Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

BUỔI GẶP GỠ LIÊN TU SĨ GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI VÀO SÁNG THỨ BẢY 30 THÁNG 01 NĂM 2016

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/01/2016 20:16 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
BUỔI GẶP GỠ LIÊN TU SĨ GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI
VÀO SÁNG THỨ BẢY 30 THÁNG 01 NĂM 2016
 
Những ngày mưa dầm lạnh lẻo vừa dứt, nắng ấm mới về, gia đình Liên Tu sĩ Giáo hạt Quảng Ngãi liền tổ chức buổi gặp gỡ tại cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Châu Ổ, nằm trên địa bàn thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
 
Khoảng 9 giờ kém, chiếc xe 16 chỗ đổ trong sân Nhà Dòng. Cha Quản Hạt, cha phó, hai sơ bề trên cộng đoàn MTG Mai Trinh và Phú Hòa cùng các sơ của hai cộng đoàn bước xuống xe, có vẽ mệt nhọc, vì “tay sách nách mang” những món quà bọc trong gói giấy: quà vật chất, quà tinh thần. Cha Quản Hạt, cha phó và quý sơ chào thăm ba cha già, những cây đại thụ của DCCT Châu Ổ, là cha Thọ, cha Thiệp và cha Hành. Cha bề trên dẫn phái đoàn vào nhà nguyện chào Chúa. Sau đó ngài dẫn quý sơ lên nhà thờ Giáo xứ, làm cuộc tham quan bỏ túi vì đa số các sơ lần đầu tiên đặt chân đến nơi này. Dừng lại trước ngôi mộ nằm khiêm tốn bên hong nhà thờ, trước đài Đức Mẹ có cây hoa sữa cổ thụ ra dáng âm u, Cha bề trên kể lại một thời hào hùng của các cha DCCT tiên khởi, luôn sẳn sang chấp nhân trả giá cho sứ mạng truyền giáo của mình. Chúa đã nhậm lời, nên bây giờ còn đó ngôi mộ của Linh mục trẻ Anphong Nguyễn Đức Điềm, bị bắn chết khi mới sang tuổi 32…
 
9 giờ 30, cộng đoàn tập trung vào phòng hội của Nhà Dòng, cha dẫn chương trình giới thiệu các thành viên của cộng đoàn DCCT tham dự buổi gặp gỡ. Ngoài các cha đã quá quen thuộc, còn có hai thầy trong Dòng và một số các em nam và nữ trong tuổi học sinh, sinh viên có chí hướng sống đời Thánh Hiến tham dự. Kế đến, các sơ bề trên lần lượt giới thiệu các thành viên của cộng đoàn mình. Ngoài các sơ của hai cộng đoàn MTG, có một sơ thuộc Hội Dòng Sain Paul Đà Nẳng về quê nghỉ tết cũng tham dự. Cha dẫn chương trình kết thúc phần giới thiệu; Cha Hạt Trưởng mở lời dẫn vào nội dung của buổi gặp gỡ. Trong bài phát biểu, rất thân tình tự nhiên không giấy bút, Cha Hạt Trưởng nhắc lại công lao của các Cha DCCT khi đặt chân đến đây để nhận trung tâm Truyền Giáo Châu Ổ, thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. Ngài cũng nhắc lại thời kỳ đầu của Hội Dòng MTG Quảng Ngãi, tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa đặc biệt, vì vùng đất An Chỉ ngày xưa, trên xứ Quảng này, là chiếc nôi của Dòng MTG. Đây là điều mà Đức Thánh Cha nói đến trong Tông thư gởi cho các tu sĩ trong Năm Đời Sống Thánh Hiến, là hãy “Nhìn về quá khứ với niềm tri ân”. Cha Hạt Trưởng cũng cám ơn DCCT, Dòng MTG, vì nhờ sự hiện diện của các Hội Dòng trong Giáo Hạt Quảng Ngãi, các hoạt động tông đồ mục vụ được khởi sắc thêm.
 
Một tiếng đồng hồ trôi qua nhanh tựa như cái chớp mắt, thế mà cả cộng đoàn của buổi gặp gỡ đã làm được hai việc vừa có ý nghĩa, lại rất tâm tình. Mở đầu, cha phụ trách trình bày tóm tắt nội dung chính của bức Tông thư, Đức Thánh Cha viết nhân dịp Năm Thánh Hiến. Với các mục tiêu Đức Thánh Cha vạch ra, và những ước vọng ngài trình bày, là những điểm tựa để mỗi người duyệt xét lại mình khi thời gian Năm Thánh Hiến đang dần khép lại, và cũng là những định hướng cho đời tu giúp mỗi tu sĩ thẳng đường đi tới.
 
Đây không phải là buổi thuyết trình mà là gặp gỡ nên có chia sẻ, lắng nghe để tài bồi cho nhau. Vì thời gian không cho phép, nên hai nhân vật đặc biệt được mời chia sẻ đó là sơ Hương, bề trên cộng đoàn MTG Phú Hòa và sơ Thư thuộc Dòng Sain Paul Đà Nẳng. Sơ Hương được cho là “đặc biệt” vì trực tiếp chăm sóc những người bị bỏ rơi, những đối tượng Chúa Giêsu yêu thương nhất (x. Mt 19,14). Sơ chia sẻ trong nước mắt, vì cảm thương những đứa trẻ bị bỏ rơi. Hỏi làm sao không đứt ruột khi từng ngày đứa bé hỏi : “Thưa sơ! Sao cha me con sinh con ra mà lại bỏ con?!” Và làm sao không quặn lòng khi chăm sóc các em vừa mù vừa điếc, hậu quả của những viên thuốc ngừa thai, phá thai mà mẹ của bé đã uống vào vì không muốn em có mặt trên đời… Còn sơ Thư được cho là “đặc biệt” vì đã “cày sâu cuốc bẩm” bao năm đèn sách, gặt được cái bằng tiến sĩ luật ở tận Rôma đem về Việt Nam cho Hội Dòng dùng. Sơ chia sẻ được đánh động bởi lời Đức Thánh Cha viết trong Tông Thư : “Hãy ra khỏi chính mình để đi đến những vùng ngoại ô của cuộc đời”, nên thời gian vừa qua, từ cộng đoàn Sain Paul Hà Nội, sơ đến những vùng xa của của Giáo Phận Bắc Ninh, đến với những người nghèo khổ chưa biết Chúa, sơ đến với những người nghèo Công Giáo trong Giáo xứ Thạch Bích. Khi đến với họ sơ mới thấu hiểu những cái nghèo khác, không chỉ nghèo vật chất mà còn nghèo phẩm giá. Đau khổ do nghèo đói bệnh tật đã đành nhưng còn do nhiều nguyên nhân vu vơ khác. Chẳng hạn ở vùng có nhiều trẻ, như thể bị hậu quả của chất độc màu da cam, các em chậm phát triển, thay vì cần được chăm sóc thì gia đình thường dấu các em ở nhà, chỉ để những trẻ khỏe mạnh đến trường hưởng sự chăm sóc, giáo dục của các sơ… Theo sơ Thư, “ra khỏi mình đến các vùng ngoại ô” hiểu theo nghĩa địa lý sơ cho là thế, còn theo nghĩa thiêng liêng, là sơ cố bỏ mình sống đức vâng phục đối với bề trên.
 
Qua 10 rưỡi, cộng đoàn giải lao chuẩn bị Thánh Lễ. 11 giờ kém 15, Thánh Lễ bắt đầu do Cha Hạt Trưởng chủ tế và giảng lễ. Trong bài giảng ngài chọn câu Lời Chúa của bài Tin Mừng vừa được công bố để khai triển. Chúa Giêsu nói với các Tông Đồ : “Chúng ta sang bờ bên kia đi !” (Mc 4,35). Chúa không ở yên với những thành công vì đám đông tìm người, nhưng là ra đi “sang bờ bên kia”. Cha Hạt Trưởng lấy lại tư tưởng mà Đức Thánh Cha đã nói là “Hãy ra khỏi chính mình để đi đến những vùng ngoại ô của cuộc đời”. Điểm mới ngài thêm ấy là hãy có đôi chân tốt để mà đi. Bằng hình ảnh sống động dễ nhớ và dễ hiểu, Cha Hạt Trưởng kể câu chuyện hai nữ tu dòng Sain Paul trong tai nạn máy bay. Khi thân nhân đến nhận xác người ta rất khó để nhận ra người thân của mình gặp nạn. Sơ bề trên dòng Phaolô thì khác. Nhận ra ngay. Người ta ngạc nhiên hỏi và sơ trả lời : “Vì các nữ tu Phao lô luôn đi vớ trắng.” Cha Hạt Trưởng kết luận : hãy có đôi chân tốt để người ta nhận ra, không phải đôi chân thể lý mà đôi chân ra đi vì sứ vụ loan báo Tin Mừng.
 
Buổi gặp gỡ chuyển qua một cung bậc khác trong bửa cơm huynh đệ, đến 13 giờ thì chia tay. Người viết chẳng dám nhận xét gì vì sợ chủ quan rất dễ bị “mèo khen mèo dài đuôi”. Chỉ có sự kiên này: khoảng cách ra xe rất gần mà có ít là 3 lần nhắc  “thôi lên xe về” thì mới thực sự chia tay…
 
Giuse Nguyễn Quốc Việt

 
HÌNH ẢNH CUỘC GĂP MẶT LIÊN TU SĨ QUẢNG NGÃI 
Tác giả bài viết: lm.nguyenquocviet
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tìm kiếm chọn lọc