Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

“ĐÊM ĐẠI TIỆC CHO LƯƠNG DÂN”

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 03:40 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
“ĐÊM ĐẠI TIỆC CHO LƯƠNG DÂN”
(Cảm nhận Đêm Giáng Sinh 24.12.2013 tại Quảng Ngãi)
 
          Nếu đem lời của sứ ngôn I-sa-ia sau đây - Lời được công bố trong Phụng Vụ Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh – “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, đám người người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi…” (BĐ 1)  áp dụng vào bối cảnh cử hành Đêm Giáng Sinh 24.12.2013 tại Quảng Ngãi vừa qua, thì thật là thích hợp.
          Thích hợp, vì cả thành phố Quảng Ngãi với 230.000 dân, cọng với trên 100.000 dân của hơn 10 xã thuộc huyện Tư Nghĩa, mà vỏn vẹn chỉ có một cộng đoàn giáo xứ Quảng Ngãi với chỉ hơn 1.200 giáo dân. Số anh chị em lương dân còn lại đó không phải là “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm” hay sao ?.
          Thích hợp vì trong đêm Giáng Sinh, Đêm Thánh vô cùng, khuôn viên trước nhà thờ Quảng Ngãi rộng hơn 5.000 m2 mà không còn một chỗ trống. Hàng ngàn người đổ về đây để “dự lễ Giáng Sinh” của người Công Giáo, để (như bài chia sẻ của cha chủ tế trong thánh lễ Đêm) “quý bạn đã đến đây để chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với chúng tôi, để tham quan ngôi từ đường của đại gia đình kitô hữu Quảng Ngãi, để chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ, để nghe những bài thánh ca Noel, để lòng lắng đọng trước một đôi gợi ý của Kinh Thánh về huyền nhiệm đức tin Kitô,…”. Vâng, đúng như lời ngôn sứ : anh chị em lương dân đêm nay “đã thấy một ánh sáng huy hoàng, đám người người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi…”.
          Và để cho anh chị em lương dân phần nào cảm nhận được “ánh sáng của huyền nhiệm Giáng Sinh”, phần nào được ánh sáng Chúa Ki-tô le lói trong sâu thẳm cõi lòng họ, cộng đoàn giáo xứ Quảng Ngãi đã bắt tay nhau chuẩn bị Đại Lễ Giáng Sinh như chuẩn bị một Đại Tiệc để thết đãi anh chị em lương dân, nhưng vị khách quý không cần có giấy mời vẫn ung dung dự tiệc, thết đãi một đại tiệc thịnh soạn, không phải bằng “rượu ngon, thịt béo” mà bằng tất cả tấm lòng được chắt chiu với từng ngọn bóng đèn, từng thảm giấy si-măng giả đá, từng đêm miệt mài tập canh thức của các em thiếu nhi, tập hát của các ca viên, từng hàng chục bộ trang phục mới toanh do cô Mỹ Lệ sắm sửa, từng nắm cỏ, cọng rác được nhặt sạcht với đôi bàn tay già nua của bác Nhơn, Bà Ba…Quả thật, chiều 24.12, nhà thờ Quảng Ngãi đã sẵn sàng như “sãnh đường của một đại tiệc” : hang đá Bê Lem trung tâm mặt tiền với sân khấu rộng rãi được công ty Thời Nay trang trí và thiết dựng, dàn đèn và âm thanh khuyếch đại của công ty Thanh Đồng đã chuẩn bị sẵn sàng với những bài thánh ca Giáng Sinh ngân vang rộn rã. Toàn bộ khuôn viên nhà thờ đã khoác chiếc áo rực rỡ sắc màu với các hang đá Bê Lem của các giáo khu, của hội đoàn, của các bạn Sinh viên…được điểm xuyết với các panô trình bày Lịch Sử Cứu Rỗi từ Cựu Ước sang Tân Ước, với lữ quán Bê-lem của các bạn trẻ, với ánh đèn màu nhấp nháy trên các lùm cây….
          Trong thái độ trọng thị và đầy tính nhân văn, văn hóa, anh chị em lương dân nghiêm trang đứng bao quanh cộng đoàn tín hữu, cùng hòa chung cõi lòng với nhau suốt chương trình diễn nguyện khoảng 90 phút và thánh lễ tiếp theo cũng với chừng đó thời gian.
          Quả thật, đêm nay, có lẽ là cơ hội duy nhất trong năm, người Ki-tô hữu có dịp để gặp gỡ, giới thiệu Chúa Ki-tô và tiếp đón anh chị em lương dân trong ngôi nhà từ đường của mình một cách long trọng và khí thế nhất, như lời chia sẻ của linh mục chủ tế :
“Với chúng tôi, những người Công Giáo của miền Núi Ấn-Sông Trà, quả thật đây là dịp duy nhất trong một năm, chúng tôi được đón tiếp quý vị như những vị khách quý để có thể chia sẻ với quý vị đôi điều về niềm tin của chúng tôi, để giới thiệu đôi nét đan thanh về Chúa Giêsu, mà với niềm xác tín của những người Kiô hữu chúng tôi, là Đấng Cứu Độ duy nhất, một Đấng mà chắc chắn quý vị còn rất mù mờ, có khi được hiểu cách lệch lạc và rất nhiều khi được thông tin với một ý đồ không mấy thiện chí, nếu không muốn nói là xuyên tạc và thù nghịch.”
          Xét về mặt bên ngoài, hình thức, có thể cộng đoàn giáo xứ Quảng Ngãi đã thành công trong công tác “tiếp thị Tin Mừng”, ít ra là trong dịp đại lễ Giáng Sinh nầy. Và nếu áp dụng cái định hướng “phúc âm hóa” cho tới nơi tới chốn, thì có lẽ, không đợi đến lễ Giáng Sinh, mỗi năm một lần, mà mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, cộng đoàn Kitô hữu chúng ta đều phải tổ chức liền lạc những “bữa đại tiệc như thế”, với những cung cách khác nhau, để biết bao nhiêu anh chị em lương dân “được ánh sáng bừng lên chiếu rọi…”.
          Và điều nầy lại phải bắt đầu từ nơi ý thức và đức tin của mỗi người, của mỗi gia đình, như lời chia sẻ kết thúc của bài giảng Lễ Đêm :
          “Riêng tôi, tôi ước mong anh chị em phải biến cuộc đời mình, gia đình mình, cộng đoàn mình thành Tin Mừng Giáng Sinh, thành một Quà Tặng Sự sống, quà tặng của sự trung thành và hy sinh trong mái ấm gia đình, quà tặng của yêu thương và phục vụ ở giữa cộng đoàn, quà tặng của bác ái vị tha với mọi người chung quanh, quà tặng của bao dung tha thứ dành cho những người ghét ghen đố kỵ và xúc phạm đến mình. Chắc chắn, khi có được những quà tặng như thế, chúng ta sẽ nhận được “chiếc hộp vàng đựng nụ hôn chúc phúc của Chúa Hài Nhi Giêsu”.
          Ước mong sao, cứ mỗi lần Giáng Sinh về, là mỗi lần các cộng đoàn Kitô hữu biến nhà thờ của mình, giáo xứ của mình, gia đình của mình thành một cuộc tổ chức “đại tiệc để thết đãi anh chị em lương dân”.
          
Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc