á Thái Bình Dương của Dòng Tên, Hội truyền giáo Hồng Kông và các nữ tu dòng Ursuline

 
1
Dự án sẽ cần một nguồn ngân quỹ để mua đất, xây dựng cơ sở, lập quỹ học bổng và bổ sung chi phí vận hành dự án trong 12 năm đầu trước khi trường có thể tự túc về tài chính.

Ngày 14 tháng 6 vừa qua, cha Francisco Oh In-don, SJ, đại diện Giám tỉnh Dòng Tên Hàn Quốc cho sứ mạng tại Campuchia thông báo rằng ngài đã bổ nhiệm cha Ashley làm giám đốc của dự án giáo dục này. Cha In-don sẽ là người quyết định khi nào dự án sẽ bắt đầu và nó sẽ được xúc tiến ra sao.

Qua sứ mạng phục vụ tại Campuchia, Dòng Tên đã tham gia vào lĩnh vực giáo dục tại đây hơn 2 thập kỷ qua. Dòng đã và đang hỗ trợ cho các học sinh và giáo viên các trường sơ cấp nhiều năm nay bằng việc tài trợ kinh phí để xây dựng trường lớp và cấp học bổng cho các sinh viên nghèo
1
bằng hình thức phát đồng phục, tập sách, xe đạp và các thư viện lưu động. Sứ mạng Campuchia cũng đã hỗ trợ việc đào tạo giáo viên của các khoa Toán, sinh học và triết học tại Trường Đại học Hoàng Gia Phnom Penh. Dòng cũng đã xuất bản truyện ngắn bằng tiếng Khmer cho học sinh để cổ vũ việc phát triển các kĩ năng đọc hiểu. Cùng cộng tác với các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng, Sứ mạng Campuchia của Dòng đang hỗ trợ một trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phnom Penh và một trung tâm dành cho trẻ em thiệt thòi tại Battambang.

Ghi chú của người dịch: Sứ mạng truyền giáo tại Campuchia của Dòng Tên đã được cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên trao cho Tỉnh Dòng Tên Hàn Quốc phụ trách.

Tác giả bài viết: Chính Trần
Nguồn tin: vietcatholic News
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc