Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

TIẾNG XIN VÂNG MÃI CÒN HUYỀN NHIỆM ! ĐẠI HỘI ACIES COMITIUM QUI NHƠN (27/3/2017)

Đăng lúc: Thứ hai - 27/03/2017 13:00 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic

TIẾNG XIN VÂNG MÃI CÒN HUYỀN NHIỆM !
ĐẠI HỘI ACIES COMITIUM QUI NHƠN
(27/3/2017)

Cho dù trọng tâm của phụng vụ lễ Truyền Tin vẫn là Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Tuy nhiên, ý nghĩa nầy đã không làm phai mờ mà còn tô điểm thêm vai trò của Đức Trinh Nữ Maria.
Thật vậy, để Thiên Chúa thực hiện trọn hảo và cụ thể việc “tự hạ-xin vâng” mang ơn cứu độ cho trần gian, không thể thiếu vắng “yếu tố nhân loại” ; nói cách khác, Thiên Chúa đã tìm được một địa chỉ “có một không hai” để “tự hạ vào đời” và để thực thi thánh ý Chúa Cha – cứu độ nhân loại. Địa chỉ đó chính là Đức Trinh Nữ Maria mà thái độ “Xin Vâng” của Ngài đã nói lên tất cả : cuộc đời, sứ mệnh và sự thánh thiện. Vâng, qua hai tiếng “xin vâng”, có thể nói được, Đức Mẹ đã cho Thiên Chúa nhiều điều, như cách diễn tả của một bài thơ : 
“Mẹ Maria cho Thiên Chúa một thân xác, hình hài để mắt trần có thể nhìn thấy, để Ngài chạm đến vết thương đau của những người phong cùi. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi tay để chúc lành các trẻ thơ bé nhỏ, để làm phép lạ nuôi đám đông no nê. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi chân để đi đến với người đau yếu, để kiếm tìm người tội lỗi. Mẹ cho Thiên Chúa đôi mắt để khóc thương bên nấm mồ người bạn, để nhìn vào tận đáy lòng con người…”

Riêng, với các anh chị em thuộc Hội Legio Mariae thì thái độ nầy lại càng gần gũi và cần thiết. Bởi vì chúng ta là “những người chiến sĩ trong đoàn quân của Mẹ” – Legio Mariae. Có lẽ cũng vì ý nghĩa nầy mà ngài Phan Đức khi sáng lập phong trào Legio Mariae đã đặt cuộc đại hội ACIES vào dịp lễ Truyền Tin để gọi mời con cái mẹ như một “ĐẠO BINH ĐANG DÀN TRẬN” chuẩn bị tiến lên phía trước để xông vào cuộc chiến đức tin, cuộc chiến đấu cho công cuộc cứu độ thế giới do Đức Kitô thực hiện : “…mỗi năm vào ngày 25 tháng 3, hay một ngày nào gần đó, các hội viên sẽ dâng mình và đoàn thể mình cho Đức Mẹ, trong một ngày đại hội là Acies, với ý nghĩa một đạo binh sẵn sàng vào trận.” 
Chính trong ý nghĩa đặc biệt mang tính truyền thống nầy, 14 praesidia thuộc Hội Đồng Comitium Qui Nhơn đang hoạt động tông đồ trong 3 giáo xứ : Qui Đức, Chính Tòa và Hội Lộc đã quy tụ về mái nhà chủng viện Qui Nhơn để cử hành đại lễ Acies.
Sau phần kinh nguyện, cha linh giám comitium đã huấn dụ đơn sơ về ý nghĩa của việc dâng mình cho Đức Mẹ ; tiếp đó, tất cả các anh chị đã lần lượt đến trước tượng Mẹ, tay vịn vào hiệu kỳ Legio, sốt sắng đọc lời dâng mình : “LẠY NỮ VƯƠNG LÀ MẸ CON, TOÀN THÂN CON THUỘC VỀ MẸ VÀ MỌI SỰ CỦA CON LÀ CỦA MẸ”.
Đỉnh điểm của ngày đại hội chính là Thánh Lễ. Cùng với cha linh giám comitium, có 4 cha về đồng tế : cha Giám Đốc chủng viện, cha sở Hội Lộc, cha nguyên linh giám comitium Qui Nhơn và đương nhiệm Trưởng Ban Văn Hóa-Giáo dục giáo phận, cha phó giáo xứ Chính Tòa. 
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô-thi sĩ Trăng Thập Tự, đã cảm động trước những “lời xin vâng” hôm nay qua những anh chi em hội viên Legio; và ngài cảm nhận đó chính là niềm hy vọng cho tương lai của giáo phận.
Ngày Đại hội Acies rồi cũng đi qua; nhưng hình như âm hưởng vẫn còn đọng lại đâu đó cùng với lời ca nhập lễ mà tất cả các anh chị đã hát sáng hôm nay, trong lễ Truyền Tin cũng là lễ Acies của Đạo Binh Đức Mẹ : “Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng, Trời với đất rất đỗi vui mừng. Ngọt ngào như dòng suối mát giữa nơi xa mạc. Huyền nhiệm quá muôn đời tiếng XIN VÂNG.”
Vâng, mãi mãi muôn đời tiếng “XIN VÂNG” sẽ còn huyền nhiệm !

XEM HÌNH NƠI ĐÂY :
HÌNH ẢNH : ĐẠI HỘI ACIES COMITIUM QUI NHƠN (27/3/2017)

Tác giả bài viết: BBT COMITIUM.QN
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc