Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô và trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục

Đăng lúc: Thứ hai - 01/07/2013 21:25 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô và trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục
1
 
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô
 
và trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục
 
WHĐ (29.06.2013) – Vào lúc 9g30 sáng nay, thứ Bảy 29-06, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.
 
Nhân dịp này, Đức Thánh Cha cũng trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục chính tòa đã được bổ nhiệm từ sau ngày lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô năm trước.
 
Dây pallium là biểu tượng của sự hiệp thông với Đức Thánh Cha. Dây pallium được dệt từ lông cừu được xén vào ngày 21-01 là ngày lễ kính Thánh tử đạo Agnes (tên của vị thánh này cũng có nghĩa là cừu).
 
Năm nay có 34 Tổng giám mục chính tòa nhận dây pallium do Đức Thánh Cha trao. Riêng Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng - Tổng giám mục Huế, Việt Nam, sẽ nhận dây pallium tại Tổng giáo phận Huế từ tay Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha.
 
Trong số các vị nhận dây pallium hôm nay tại Vatican, cũng có Đức Tổng giám mục Mario Aurelio Poli, người kế nhiệm Đức hồng y Bergoglio –nay là Đức Thánh Cha Phanxicô– trong chức vụ Tổng giám mục Buenos Aires.
 
Nghi thức trao dây pallium được cử hành ngay trước khi bắt đầu Thánh lễ, thay vì sau bài giảng, như đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI quyết định áp dụng từ năm ngoái, để tránh hiểu lầm rằng đây là một bí tích.
 
Đặc biệt, Thánh Lễ này còn có sự tham dự của phái đoàn Tòa Thượng phụ Constantinopolis, đang ở thăm Roma nhân dịp lễ kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.
 
Phụ trách phần thánh ca là ca đoàn Nhà nguyện Sistine cùng với Đoàn hợp xướng giọng nam lừng danh của Giáo hội Tin lành Luther ở Leipzig là Thomanerchor. Thomanerchor từng được nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach chỉ huy trong suốt 27 năm và vừa mừng kỷ niệm 800 năm thành lập vào năm ngoái.
 
Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nhiệm vụ đặc biệt của thừa tác vụ Phêrô là “củng cố các tín hữu”. Nhưng củng cố về những gì? Đức Thánh Cha nêu ra 3 điểm:
 
– Củng cố trong đức tin
Phúc âm nói về lời tuyên xưng của Thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Lời tuyên xưng này không phải của ngài nhưng do Cha trên trời mặc khải cho. Vì lời tuyên xưng này, Chúa Giêsu trả lời: “Anh là Phêrô, và trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (câu 18). Bất cứ khi nào chúng ta để cho những suy nghĩ, tình cảm của chúng ta hay để cho lý luận của quyền năng nhân loại chiếm ưu thế, mà không cho để cho đức tin, cho Thiên Chúa dạy dỗ và hướng dẫn, khi ấy chúng ta sẽ trở nên những tảng đá cản trở. Niềm tin vào Chúa Kitô chính là ánh sáng soi dẫn cuộc đời chúng ta, là các Kitô hữu hay thừa tác viên trong Giáo hội.
– Củng cố trong tình yêu
Trong bài đọc thứ hai, chúng ta đã nghe những lời cảm động của Thánh Phaolô: “Tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” (2Tm 4,7). Nhưng cuộc chiến này là gì? Đó không phải là một cuộc chiến với thứ vũ khí của con người mà đáng buồn thay luôn gây ra cảnh máu đổ trên khắp thế giới, nhưng là cuộc chiến tử đạo. Thánh Phaolô chỉ có một vũ khí, đó là sứ điệp của Chúa Kitô và cả cuộc đời của thánh nhân như món quà dâng cho Chúa Kitô và cho tha nhân. Giám mục Roma được kêu gọi sống và củng cố anh chị em mình trong tình yêu ấy, yêu Chúa Kitô và tha nhân, yêu thương không phân biệt, không giới hạn.
– Củng cố trong sự hiệp nhất
Dây pallium là biểu tượng của sự hiệp thông với người kế vị Thánh Phêrô, “là nguyên lý và nền tảng trường tồn và hữu hình của sự hiệp nhất trong đức tin và của sự hiệp thông” (Lumen Gentium, 18). Dây pallium, một khi là dấu chỉ sự hiệp thông với Giám mục Roma và với Giáo hội hoàn vũ, cũng mời gọi các giám mục trở nên tôi tớ phục vụ tình hiệp thông.
Cuối cùng, Đức Thánh Cha kết luận: Tuyên xưng Chúa bằng cách để Thiên Chúa dạy dỗ mình, tiêu hao chính mình vì yêu mến Chúa Kitô và Tin Mừng của Người, trở nên tôi tớ của sự hiệp nhất. Đó là những nhiệm vụ mà hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô ủy thác cho mỗi người chúng ta, để mỗi người Kitô hữu cũng sống những điều ấy.
 
 
Minh Đức
Tác giả bài viết: Minh Đức
Nguồn tin: WHĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc