Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Chương trình mục vụ tổng quát năm 2014 của giáo xứ Quảng Ngãi

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/11/2013 22:46 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ TỔNG QUÁT NĂM 2014
GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI
 
Ông Da-kêu đứng thưa với Chúa rằng : “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” Đức Giêsu mới nói về ông ta rằng : “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà nầy, bởi người nầy cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”. ” (Lc 19, 8-10)
 
I. ĐỊNH HƯỚNG TỔNG QUÁT : Theo định hướng mục vụ tổng quát của GH, (ĐGH, Thượng Hội Đồng Gám Mục đặc biệt), và theo các hướng dẫn mục vụ cụ thể của HĐGMVN và TGM Qui Nhơn để áp dụng và thực hành, năm 2014 toàn thể giáo xứ sẽ nỗ lực sống đức tin theo định hướng tổng quát :
 
PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH QUA ĐỨC ÁI
 
II. CHỦ ĐỀ HƯỚNG DẪN : ƠN CỨU ĐỘ ĐÃ ĐẾN CHO NHÀ NẦY (Lc 19,9)
v Khẩu hiệu và câu tâm niệm chung cho toàn giáo xứ.
v Chủ đề xuyên suốt cho mọi trọng điểm mục vụ trong năm 2014.
 
III. NHỮNG TRỌNG TÂM ĐỊNH HƯỚNG SỐNG ĐẠO CHO TOÀN GIÁO XỨ :
 
1. Sống đạo : chính là không ngừng quy chiếu vào “Thánh Gia” :
“Nơi gia đình ấy, do ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, Con Thiên Chúa đã sống ẩn dật mấy chục năm trời. Thế nên, Gia đình ấy là nguyên mẫu và là tấm gương cho mọi gia đình Kitô hữu. Chúng ta hãy nhìn Gia đình ấy, Gia đình có một không ai trong thế giới, Gia đình đã sống âm thầm lặng lẽ trong một thị trấn nhỏ ở Palestina, Gia đình đã bị thử thách vì nghèo khổ, bắt bớ, lưu đày, Gia đình đã tôn vinh Thiên Chúa một cách trỗi vượt và tinh khiết vô song : Gia đình ấy sẽ không quên cứu giúp các gia đình Kitô hữu và cứu giúp cả mọi gia đình trên thế giới, để họ trung thành với các bổn phận hằng ngày của họ, để họ biết cách chịu đựng những âu lo và xáo trộn trong cuộc sống, để họ quảng đại mở lòng ra trước những nhu cầu của người khác, để họ vui vẻ hoàn tất chương trình của Thiên Chúa đã định cho họ” (TH Gia đình của ĐGH G.P.II, số 86-Kết luận)
 
2 : Sống đạo : chính là không ngừng “canh tân đời sống gia đình” :
“Gia đình là Giáo Hội tại gia, là trường học tự nhiên và căn bản trong nền giáo dục Kitô giáo. Mọi thành viên của gia đình, ông bà, cha mẹ và các anh chị em sống đạo nhiệt thành làm thành truyền thống đức tin gia đình. Nơi đây đức tin được truyền thụ qua nhhững lời cầu nguyện, lời nhủ bảo, đặc biệt trong những biến cố vui buồn của cuộc sống và qua những mẫu gương đức tin. Gia đình còn là “chiếc nôi của sự sống và tình yêu (GHXH/GH 209) giúp các phần tử gia đình cảm nghiệm tình yêu và lòng trung thành của Thiên Chúa, đồng thời cũng giúp hình dung trước những mối tương quan liên vị trong xã hội.” (Sđd) số 28).
 
3. Các mục tiêu nhắm tới trong việc thực hiện “canh tân đời sống gia đình”[1]
– Gia đình là cộng đoàn cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa, đền thờ tại gia. Hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa trái vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông bắt nguồn từ bí tích Rửa Tội và Hôn Phối. Chúa Giêsu hiện diện trong gia đình khi vợ chồng, cha mẹ, con cái cùng cầu nguyện, và khi đó, chính cuộc sống gia đình trở thành lời kinh sống động. Hoàn cảnh sống hiện nay gây nhiều khó khăn trở ngại cho việc gia đình cùng sum họp cầu nguyện. Tuy nhiên đây là đòi hỏi quan trọng trong đời sống gia đình công giáo. Vì thế, cùng với việc siêng năng tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các bí tích, chúng tôi tha thiết xin anh chị em duy trì giờ kinh chung trong gia đình, và cố gắng đưa Lời Chúa vào giờ kinh này.
– Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất thủy chung, xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái cũng như giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của Tình Yêu Thiên Chúa. Vì thế, các gia đình công giáo phải loại bỏ mọi thứ bạo hành, “hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-13).
– Gia đình là cộng đoàn phục vụ sự sống, được khơi nguồn từ chính Thiên Chúa Hằng Sống. Vợ chồng Kitô hữu yêu thương nhau bằng một tình yêu mở ra với sự sống, tôn trọng sự sống ngay từ lúc thụ thai, cộng tác với Thiên Chúa Tạo Hóa qua việc sinh con có trách nhiệm, giáo dục con cái nên người tốt và nên con cái Chúa. Gia đình phải là ngôi trường đầu tiên dạy các đức tính nhân bản và đức tin, là thành trì bảo vệ sự sống thể lý cũng như tinh thần của con cái trước sự tấn công của cái ác và cái xấu trong cuộc sống. Vì thế, các bậc cha mẹ phải ý thức trách nhiệm của mình là những nhà giáo dục đầu tiên và không thể thay thế, bằng chính gương sáng của mình.
– Gia đình là cộng đoàn tham gia vào sứ vụ Phúc-âm-hóa, bằng lời cầu nguyện cũng như bằng hành động cụ thể. Chính đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình công giáo, ngay giữa những khó khăn và thử thách của cuộc đời, tự nó đã là lời chứng âm thầm nhưng có sức thuyết phục của Tin Mừng. Ngoài ra, theo truyền thống tốt đẹp, gia đình công giáo còn là nơi vun trồng ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đồng thời, khi có thể, xin anh chị em hãy mạnh dạn chia sẻvà giới thiệu Đức Kitô cho người khác.
 
4. Phương thế nền tảng : Tập chú vào việc thực thi và sống ĐỨC ÁI
v Đức ái từ trong gia đình :“Có một câu của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Mathêu, Đấng đến gặp gỡ chúng ta :“Hỡi tất cả những ai mệt mỏi và bị áp bức, hãy đến cùng Thầy, và Thầy sẽ bổ sức cho các con” (Mt 11,28). Cuộc sống thường vất vả. Làm việc cơ cực; tìm kiếm công ăn việc làm thật vất vả. Nhưng điều đè nặng nhất trong cuộc sống, là sự thiếu tình thương…” ([2])
v Đón nhận Chúa Giêsu, nguồn mạch tình yêu vào trung tâm đời sống gia đình :Trong cuộc sống, gia đình cảm nghiệm bao nhiêu lúc tươi đẹp: nghỉ ngơi, ăn chung với nhau, ra công viên hoặc ra đồng quê, viếng thăm ông bà, thăm một người bệnh... Nhưng nếu thiếu tình yêu, thì thiếu niềm vui, thiếu buổi lễ, và Chúa Giêsu luôn ban tình yêu cho chúng ta: chính Ngài là nguồn mạch vô tận, và hiến thân cho chúng ta trong Thánh Thể. Tại đó, Chúa ban cho chúng ta Lời Ngài, và Bánh sự sống để niềm vui của chúng ta được tràn đầy.” ([3])
v Thực thi Đức Ái là định hướng chung cho năm 2014 của toàn giáo phận Qui Nhơn trong cuộc hành trình tiến về biến cố mừng 400 năm.
 
IV. NHỮNG ÁP DỤNG MỤC VỤ CỤ THỂ:
 
A/. Quyết tâm biến gia đình thành “nơi có ơn cứu độ” bằng cách kiện toàn nhịp sống Phụng vụ từ gia đình đến cộng đoàn giáo xứ.
1. Huấn luyện việc tham dự phụng vụ tại gia :
* Động viên các gia đình dành ưu tiên cho Thánh lễ.
* Gia đình là trường đạo tạo cơ bản vềPhụng vụ : tập luyện thực hành các chức năng Phụng vụ : giúp lễ, đọc Lời Chúa, ca đoàn...
* Sửa soạn và trang trí bàn thờ gia đình sao cho trang nghiêm, sạch sẽ, mỹ thuật.
* Tham gia và cử hành nghiêm túc các sinh hoạt phụng vụ tại gia : Bí tích Xức dầu bệnh nhân, Trao Của Ăn Đàng, làm phép, nhà mới…
2. Kiện toàn nhịp sống Phụng vụ tại giáo xứ :
* Việc bài trí cung thánh, trang trí hoa đèn, bảo quản đồ thánh…
v Lựa chọn và huấn luyện các Thừa tác viên đọc Lời Chúa, dẫn lễ, kinh nguyện giáo dân thích hợp và phổ cập.
v Thực hiện việc công bố Lời Chúa đúng PV, trang trọng, được chuẩn bị nghiêm túc (trang phục, dáng đi, chỗ đứng, ngồi, cách đứng, cách sử dụng âm thanh…).
v Các sách Bài đọc Lời Chúa luôn được bảo quản, giữ gìn sạch, đẹp..
* Mục vụ ca đoàn : Thực hiện nghiêm túc nội qui ca đoàn. Có kế hoạch đào tạo và huấn luyện. Chú trọng tới việc hát cộng đồng và hát đúng Phụng Vụ.
* Các thừa tác viên tham gia phụng vụ thánh lễ : luôn thực hiện đúng cách, đúng luật, đúng nơi và đúng giờ.
* Chuẩn bị đầy đủ và ổn định các dụng cụ phục vụ cho cử hành Phụng vụ : ánh sáng, âm thanh, bảng, sách hát cộng đồng ; phải luôn trong tình trạng “sắp sẳn” khi đã bắt đầu cử hành.
* Tổ chức trang trọng các thánh lễ có người ngoại tham dự : Hôn phối, An táng…các dịp đại lễ mang tính xã hội : Giáng Sinh, Phục Sinh…
* Giữ đúng các thời gian cử hành được qui định.
* Chuẩn bị nghiêm túc việc Chầu Phép Lành, Chầu Giờ Thánh.
* Cung thánh, phòng thánh luôn trong tình trạng sách sẽ, nghiêm trang, trật tự.
* Tổ chức cử hành phụng vụ các Bí tích và Á bí tích cách trang trọng, đúng qui cách phụng vụ : Rửa tội Dự tòng và trẻ em, Hôn phối, làm phép ảnh tượng...
* Qui hướng việc cử hành các bí tích khác và Á Bí tích cũng như các việc đạo đức về cử hành phụng vụ trung tâm là Bí Tích Thánh Thể.
* Kiện toàn các sổ sách, hồ sơ bí tích, giấy chứng nhận bí tích.
 
B/. Quyết tâm biến gia đình thành “nơi có ơn cứu độ” qua việc thực thi Lời Chúa và giáo lý của giáo Hội với các lãnh vực :
3. Mục vụ huấn giáo :
* Tập chú nhiều hơn vào việc hướng giờ giáo lý đến việc sống đạo trong nhịp sống thường ngày tại gia đình. Trách nhiệm của giáo lý viên trong giờ dạy giáo lý.
* Thường xuyên nhấn mạnh đến việc lắng nghe, cầu nguyện và áp dụng Lời Chúa vào cuộc sống.
* Tiếp tục kiện toàn việc giảng dạy và sinh hoạt đức tin của các lớp giáo lý Dự Tòng, Hôn nhân.
* Huấn luyện thường xuyên việc luyện tập các nhân đức nhân bản : thật thà, liêm chính, chịu khó, nết na, trách nhiệm, kỷ luật.
* Luôn luôn nhấn mạnh ĐỨC ÁI” trong mọi sinh hoạt.
4. Mục vụ văn hoá – giáo dục truyền thông, xã hội :
- Vận dụng các phương tiện và tài sản hiện có vào các sinh hoạt mục vụ văn hoá mang tính phục vụ và truyền giáo : Cơ sở, mặt bằng, phương tiện thính thị, phương tiện tông tin đại chúng (internet...)
- Triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ học sinh sinh viên nghèo vượt khó. Có chương trình mục vụ học sinh và sinh viên tại giáo xứ và ngoài giáo xứ.
 
C/. Quyết tâm biến gia đình thành “nơi có ơn cứu độ” bằng cách xây dựng cộng đoàn thành một cộng đoàn chứng nhân qua các nỗ lực hướng tới các đối tượng chính :
5. Mục vụ các giới :
- Chú trọng tới sinh hoạt của giới gia trưởng, hiền mẫu.
- Chú trọng cách đặc biệt sinh hoạt giới trẻ :
- Tổ chức các chương trình MVGT sao cho đạt hiệu năng : giáo lý, phụng vụ, văn hoá, Thánh kinh. Đặc biệt chú trọng hai sinh hoạt cao điểm của giới trẻ trong ngày Chúa Nhật : Thánh lễ chiều Chúa Nhật và giờ sinh hoạt sau lễ chiều Chúa Nhật.
- Kiện toàn tổ chức và sinh hoạt cho giới Nhà Giáo , giới doanh nhân, giới công nhân viên chức, giới y bác sĩ tại giáo xứ. Tranh thủ sự đóng góp của các giới nầy trong sinh hoạt mục vụ giáo xứ.
- Thường xuyên có những cuộc giao lưu, huấn luyện cấp liên xứ, giáo hạt, giáo phận cho các giới, các hội đoàn, …
6. Mục vụ hôn nhân - gia đình :
- Giúp các gia đình ổn định về mặt nhập cư giáo xứ và kiện toàn các hồ sơ bí tích liên quan.
- Thực hiện sổ gia đình Công giáo thống nhất.
- Phục hồi và định hướng việc đọc kinh liên gia đình.
- Việc chuẩn bị hôn nhân cho các gia đình trẻ, các đôi bạn đính hôn cần được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả qua chương trình giáo lý thường xuyên và các kế hoạch mục vụ song song.
- Tổ chức mừng ngày kỷ niệm lễ bạc, lễvàng Hôn Phối của các gia đình.
7. Mục vụ truyền giáo- bác ái:
- Các giáo khu, giáo điểm thường xuyên lưu tâm đến những đối tượng đáng thương bất kể lương giáo, các nhóm dân tộc ít người. Có thống kê chính xác.
- Mau mắn khi tang chế liệt lào và sẵn sàng hổ trợ những ai gặp cơn quẩn bách, hưởng ứng các phong trào xã hội mang tính bác ái và thăng tiến con người .
8. Mục vụ ơn gọi thánh hiến và làm linh mục :
- Cầu nguyện và lưu tâm đến chương trình mục vụ ơn gọi tu trì.
9. Mục vụ về quản lý tài sản cộng đoàn :
- Chăm sóc, bảo vệ và làm đẹp các công trình nhà thờ, nhà xứ thuộc hai nơi cũ và mới.
- Có phương án tu sửa hai nhà thờ trong điều kiện khả thi và bắt buộc.
- Tu sửa các công trình phụ khác trong giáo xứ theo từng hạng mục và thời điểm thích hợp.
- Quản lý, gìn giữ cẩn thận các tài sản, dụng cụ thuộc giáo xứ.
10. Mục vụ về tổ chức và điều hành tổng quát :
- Triển khai, áp dụng và quy chiếu sinh hoạt giáo xứ trên cơ sở văn bản định hướng của Đại Hội Dân Chúa 13/10/2012.
a/. Áp dụng và thực thi các nguyên tắc hướng dẩn tổ chức, điều hành và sinh hoạt giáo xứ.
b/. Thực hiện đồng bộ các ưu tiên mục vụ đã được chọn lựa.
- Tiếp tục kiện toàn nhân sự cho Hội Đồng Chức Việc và hướng dẫn thực thi trách nhiệm cụ thể.


 

[1] Đại Hội lần thứ XII Hội đồng Giám mục Việt Nam :THƯ CHUNG GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA 10 tháng 10 năm 2013
[2] Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội về Gia đình tại Rôma ngày 25.10.2013
[3] SĐD
 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc