Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Tài liệu hướng dẫn Chầu Lượt 2016 - Giáo xứ Quảng Ngãi

Đăng lúc: Thứ năm - 10/03/2016 03:11 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
CHƯƠNG TRÌNH
GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI CHẦU LƯỢT 2016
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY ( 13/3/20160
 
1. CHỦ ĐỀ : ĐƯỢC YÊU THƯƠNG LUÔN MÃI ([1] )
2. CHƯƠNG TRÌNH TỔNG QUÁT : CHÚA NHẬT V MÙA CHAY (13/3/2016)
 
BUỔI SÁNG
 
07.30         : Chuông báo – Tập trung cộng đoàn
07.45         : Kinh khai mạc (Kinh Ngày Chúa Nhật)
08.00         : Rao lịch – Thông báo – Dẫn lễ
          - Hát ca nhập lễ. (PV CN V MC)
          - Ca đoàn – Độc viên – Dâng lễ : Thiếu nhi và sinh viên
          - Sau nguyện hiệp lễ : Đặt Mình Thánh Chúa – Khai mạc Chầu giờ Thánh
 
TIẾN TRÌNH CHẦU GIỜ THÁNH
 
1. Giờ Khai mạc (09 – 10 giờ): Chầu chung – Thanh thiếu nhi.
1.1 : Dẫn nhập (Khi linh mục mở cửa nhà tạm, đặt Mình Thánh)
1.2 : Hát thờ lạy (nguyện vũ phụ họa) : Thờ lạy Chúa.
1.3 : Hướng dẫn suy niệm : (Cha chủ tế và GLV)
2. Giờ chầu của cộng đoàn An Hội – Nghĩa Lâm (10 -11 giờ)
2.1 : Hướng dẫn suy niệm : Cha Dũng và chức việc Nghĩa Lâm – An Hội
2.2 : Ca đoàn : Tổng hợp Nghĩa Lâm – An Hội
3. Giờ chầu riêng của gia đình, cá nhân và giáo dân ngoài giáo xứ ( Từ 11 – 12 giờ)
3.1 : Cầu nguyện riêng.
4. Giờ chầu của Tu sĩ – Linh mục – Gia đình có ơn gọi tu trì (12 – 13 giờ)
4.1 : Cộng đoàn Mai Trinh hướng dẫn.
5. Giờ chầu của các hội đoàn mục vụ : HĐGX, Legio Mariae, Các Bà mẹ, Ban TT-TT, GLV, BVSS, BAXH… (13 – 14 giờ)
5.1 : Ban TV/HĐGX – Các bà mẹ : Hướng dẫn suy niệm
5.2 : Ca đoàn tổng hợp.
6. Giờ Chầu có Nghi Thức Sám Hối chung – Giải tội (14 – 16 giờ)
6.1 : Cha sở chủ sự.
6.2 : Cha phó hướng dẫn hát cộng đoàn.
7. Giờ Chầu Tạ ơn – Kết thúc  (16 – 17 giờ)
7.1 : Ban TV/HĐGX – Các bà mẹ : Hướng dẫn suy niệm
7.2 : Ca đoàn tổng hợp.
7.3 : Hát khai mạc giờ chầu chung có nguyện vũ phụ họa (Legio phụ trách).
8. Thánh lễ tạ ơn – Bế mạc Chầu (17 – 18 giờ) : PV Chúa Nhật V MC
CÁC LƯU Ý TỔNG QUÁT
 
v   Giữ trật tự, yên lặng suốt thời gian Chầu (từ sáng đến khi kết thúc Thánh lễ)
v   Xe phải tắt máy lúc vào và nỗ máy đi ra ở khu vực trước tiền đường nhà thờ.
v   Các đơn vị Chầu đúng thời gian quy định.
v   Khởi đầu giờ Chầu kế tiếp đánh 3 hồi chiêng trống
v   Các tác viên hướng dẫn xem kỷ và thực hành đúng tài liệu hướng dẫn chầu.
 
____________________________________________________ 
 
I. THÁNH LỄ CHÚA NHẬT KHAI MẠC
 (CN 5 MC Năm C 2016)
 
Dẫn nhập đầu lễ (Đọc trước Ca nhập lễ ):
 
Kính thưa ông bà anh chị em, theo truyền thống Phụng vụ trước Công Đồng Vatican II, Tuần nầy được mệnh danh là Tuần Chịu Nạn để chuẩn bị dẫn đưa cộng đoàn Dân Chúa bước vào Phụng vụ Tuần Thánh cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô. Tuy nhiên, sứ điệp Phụng vụ hôm nay lại tiếp tục khai triển nội dung đức tin về Đức Kitô, Đấng ban “Nước Hằng Sống” (CN III), Đấng là “Nguồn ánh sáng” (CN IV), và hôm nay, Ngài chính là Đấng “đem lại ơn tha thứ và sự tái tạo nên con người mới”. Phải chăng đó chính là trọng tâm của đức tin và niềm hy vọng Kitô giáo, niềm hy vọng được gieo vào giữa lòng thế giới và kiếp nhân sinh, bất chấp đắng cay, khổ lụy, bệnh tật, ưu phiền…, và nhất là được gieo ngay chính trong bản thân yếu đuối, tội lỗi của con người chúng ta mà sự tha thứ và lòng khoan dung dành cho người nữ bị bắt phạm tội ngoại tình như Tin Mừng tường thuật hôm nay là một bằng chứng cụ thể : “Ta cũng thế, ta không kết tội chị đâu. Chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.
Hôm nay cũng là ngày giáo xứ Quảng Ngãi được vinh dự đại diện cho toàn giáo phận Qui Nhơn long trọng Chầu Thánh Thể. Mầu Nhiệm Thánh Thể được cử hành và tôn vnh long trọng giữa cộng đoàn hôm nay càng gia tăng ý nghĩa cho việc sống Năm Thánh Lòng Thương Xót, một thời điểm đặc biệt, để “Lòng thương xót là con đường nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.” (Tông sắc DNLTX Số 2)
Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh, Đấng là Thiên Chúa tình yêu khoan dung tha thứ, một lần nữa đang hiện diện trong Thánh Lễ nầy để trao ban Thịt Máu Mình làm lương thực trường sinh, chúng ta hãy cùng nhau hát ca nhập lễ để bắt đầu thánh lễ.
 
Dẫn nhập trước các Bài đọc Lời Chúa :
 
1. Bài đọc 1 : Sứ ngôn Isaia loan báo niềm hy vọng mà Thiên Chúa sẽ thực hiện cho Dân Người. Niềm hy vọng sẽ được hồi sinh và tái tạo sau những hoang tàn đổ nát của tội lỗi và bất trung. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
 
2. Bài đọc 2 : Thư gởi giáo đoàn Philip một lần nữa khẳng định với chúng ta về mối tương quan niềm tin trong Đức Kitô. Chính trong và với niềm tin nầy, chúng ta được mời gọi hội nhập vào cuộc khổ nạn của Đức Kitô để được phục sinh với Ngài. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
 
II. GIỜ CHẦU KHAI MẠC (CHUNG – THANH THIẾU NHI)
 
DẪN VÀO TIẾN TRÌNH CHẦU THÁNH THỂ
(Đọc khi linh mục mở cửa nhà tạm, đặt MTC)
 
          Kính thưa cộng đoàn,
          Hôm nay, giáo xứ Quảng Ngãi chúng ta được vinh dự thay mặt cho toàn thể cộng đồng Dân Chúa giáo phận Qui Nhơn long trọng tôn thờ Thánh Thể Chúa.
          Đây là một hồng ân to tát và cũng là một cơ hội thuận tiện để mọi thành phần trong giáo xứ chúng ta được gia tăng niềm tin và tình yêu dành cho Chúa Giêsu trong Nhiệm tích Thánh Thể ; đồng thời, nhờ sự liên kết tuyệt hảo của Mầu Nhiệm cao cả nầy trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, cộng đoàn chúng ta sẽ sống hiệp nhất hơn, quảng đại hơn và lãnh nhận dồi dào hơn ân sủng của Năm Thánh để hăng hái và nhiệt thành ra đi trở nên chứng tá của tình yêu cho muôn người.
          Cử hành tôn thờ Thánh Thể hôm nay lại diễn ra trong bối cảnh Phụng Vụ của Chúa Nhật V Mùa Chay, Chúa Nhật Chịu Nạn. Sự kiện nầy càng thôi thúc mọi người trong gia đình giáo xứ nỗ lực sám hối và canh tân cuộc sống sao cho xứng với tình yêu của Chúa Giêsu, Đấng đã đến để “nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.” (S 2). Trong dịp đặc biệt được tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể cách long trọng và thân thương nầy, chúng ta cũng không quên thành khẩn nài xin Chúa thứ tha những bất toàn và tội lỗi của chúng ta ; nhất là những lỗi lầm xúc phạm và thờ ơ đối với bí tích Thánh Thể.
          Trước Thánh Thể Chúa Giêsu hôm nay, chúng ta sốt sắng cầu xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho Giáo Hội khắp nơi trên toàn thế giới, cho các vị Chủ chăn trong Hội Thánh, cho Giáo Hội Việt nam, giáo phận Qui Nhơn, và cách riêng, cho giáo xứ Quảng Ngãi chúng ta được muôn ơn lành hồn xác và dồi dào ân ban của Năm Thánh Lòng Thương xót.
          Chúng ta cũng cầu xin cho mọi người thân yêu có mặt cũng như vắng mặt, đặc biệt, cho những kẻ bệnh hoạn tật nguyền, nghèo khổ bất hạnh, các anh chị em dự tòng-tân tòng, cho những người tội lỗi được ăn năn trở lại và cho những ai chưa biết Chúa và Tin Mừng Cứu độ được sớm gặp gỡ Chúa Kitô là Đường, Sự Thật và Sự Sống.
          Giờ đây, chúng ta cùng sốt sắng hướng về Thánh Thể Chúa trong tâm tình thờ lạy, kính mên.
 
Cđ quỳ : (hát bài CON THỜ LẠY)
 
1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.
ÐK: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
2. Nay ngự trong phép mầu, Chúa vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.
 
LM Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu đang hiện diện trước chúng con trong Nhiệm tích Thánh Thể. Chúng con hôm nay thay mặt cho toàn thể giáo phận Qui Nhơn quây quần nơi đây sấp mình thờ lạy Chúa. Xin Chúa đón nhận chúng con trong Trái Tim yêu thương và nhân hậu của Chúa và lắng nghe lời chúng con cầu nguyện. Xin Chúa ban cho chúng con lòng tin cậy mến để suốt trong thời gian đặc biệt nầy, chúng con thật sự gặp gỡ, lắng nghe và yêu mến Chúa bằng tất cả con tim và lòng trí chúng con. Xin cho chúng con một lần nữa xác tín rằng : chúng con được yêu thương luôn mãi. Xin Chúa hãy mở lòng chúng con để chúng con lắng nghe và đáp trả lời dạy bảo của Chúa.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng một đoạn Lời Chúa để suy niệm và cầu nguyện :
 
 LM Chủ sự : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,51-58)
Ðức Giêsu nói với người Do Thái rằng: 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”.
52 Người Dothái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?”
53 Ðức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. 54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. 56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Ðấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. 58 Ðây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”.
 
Lm Chủ sự : Đó là Lời Chúa 
: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
                  
Cộng đoàn thinh lặng một lát.
 
Người dẫn : Mời cộng ngồi cùng lắng nghe đôi điều chú giải và suy niệm :
 
Độc viên 1 : Đọc phần Suy niệm [2] :
 
Cả các Kitô hữu cũng ngỡ ngàng trước bí tích Thánh Thể.
Ăn thịt và uống máu người mình yêu
là điều khủng khiếp chẳng ai dám nghĩ tới.
Nhưng Ðức Giêsu lại muốn nuôi cả nhân loại
bằng Thịt và Máu Ngài.
Và thực sự Ngài đã nuôi ta bằng cái chết thập giá -
ở đó Ngài đã hy sinh Máu Thịt mình.
Ðúng hơn, Ngài nuôi chúng ta bằng sự sống của Ngài:
sự sống được trao đi qua cái chết tự nguyện,
và sự sống được lấy lại qua phục sinh vinh quang.
Ðức Giêsu ban cho ta Tấm Bánh (c.51).
Ngài còn tự nhận mình là Tấm Bánh (cc.48.51):
Tấm Bánh có sự sống và Tấm Bánh ban sự sống.
Tôi là Tấm Bánh: đó là định nghĩa của Ðức Giêsu về mình.
Ðịnh nghĩa này có làm ta ngạc nhiên không?
Bánh là cái gì ăn được và đem lại sự sống.
Bánh không sống cho mình, nhưng cho người khác.
Chấp nhận là bánh có nghĩa là chấp nhận mất mình,
mà chỉ khi mất mình như thế,
bánh mới thật là bánh, mình mới thật là mình.
Thật ra bánh vẫn hiện diện và nên một với người ăn.
Ðức Giêsu là Tấm Bánh đặc biệt.
Khi tôi ăn, Ngài thành tôi và biến tôi thành Ngài.
Một sự ở lại hai chiều, một sự hiệp thông sâu thẳm.
“Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi
thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy” (c.56).
Rước lễ là đón lấy dòng sự sống, chấp nhận sống nhờ.
Ðức Giêsu sống nhờ Cha
và chúng ta sống nhờ Ðức Giêsu (c.57).
Như cành nho sống nhờ thân cây nho,
chúng ta cũng sống nhờ,
nghĩa là sống trong và sống cho Chúa.
Trong nhiều thế kỷ, Hội Thánh đã từng có thái độ
nhìn và thờ lạy Thánh Thể hơn là cầm lấy mà ăn.
Ðộng từ ăn được nhắc đến 8 lần trong bài Tin Mừng này,
như một lời mời gọi tha thiết của Ðức Giêsu.
Ngày nay, người ta rước lễ nhiều hơn trước.
Tiếc thay lắm khi cuộc gặp gỡ này khá vội vã,
thiếu chuẩn bị và cũng thiếu đối thoại thân tình.
Tôi lên rước lễ chỉ vì mọi người trong hàng ghế đã lên.
Phút thinh lặng sau rước lễ cũng bị cắt ngắn.
Tôi phải về ngay vì phải lấy xe, vì nhà thờ đóng cửa…
Chính vì thế rước lễ chẳng gây được âm vang nào nơi tôi.
Nó trở thành một thói quen, một nghi thức thuần tuý.
Tôi lên ăn một vật thánh, thay vì đón một người.
Ít khi có vị khách quý nào
bị thường xuyên tiếp đón lạnh nhạt như thế!
Rốt cuộc chẳng có cuộc gặp gỡ nào xảy ra,
nên tôi vẫn cứ là tôi như trước.
Hãy dự lễ như người đi dự tiệc Lời Chúa, Mình Chúa.
Chỉ ai biết ăn, biết thưởng thức và nghiền ngẫm,
người ấy mới gặp được sự sống và gặp được Giêsu.
 
v Cộng đoàn im lặng suy niệm
v Cđ hát : Ta là Bánh Hằng Sống
 
ÐK: Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.
1. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Kẻ uống chén này sẽ được trường sinh.
2. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.
3. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay, Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai.
 
Độc viên 2 : Đọc phần Suy niệm 2 :
MÙI CỦA BÁNH TÌNH YÊU [3]
 
Mỗi khi con đói,
Con nghe mùi thơm của bánh,
Bánh đượm mùi nước mắt của mẹ,
Bánh thơm mùi mồ hôi của cha.
Mùi của tình yêu đã nặn đúc con ra,
Mùi khổ cực, nhọc nhằn nuôi con khôn lớn.
 
Và ở giữa biển đời bao la vô tận,
Ai mang phận người,
Mà không một lần thèm một tấm bánh thơm ?
Nếu có chăng,
Vì họ chỉ thấy những chiếc bánh không vị không hồn,
Chỉ gặp những chiếc bánh lòe loặt sắc màu,
mà không mang một chút mùi của tình yêu dịu vợi !
 
Và cũng vậy,
Nếu ai đó chỉ cần một thứ Manna cho qua cầu khát đói,
Bất cần tin bánh ấy đến từ đâu,
Đến vì tình yêu hay đến tận trời cao,
Nên tấm bánh, chẳng qua,
Chỉ là vật thế chỗ cho nồi thịt của một thời nô lệ !
 
Và đã hai ngàn năm như thế,
Có một Tấm Bánh Thơm vẫn hiện hữu giữa đời.
Bánh chia đều cho nhân thế muôn nơi,
Bánh Thần Linh, Bánh tự trời, Bánh ban Sự Sống.
 
Mùi của tấm bánh nầy,
Là mùi của Tình Cha đong đầy chất ngất,
Vì yêu thương mà ban tặng cả chính con yêu.
Mùi của tình Con sâu thẳm trăm chiều,
Hy sinh máu thịt  bằng lễ dâng Thánh Giá…
 
Nên chỉ có những ai,
Đã một lần cảm nhận được mùi tình yêu cao cả,
Mùi thơm nồng của dịu ngọt tình Cha,
Mùi yêu thương của máu thịt ngọc ngà,
Của Đấng đã cho ta,
và vì ta mà sẵn sàng hy sinh mạng sống !
 
Vâng, chỉ có những ai
cảm nhận được mùi tình yêu của tấm bánh,
Mới đi tìm, mong mỏi, khát khao.
Giữa chốn trần gian,
Có biết bao nhiêu tấm bánh, đủ loại, mời chào.
Nhưng duy nhất,
Chỉ một tấm bánh mang mùi tình yêu đích thực.
 
Tấm bánh Ki-tô,
Kết tinh của vũ trụ bao la trời đất,
Của tình Cha trọn vẹn với Thánh Linh,
Của tình yêu cứu độ, của thập giá hy sinh,
Của anh, của chị, của em,
Của con đường dẫn đi lên vĩnh hằng !
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn cùng đứng lên dâng lời cầu nguyện với lời đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
 
Độc viên Xướng : Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ và cầu xin Chúa Kitô là Thiên Chúa làm người : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
 
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
Xướng : Lạy Chúa Giêsu là Ánh Sáng chẳng bao giờ tàn lụi / xin soi sáng và hướng dẫn chúng con suốt mọi ngày trong cuộc đời dương thế.
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
Xướng : Chính Chúa tìm đến gặp gỡ chúng con , xin ở giữa chúng con  khi chúng con gặp gỡ những người khác.
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
Xướng : Chính Chúa đón nhận chúng con khi chúng con rước Chúa vào lòng, xin dạy chúng con biết niềm nỡ tiếp đón những ai đang tìm Chúa
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
Xướng : Chính Chúa tự hiến làm của ăn của uống cho loài người trong Bí tích Thánh Thể , xin cho sức mạnh chúng con tìm được nơi bàn thánh, tồn tại mãi trong cuộc đời chúng con
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
Xướng : Chính Chúa là ánh sáng thật chiếu soi vào sự sống và cái chết của con người, xin cho chúng con thành ngọn đèn chiếu toả ánh sáng Chúa trên những người hạnh phúc và những ai bất hạnh
CĐ đáp : Lạy Chúa Kitô, chúng con cảm tạ Chúa.
 
v Cộng đoàn im lặng cầu nguyện trong giây lát.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng một đoạn Lời Chúa để sống lại giây phút trọng đại nhất liên quan đến Mầu Nhiệm Thánh Thể : Chúa Giêsu chính thức thiết lập Nhiệm Tích Thánh Thể vào đêm thứ năm, trước khi chịu khổ nạn.
 
Độc viên (BTV/HĐCV) : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô (Mc 14, 12-16.22-26)
 
12 Hôm ấy, nhằm ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Ðức Giêsu: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” 13 Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. 14 Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: “Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu?” 15 Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta”. 16 Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.
22 Ðang bữa ăn, Ðức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy”. 23 Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. 24 Người bảo các ông: “Ðây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người. 25 Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày ấy, ngày Thầy được uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa”.
26 Hát thánh vịnh xong, Ðức Giêsu và các môn đệ ra đi lên núi Ôliu.         
 
Độc viên : Đó là Lời Chúa.
: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
         
Cộng đoàn thinh lặng một lát.
 
Người dẫn : Mời cộng ngồi cùng lắng nghe đôi điều chú giải và suy niệm :
 
Độc viên 1: Đọc phần Suy niệm 
Ðại lễ Vượt qua gần đến.
Chúa Giêsu ước ao ăn lễ Vượt qua lần cuối
với các môn đệ trước khi chịu khổ hình (Lc 22,15).
Ngài đã tiên liệu nơi tổ chức bữa tiệc.
Một căn phòng rộng rãi trên lầu, đã chuẩn bị sẵn sàng.
Các môn đệ chỉ phải lo những gì cần cho bữa ăn:
bánh không men, rượu, chiên và rau đắng.
Thế nhưng chỉ mình Chúa Giêsu biết
Ngài sẽ làm gì trong bữa tiệc Vượt qua này.
Bữa tiệc cuối là thánh lễ đầu tiên của Chúa.
Vẫn bánh đó, vẫn rượu đó trên bàn tiệc.
Nhưng đối với các môn đệ, thật là bất ngờ
Khi Chúa Giêsu bẻ bánh, trao cho họ và nói:
”Anh em hãy cầm lấy, đây là Mình Thầy.”
Ngài còn mời họ uống rượu và nói:
”Ðây là Máu Thầy, Máu giao ước, đổ ra vì muôn người.”
Như thế bánh rượu đã được biến đổi tận căn
để trở thành Mình Máu Chúa.
Ăn bánh và uống rượu trở nên hành vi thông hiệp
vào cái chết sắp đến của Thầy.
Ngay hôm sau, trên núi Sọ, máu Chúa đã đổ,
và tấm thân Chúa bị nát tan.
Hy lễ núi Sọ chỉ diễn ra một lần,
nhưng ảnh hưởng trên cả dòng lịch sử.
Bữa tiệc ly chỉ diễn ra một lần,
nhưng Chúa muốn nó được lặp lại cho đến tận thế:
”Hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).
Mỗi thánh lễ là một bữa tiệc ly,
vị linh mục lặp lại cử chỉ và lời nói của Chúa.
Mỗi thánh lễ là một tưởng nhớ hy tế thập giá.
Cái chết cứu độ năm xưa, nay trở thành hiện tại
để đem đến sự sống cho tín hữu thuộc mọi thời.
Rước lễ là gặp gỡ Ðấng hy sinh chịu chết,
là kết hợp với Ðấng đã yêu đến cùng.
Ta được mời gọi sống như Ðấng ta lãnh nhận,
nghĩa là bẻ ra, chia sẻ, phục vụ và hiến trao.
Ta không thể tiếp tục sống ích kỷ và khép kín,
khi ngày ngày rước lấy Ðấng đã chết vì muôn người.
Rước lễ không phải chỉ là nhận Chúa vào miệng,
mà là để Chúa chiếm lấy mọi ngõ tối của đời mình,
nhờ đó đời ta được hoàn toàn biến đổi.
Nhiều khi có một khoảng cách quá xa
giữa thánh lễ và đời thường của người Kitô hữu.
Thực sự gặp Chúa dưới hình bánh rượu
sẽ đưa ta gặp Chúa nơi những người nghèo khổ,
vì họ cũng là sự hiện diện thật sự của Chúa (x. Mt 25, 35).
Mặt khác, càng say mê phục vụ con người,
ta càng cảm thấy nhu cầu rước lấy Ðấng phục vụ.
Khi dự lễ, bạn hãy đem theo hy lễ đời mình
để kết hiệp với Hy lễ của Chúa.
Cộng đoàn thinh lặng một lát.
 
Độc viên 2: Đọc phần Cầu Nguyện :
 
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con một tâm hồn
theo hình ảnh Tấm Bánh Thánh
Một tâm hồn trong trắng,
cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn
để luôn xứng đáng với Chúa.
Một tâm hồn khiêm hạ
tìm chiếm chỗ nhỏ bé,
nhưng luôn luôn muốn bày tỏ
một tình yêu lớn lao.
Một tâm hồn đơn sơ,
không biết đến những phức tạp của ích kỷ,
và tìm hiến dâng mà không đòi lại.
Một tâm hồn lặng lẽ,
hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình
không được người khác biết đến.
Một tâm hồn nghèo khó,
chỉ làm giàu cho mình
nhờ chiếm được chính Chúa.
Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân,
quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ.
Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa,
và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa.
 
v    Cộng đoàn hát : LÒNG CHÚA ÁI TUẤT
 
1- Đây lòng chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.
2- Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính máu thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.
ĐK: Con xin kính tin sấp Mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa , ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.
 
Người dẫn : Giờ đây, xin cộng đoàn cùng đứng lên dâng lời cầu nguyện :
 
Độc viên Xướng : Chúng ta cùng cảm tạ và ca ngợi Chúa Giêsu: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa bóng đêm tội lỗi, nhưng Chúa đã mở mắt chúng con được nhìn thấy ánh sáng.
 
Cộng đoàn đáp : Vì ân huệ nầy, chúng con ca ngợi Chúa.
 
Xướng : Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã không giữ lời thề với Chúa, nhưng Chúa đã tái lập giao ước với chúng con.
Cộng đoàn đáp : Vì ân huệ nầy, chúng con ca ngợi Chúa.
Xướng : Lạy Chúa Giêsu, chúng con gây chia rẽ, chúng con sống bất hoà, nhưng Chúa đã liên kết chúng con trong gia đình Giáo Hội.
Cộng đoàn đáp : Vì ân huệ nầy, chúng con ca ngợi Chúa.
Xướng : Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã chết vì phạm tội, nhưng Chúa đã chịu chết để chúng con được sống muôn đời.
Cộng đoàn đáp : Vì ân huệ nầy, chúng con ca ngợi Chúa.
Xướng : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để nuôi dưỡng và bảo đảm cuộc sống trường sinh cho chúng con, và để hiện diện với chúng con trong cuộc hành trình dương thế, Chúa đã từng ngày, từng giờ khiêm hạ ẩn mình trong mầu nhiệm Thánh Thể.
Cộng đoàn đáp : Vì ân huệ nầy, chúng con ca ngợi Chúa.
 
Người dẫn : Giờ đây, chúng ta cùng thinh lặng cầu nguyện cho những nhu cầu riêng của mỗi người chúng ta.
 
III. GIỜ CHẦU CỦA CỘNG ĐOÀN AN HỘI – NGHĨA LÂM
 
Dẫn nhập : Nếu Thánh Thể là một Bàn Tiệc quy tụ cộng đoàn Dân Chúa để sống tình hiệp thông huynh đệ và chung chia lương thực Thần Linh là chính Mình Máu Chúa Kitô, Thì quả thật, không ai trở thành xa lạ, không ai bị loại trừ. Vì thế, cho dù xa xôi cách trở, anh chị em chúng ta hôm nay cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu để tôn thờ, yêu mến và lắng nghe những những di ngôn thân tình Ngài nhắn gởi cho chúng ta trong cuộc lử hành trần thế.
 
CĐ hát : Đâu có tình yêu thương :
 
ĐK: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan niềm vui.
1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em, như Chúa mến yêu chúng con.
2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ Đức Ái, yêu Chúa mến thương anh em.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng một đoạn Lời Chúa để suy niệm về mầu nhiệm Thánh Thể trong chủ đề giáo lý về Bánh hằng Sóng do chính Chúa Giêsu đã thuyết minh cách đây 2000 năm,cho những người Do Thái.
 
Độc viên (cv AH/NL) : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,41-51)
 
41 Người Dothái liền xầm xì phản đối, bởi vì Ðức Giêsu đã nói: "Tôi là bánh từ trời xuống". 42 Họ nói: "Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: "Tôi từ trời xuống?"
43 Ðức Giêsu bảo họ: "Các ông đừng có xầm xì với nhau! 44 Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Ðấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Ðấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Ðấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống".
 
Độc viên : Đó là Lời Chúa.
: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
         
Cộng đoàn thinh lặng một lát.
Người dẫn : Mời cộng ngồi cùng lắng nghe đôi điều chú giải và suy niệm :
 
Một ngôn sứ dũng cảm như Êlia trên núi Các-men
cũng có lúc chán nản, thất vọng, chỉ muốn xin được chết.
Giữa sa mạc, Êlia nằm ngủ dưới gốc cây.
Ông không còn đủ sức tiếp tục cuộc hành trình.
Một thiên thần đã đem đến cho ông bánh và nước,
nhờ đó ông có sức đi đến núi của Thiên Chúa.
Người Kitô hữu cũng phải đi ngang qua sa mạc cuộc đời,
với bao thách đố, ngờ vực, hiểm nguy...
Chúng ta cần được dưỡng nuôi, nâng đỡ,
để có sức đi hết cuộc hành trình về quê thật.
Có thiên thần nào hiện ra đem bánh cho ta không?
Có thứ manna nào từ trời rơi xuống?
Thiên Chúa Cha muốn ban cho ta tấm bánh từ trời,
đó là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa (Ga 6,32-33).
Ðức Giêsu là Tấm Bánh Cha ban cho nhân loại,
và chính Ngài cũng muốn tặng bản thân mình cho ta:
"Tôi là Bánh trường sinh" (c.48).
"Tôi là Bánh hằng sống từ trời xuống" (c.51).
Khi nói đến Bánh hằng sống, Bánh trường sinh,
chúng ta thường nghĩ ngay đến bí tích Thánh Thể
và ít khi nghĩ đến Tấm Bánh Lời Chúa.
Mỗi thánh lễ là một bữa tiệc.
Chúng ta được mời đến dự bàn tiệc Lời Chúa
trước khi dự bàn tiệc Thánh Thể.
Cả hai đều là lương thực cần thiết cho tín hữu.
Công đồng Vaticanô (PV 7) khẳng định rằng
khi chúng ta nghe đọc Lời Chúa trong Phụng Vụ
thì Chúa Giêsu "hiện diện trong Lời của Người,
vì chính Người nói khi ta đọc Kinh Thánh trong Giáo Hội".
Như thế Chúa Giêsu vẫn loan báo Tin Mừng
trong từng thánh lễ (PV 33).
Ngài vẫn trao cho ta Tấm Bánh là Lời của Ngài.
Con người sống đâu chỉ nhờ cơm bánh vật chất,
mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.
Ðức Giêsu là Lời viết hoa của Thiên Chúa.
"Thầy có những lời ban sự sống đời đời" (Ga 6,68).
Lời Chúa là thức ăn khó nuốt.
Cuốn Tân Ước tôi cầm trên tay là một bản văn cổ,
thuộc nền văn hóa xứ Pa-lét-tin cách đây hơn 2000 năm.
Phải học hỏi, đào sâu mới hiểu đúng và hiểu đủ.
Lời Chúa cũng là thức ăn khó nuốt,
vì là một lời mời gọi tôi ra khỏi mình,
bỏ lại những tính toán khôn ngoan và hợp lý.
Tiếng Chúa đụng đến con người tôi, ở đây, bây giờ,
và mời tôi dấn thân vào một cuộc mạo hiểm.
Nhưng Lời Chúa sẽ là tấm bánh thơm ngon
nếu tôi biết lắng nghe và đem ra thực hành.
Càng sống Lời Chúa,
tôi càng gặp được ánh sáng và sức mạnh,
nhất là được hiệp thông với con người Ðức Giêsu.
Hãy hưởng dùng Tấm Bánh Chúa trao cho bạn,
và hãy chia sẻ cho nhau kho tàng Lời Chúa.
 
Cầu Nguyện
 
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa
dưới muôn ngàn dáng vẻ.
Chúa hiện diện lặng lẽ như tấm bánh nơi nhà Tạm,
nhưng Chúa cũng ở nơi những ai nghèo khổ,
những người sống không ra người.
Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục,
nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai, ba người
gặp gỡ nhau để chia sẻ Lời Chúa.
Chúa hiện diện nơi Giáo Hội
gồm những con người yếu đuối, bất toàn,
và Chúa cũng ở rất sâu
trong lòng từng Kitô hữu.
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con thấy Chúa đang tạo dựng cả vũ trụ
và đang đưa dòng lịch sử này về với Chúa.
Xin cho con gặp Chúa nơi bất cứ ai là người
vì họ có cùng khuôn mặt với Chúa.
Xin cho con khám phá ra
Chúa đang hẹn gặp con
nơi mọi biến cố buồn vui của đời thường.
Ước gì con thấy Chúa ở khắp nơi,
thấy đâu đâu cũng là nhà của Chúa.
Và ước gì con đừng bỏ lỡ bao cơ hội gặp Chúa
trên bước đường đời của con. Amen.
 
Người dẫn : Trong giây phút đặc biệt tôn thờ Chúa Giêsu đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể nầy, một sự hiện diện nhắc nhớ chúng ta hướng về giây phút trọng đại cách đây gần 2000 năm, khi Chúa hấp hối trong vườn Cây Dầu khi cầu nguyện cho chúng ta là những kẻ tội lỗi. Giờ đây trong tâm tình sám hối, chúng ta cùng sốt sắng dâng lời ca kinh cầu nguyện :
 
CĐ : Hát : Quỳ bên cung thánh. (quỳ)
ĐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng, tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dũ thương, đừng minh xét bao tội tình.
2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.
3. Đường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông, lòng thương Chúa như đại dương.
 
Người dẫn : Giờ đây chúng ta hãy dành những phút thinh lặng để cầu nguyện riêng với Chúa. (Thinh lặng trong vài phút)
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa trong tâm tình sám hối.
 
v    Cđ đọc chung kinh “Kính lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu (ML trang 360).
Kính lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, con tin thật có Chúa ngự trong Bí tích Thánh Thể, và đang nhìn xem con vào đây / làm việc Rất Thánh Trái Tim Chúa đã dạy thánh Magarita làm xưa.
Con sấp mình xuống thờ lạy, cám ơn và phạt tạ Rất Thánh Trái Tim Chúa / đã chịu lo buồn sầu não trong vườn Giêtsêmani xưa. Chúa khi ấy thấy rõ ràng các tội lỗi thiên hạ sa phạm từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế, nhất là các tội lỗi con, chẳng những nhiều vô ngần vô số mà lại nặng nề gớm ghiếc quá chừng quá đổi. Chẳng những Chúa thấy, song Chúa lại phải gánh lấy mà đền, dường như Chúa đã phạm vậy. Ôi ! Trái Tim vẹn sạch Chúa vừa thấy các tội ấy, thì nhờm gớm vô ngằn, mà khi mình phải gánh lấy, thì thẹn thuồng cực sĩ biết là dường nào nữa.
Lại Chúa vừa thấy các tội lỗi ấy và mình phải gánh lấy mà đền, liền thấy các sĩ nhục và các hình khổ quân dữ sẽ làm cho mình, thấy mọi người sẽ chê bỏ mình, dầu các tông đồ là kẻ mình nuôi nấng bấy lâu, cũng bỏ mình mà trốn hết, lại dầu Đức Chúa Cha là đấng yêu dấu mình vô cùng, cũng phừng phừng đòi phạt mình cho cân xứng các tội ấy, thì Chúa sợ hãi run rẩy cực lực biết là dường nào !
Sau nữa, Chúa thấy rõ ràng, dầu mình chịu khốn khó mà cứu chuộc thiên hạ thì cũng mất công, vì còn có nhiều người trong thiên hạ chẳng sá kể ơn cứu chuộc, đành lòng gieo mình xuống hoả ngục mà thôi.
Mà nhất là Chúa thấy nhiều người sẽ phụ nghĩa vong ân trong phép Thánh Thể, là phép bí tích tỏ lòng Chúa yêu thương vô cùng. ÔI ! Khi Chúa thấy sự vong ân ấy, thì Trái tim Chúa phải bực tức khốn cực hơn chịu các hình khổ khác bội phần, nên xác thánh Chúa phải rướm mồ hôi máu chảy xuống ròng ròng.
Lạy Chúa, nay con vào đây ở cùng Chúa một giờ / cho được cám cảnh phạt tạ Rất Thánh Trái Tim Chúa đã phải lo buồn sầu não trong vườn Giêtsêmani xưa, lại bây giờ còn đang chịu những sự sĩ nhục kẻ vô nhân bất nghĩa làm cho Chúa trong Phép Thánh Thể hằng ngày. Con xin Rất Thánh Trái Tim Chúa ban ơn giúp sức cho con làm việc nầy cho sốt sắng. Con cũng xin hiệp cùng Rất Thánh Đức Bà/ là Đấng đã đồng chịu thương khó với Chúa, và cũng xin hiệp cùng Thánh Magarita là kẻ Chúa đã dạy làm việc nầy xưa.
Ngữa xin Chúa nhân từ đoái thương kẻ có tội, nhất là kẻ phạm đến phép Thánh Thể mà ban cho nó ăn năn chừa cải, và xin cho kẻ ngoại trong nước Việt Nam biết đàng trở lại cùng Chúa. Xin cho Hội Thánh Chúa càng ngày càng thạnh, và xin cho cha mẹ, bà con, kẻ thiết nghĩa cùng con được lòng giữ ơn nghĩa Chúa luôn/ cùng xin cho các Đẳng linh hồn được lên chốn an nhàn tiêu sái. Amen.
 
Người dẫn : Để thêm lòng yêu mến Thánh Thể Chúa, nhất là để đi sâu vào Mầu Nhiệm Vượt qua của Chúa Giêsu, chúng ta cùng hát lên bài ca tuyên xưng mầu nhiệm Thánh Thể :
 

CĐ hát : ÐÂY PHÉP NHIỆM MẦU - Hoài Chiên  (TCVN 1, 302) (G)

1. Ðây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh: Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian: Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
ÐK: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay là thần lương, ban cho con cái: qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa, thiết tha suốt đời.
2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Ðoàn con âu yếm kết hiệp cùng nhau, Chúa thương dìu lên phúc vinh đời sau.
3. Nay khắp công đồng tình yêu nung nấu. Trong Chúa Giêsu: thánh thể nhiệm mầu. Lòng con ao ước nghĩa trọng bền lâu, đến khi hiệp trong Chúa con đời sau.
 
CĐ im lặng cầu nguyện riêng
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng một đoạn Tin Mừng để suy niệm và cầu nguyện :
 
Độc viên : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,1-15)
 
1 Hôm ấy, Ðức Giêsu sang bên kia Biển Hồ Galilê, cũng gọi là Biển Hồ Tibêria. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người làm cho những kẻ đau ốm. 3 Ðức Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Dothái.
5 Ngước mắt lên, Ðức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philípphê: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?" 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Philípphê đáp: "Thưa có mua đến hai trăm đồng bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút". 8 Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, thưa với Người: 9 "Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với bằng ấy người thì thấm vào đâu!"
10 Ðức Giêsu nói: "Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi". Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Ðức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tùy ý.
12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: "Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi". 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng.
14 Dân chúng thấy dấu lạ Ðức Giêsu làm thì nói: "Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Ðấng phải đến thế gian!" 15 Nhưng Ðức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.
 
 Độc viên : Đó là Lời Chúa 
: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
 
Cộng đoàn thinh lặng một lát.
 
Người dẫn : Mời cộng ngồi cùng lắng nghe đôi điều chú giải và suy niệm :
 
Độc viên 1 : Đọc phần Suy niệm  :
 
Có người cho rằng Kitô giáo là một thứ duy tâm,
chỉ biết có đời sau, chỉ lo cho linh hồn.
Khi đọc Tin Mừng, ta thấy một điều khác hẳn.
Ðức Giêsu vừa rao giảng Nước Trời,
vừa chữa mọi thứ tật bệnh cho dân chúng.
Ngài quan tâm đến thân xác con người.
Ngài đem lại ơn cứu độ cho cả hồn lẫn xác.
Ðức Giêsu đã từng nếm cái đói trong hoang địa,
cái khát bên bờ giếng, cái mệt khiến Ngài ngủ vùi,
cái lạnh của những đêm không chỗ trọ,
Ngài biết con người có thân xác và là thân xác.
Khi thấy đám đông kiên trì theo Ngài,
Ðức Giêsu biết lòng họ rất vui, nhưng bụng họ thì đói.
Ngài muốn tặng họ một bữa ăn đơn sơ, bất ngờ,
một bữa ăn tập thể ngoài trời,
trên thảm cỏ xanh tươi sau những trận mưa xuân.
Bữa ăn khiến niềm vui được trọn vẹn.
"Chúng ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?"
Ðức Giêsu đưa các môn đệ đi vào nỗi bận tâm của Ngài.
Ngài cần sự cộng tác của họ.
Nhưng câu hỏi trên lại là một bài toán khó.
Nó giúp các môn đệ nhận ra sự bất lực của mình.
Dù có một số tiền lớn cũng chẳng thấm vào đâu.
Khi con người bất lực thì Thiên Chúa bày tỏ quyền năng.
Năm cái bánh lúa mạch và hai con cá nhỏ,
từ tay một cậu bé con đến tay Ðức Giêsu,
đã trở nên lương thực nuôi năm ngàn người.
Thế giới tiến bộ hôm nay vẫn là một thế giới đói.
Ðừng vội nói đến cái đói tinh thần.
Cái đói trên thân xác vẫn làm con người quay quắt.
Ðói cơm ăn áo mặc, đói nhà ở, đói thuốc men,
đói chút nước sạch, rau sạch để dùng,
đói an toàn và bảo hộ khi lao động,
đói một bầu khí trong lành và yên tĩnh để nghỉ ngơi...
Có bao Kitô hữu đã xót xa trước cảnh đói,
và đã bắt tay vào cuộc với niềm tin,
dù họ chỉ có năm cái bánh và hai con cá.
Tất cả những gì giúp thăng tiến đời sống con người
đều là việc thánh thiêng, việc của Chúa.
Khi thân xác con người được sống xứng hợp,
tâm hồn con người dễ vươn lên các giá trị tinh thần.
Thiên Chúa đã ban một trái đất đủ nuôi sống mọi người.
Ðừng trách Thiên Chúa đã tạo ra nghèo khổ.
Chỉ nên nhận rằng bất công nằm ngay nơi lòng mình.
Xã hội còn nhiều người nghèo đói
vì tôi không dám chia sẻ cả điều mình dư thừa,
vì tôi bị hút vào cơn lốc của thời trang và mua sắm,
vì tôi xa lạ với những Giêsu quanh tôi
đang đói khát, không nhà, trần trụi và đau yếu.
Ước gì tôi biết yêu mến con người như Ðức Giêsu.
 
Cộng đoàn im lặng trong giây lát.
 
Độc viên 2 : Đọc phần Cầu Nguyện : (Mời cđ quỳ)
Lạy Chúa, đây là ước mơ của con về thế giới:
Con mơ ước tài nguyên của cả trái đất này
là thuộc về mọi người, mọi dân tộc.
Con mơ ước
không còn những La-da-rô đói ngồi ngoài cổng,
   bên trong là người giàu yến tiệc linh đình.
Con mơ ước mọi người đều có việc làm tốt đẹp,
không còn những cô gái đứng đường
   hay những người ăn xin.
Con mơ ước
những người thợ được hưởng lương xứng đáng,
các ông chủ coi công nhân như anh em.
Con mơ ước
tiếng cười trẻ thơ đầy ắp các gia đình,
các công viên và bãi biển đầy người đi nghỉ.
Lạy Chúa của con,
con ước mơ một thế giới đầy màu xanh,
xanh của rừng, xanh của trời, xanh của biển,
và xanh của bao niềm hy vọng
nơi lòng những ai ham sống và ham dựng xây.
Nếu Chúa đã gieo vào lòng con những ước mơ,
thì xin giúp con thực hiện những ước mơ đó.
 
Người dẫn : Giờ đây, xin mời cộng đoàn thinh lặng trong giây lát để suy niệm và cầu nguyện.
 
Người dẫn : Suốt 2000 năm nay và cho mãi đến ngày tận thế, Chúa Giêsu luôn đang nhìn đến nhân loại đói khát, yếu hèn và lầm lạc của chúng ta và chạnh lòng thương yêu, như Ngài đã xót thương đám dân nghèo nơi hoang mạc ngày xưa. Chính trong niềm xác tín vào tình yêu vô biên của Chúa, chúng ta cùng ca lên :
 

CĐ hát : LÒNG CHÚA ÁI TUẤT (TCVN Tr. 324) (G)

 
1. Đây lòng chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.
ĐK: Con xin kính tin sấp Mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa , ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.
2. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính máu thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.
 
Người dẫn kêu gọi : Anh chị em thân mến,
          Đức Kitô mời gọi chúng ta đến bàn tiệc thánh và ban Mình Máu Người làm của ăn nuôi sống trần gian. Với tâm tình tin kính mến yêu Bí tích huyền diệu này, chúng ta hoan hỷ dâng lời cầu xin.
 
Các ý nguyện :
1.  “Các con hãy làm việc nầy mà nhớ đến Ta”. Xin cho Hội Thánh luôn trung thành với Lời Chúa Giêsu truyền dạy phải cử hành Tiệc Thánh Thể để tưởng niệm Người, hầu tái diễn Hy tế cứu độ muôn dân. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
2.  “Đây là Máu giao ước Chúa đã ký với anh em”. Đức Kitô là Thượng tế của giao ước mới. Xin cho các tín hữu biết cùng với Đức Kitô tế lễ Chúa Cha và tôn vinh Ngài mà được cứu độ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
3.  “Này là Mình Ta, các con hãy cầm lấy mà ăn”. Xin cho những ai đã thông phần cùng một Tấm Bánh cũng được nên một trong Nhiệm Thể của Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
4.  “Ta là bánh Hằng sống” : Đức Kitô là Đấng Cứu Độ trần gian đã ban chính Mình Máu Ngài làm Lương thực mang lại sự sống vĩnh cửu. Xin cho những người yếu đau được bình phục, cho kẻ tội lỗi được lấy lại niềm hy vọng Phục Sinh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Người dẫn : Chúng ta dâng những ý nguyện nầy cùng với lời kinh chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta :
 
CĐ : Đọc chung Kinh lạy Cha….
 
Nguyện kết :     
Lạy Chúa là Cha toàn năng,
Chúa đã cho chúng con được tham dự vào đời sống của chính Chúa qua việc lãnh nhận Mình Máu Con Chúa. Ước gì việc rước lấy Mình và Máu Thánh này đừng nên cớ cho chúng con bị xét xử và luận phạt, nhưng nên lương thực nuôi dưỡng, giữ gìn và cứu chữa hồn xác chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Đ : Amen.
 
IV. GIỜ CHẦU RIÊNG CỦA CÁ NHÂN VÀ GIA ĐÌNH
(Tự phát)
 
V. GIỜ CHẦU CỦA LINH MỤC – TU SĨ – GIA ĐÌNH ƠN GỌI
(Theo hướng dẫn của CĐ Mai Trinh)
 
VI. GIỜ CHẦU CỦA CÁC HỘI ĐOÀN MỤC VỤ
(Cha chủ sự và Ban TV/HĐCV hướng dẫn suy niệm)
 
Người dẫn : Đây là cuộc họp mặt của các hội đoàn với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Anh chị em thân mến,
Chúng ta được chính Chúa yêu thương gọi mời dấn thân hoạt động trong các hội đoàn mục vụ của giáo xứ. Hơn ai hết, chính chúng ta phải là những người thường xuyên gặp gỡ và sống thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuy nhiên, do biết bao nhiêu áp lực của cuộc sống đời thường đầy bon chen, phức tạp, chúng ta đã lãnh đạm thờ ơ và thiếu sót rất nhiều trong nhịp sống cầu nguyện, nhất là trong cuộc gặp gỡ thường xuyên và thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngày Chầu Lượt hôm nay chính là cơ hội để chúng ta bù lại những thiếu sót và vong ân nầy.
          Giờ đây, chúng ta sốt sắng dâng lên Chúa Giêsu tâm tình mến yêu và tri ân cảm tạ của chúng ta trước tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng ta trong mầu nhiệm Thánh Thể cao trọng nầy. Đồng thời cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh :
 
Cđ hát : Con mến yêu tin thờ trong lòng :
 
1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông: trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con. 
ÐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn. 
2. Con khấn xin cho bậc tu trì hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thỏa nhường bao. 
3. Con khấn xin cho đoàn chiên lành hằng quyết lòng nêu gương ái nhân. Yêu Chúa cả lánh bỏ lợi danh, vì Chúa không hề chút từ nan. 
4. Con khấn xin cho đoàn chiên lầm tìm thấy đường quang minh Phúc Âm. Yêu Chúa cả dứt bỏ tà tâm, cùng với chiên lành nối tình thân. 
5. Xin Chúa thương ban nhiều ơn lành phù giúp đoàn con trên thế gian. Qua kiếp khổ trí tịnh lòng thanh, về tới quê đầy phúc bình an.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng nghe một đoạn Tin Mừng để suy niệm và cầu nguyện :
 
Độc viên (BTV/HĐCV) : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,41-51)
41 Người Dothái liền xầm xì phản đối, bởi vì Ðức Giêsu đã nói: "Tôi là bánh từ trời xuống". 42 Họ nói: "Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: "Tôi từ trời xuống?"
43 Ðức Giêsu bảo họ: "Các ông đừng có xầm xì với nhau! 44 Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Ðấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Ðấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Ðấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống".
 
Người dẫn : Giờ đây, xin mời cộng đoàn thinh lặng trong giây lát để suy niệm và cầu nguyện.
 
Một ngôn sứ dũng cảm như Êlia trên núi Các-men
cũng có lúc chán nản, thất vọng, chỉ muốn xin được chết.
Giữa sa mạc, Êlia nằm ngủ dưới gốc cây.
Ông không còn đủ sức tiếp tục cuộc hành trình.
Một thiên thần đã đem đến cho ông bánh và nước,
nhờ đó ông có sức đi đến núi của Thiên Chúa.
Người Kitô hữu cũng phải đi ngang qua sa mạc cuộc đời,
với bao thách đố, ngờ vực, hiểm nguy...
Chúng ta cần được dưỡng nuôi, nâng đỡ,
để có sức đi hết cuộc hành trình về quê thật.
Có thiên thần nào hiện ra đem bánh cho ta không?
Có thứ manna nào từ trời rơi xuống?
Thiên Chúa Cha muốn ban cho ta tấm bánh từ trời,
đó là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa (Ga 6,32-33).
Ðức Giêsu là Tấm Bánh Cha ban cho nhân loại,
và chính Ngài cũng muốn tặng bản thân mình cho ta:
"Tôi là Bánh trường sinh" (c.48).
"Tôi là Bánh hằng sống từ trời xuống" (c.51).
Khi nói đến Bánh hằng sống, Bánh trường sinh,
chúng ta thường nghĩ ngay đến bí tích Thánh Thể
và ít khi nghĩ đến Tấm Bánh Lời Chúa.
Mỗi thánh lễ là một bữa tiệc.
Chúng ta được mời đến dự bàn tiệc Lời Chúa
trước khi dự bàn tiệc Thánh Thể.
Cả hai đều là lương thực cần thiết cho tín hữu.
Công đồng Vaticanô (PV 7) khẳng định rằng
khi chúng ta nghe đọc Lời Chúa trong Phụng Vụ
thì Chúa Giêsu "hiện diện trong Lời của Người,
vì chính Người nói khi ta đọc Kinh Thánh trong Giáo Hội".
Như thế Chúa Giêsu vẫn loan báo Tin Mừng
trong từng thánh lễ (PV 33).
Ngài vẫn trao cho ta Tấm Bánh là Lời của Ngài.
Con người sống đâu chỉ nhờ cơm bánh vật chất,
mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.
Ðức Giêsu là Lời viết hoa của Thiên Chúa.
"Thầy có những lời ban sự sống đời đời" (Ga 6,68).
Lời Chúa là thức ăn khó nuốt.
Cuốn Tân Ước tôi cầm trên tay là một bản văn cổ,
thuộc nền văn hóa xứ Pa-lét-tin cách đây hơn 2000 năm.
Phải học hỏi, đào sâu mới hiểu đúng và hiểu đủ.
Lời Chúa cũng là thức ăn khó nuốt,
vì là một lời mời gọi tôi ra khỏi mình,
bỏ lại những tính toán khôn ngoan và hợp lý.
Tiếng Chúa đụng đến con người tôi, ở đây, bây giờ,
và mời tôi dấn thân vào một cuộc mạo hiểm.
Nhưng Lời Chúa sẽ là tấm bánh thơm ngon
nếu tôi biết lắng nghe và đem ra thực hành.
Càng sống Lời Chúa,
tôi càng gặp được ánh sáng và sức mạnh,
nhất là được hiệp thông với con người Ðức Giêsu.
Hãy hưởng dùng Tấm Bánh Chúa trao cho bạn,
và hãy chia sẻ cho nhau kho tàng Lời Chúa.
 
Cầu Nguyện
 
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa
dưới muôn ngàn dáng vẻ.
Chúa hiện diện lặng lẽ như tấm bánh nơi nhà Tạm,
nhưng Chúa cũng ở nơi những ai nghèo khổ,
những người sống không ra người.
Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục,
nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai, ba người
gặp gỡ nhau để chia sẻ Lời Chúa.
Chúa hiện diện nơi Giáo Hội
gồm những con người yếu đuối, bất toàn,
và Chúa cũng ở rất sâu
trong lòng từng Kitô hữu.
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con thấy Chúa đang tạo dựng cả vũ trụ
và đang đưa dòng lịch sử này về với Chúa.
Xin cho con gặp Chúa nơi bất cứ ai là người
vì họ có cùng khuôn mặt với Chúa.
Xin cho con khám phá ra
Chúa đang hẹn gặp con
nơi mọi biến cố buồn vui của đời thường.
Ước gì con thấy Chúa ở khắp nơi,
thấy đâu đâu cũng là nhà của Chúa.
Và ước gì con đừng bỏ lỡ bao cơ hội gặp Chúa
trên bước đường đời của con. Amen.
 
 
Người dẫn : Xin mời cộng đoàn quỳ, sốt sắng dâng lời ca kinh tôn vinh tình yêu Chúa
 

CĐ hát : NGUYỆN YÊU CHÚA (TCVN 1 Tr. 368) (G)

1. Ðoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Nguyện yêu Chúa liên cho trọn khối tình con. Ðược yêu Chúa ôi bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền. 
ÐK: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Chúa thương ban niềm tin sắt son. Ðem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Cùng về đây hưởng nhan Chúa tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Chúa thương ban niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Được cùng nhau hưởng vinh phúc trên trời.
2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần. Giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình an. Và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Ðồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền. 
 
Im lặng và cầu nguyện riêng
 
CĐ đọc Kinh Lạy Đ.C.G. rất nhân lành (ML 355)
Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành / Chúa đã yêu dấu loài người quá bội / mà loài người vô tình tệ bạc /lại còn khinh mạn dể duôi / Nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa / hết lòng thờ phượng cung kính cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sĩ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.
     Song le chúng con nhớ lại xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy / thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn / xin Chúa thương xót thứ tha / chúng con sẵn lòng đền tội chúng con , cùng xin đền tội nững kẻ lạc xa đàng rỗi / hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhìn biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật / hoặc khinh dễ những điều đã khấn nguyền khi chịu phép Rửa tội mà rẫy bõ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.
     Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy / thì chúng con quyết chí đền hết thảy thảy / lại dốc lòng đền riêng những tội nầy / như cách ăn ở buông tuồng mất nết / những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh / tội bõ chẳng giữ các ngày lễ / sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa và các Thánh / những lời sĩ nhục bỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy / những điều ơ hờ khinh dễ cùng những tội gớm ghê phạm đến chính Phép Bí tích mến yêu / Sau hết chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.
     Chớ chi chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy / Ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá / mà rày còn dang trên bàn thờ mọi ngày / lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ Đồng Trinh và các thánh cùng các kẻ lành / cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.
     Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa từ nầy về sau / nhờ ơn Chúa giúp / thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng / ăn ở thanh sạch giữ luật Ê-vang cho trọn / nhất là luật yêu người /cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ đã phụ ơn  bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy / lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.
          Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân / chúng con cậy vì lời Đức Nữ Đồng Trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bàu / xin Chúa nhậm lễ đền tội chúng con  thật lòng kính dâng mà tạ Chúa / cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. A-men.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng nghe một đoạn Tin Mừng để suy niệm và cầu nguyện :
 
Độc viên (BTV/HĐCV) : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan  (Ga 6,24-35)
24 Khi dân chúng thấy Ðức Giêsu cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Caphácnaum tìm kiếm Người. 25 Khi đã gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?" 26 Ðức Giêsu đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Ðấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận".
28 Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?" 29 Ðức Giêsu trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Ðấng Người đã sai đến". 30 Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? 31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh từ trời". 32 Ðức Giêsu đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực,33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian".
34 Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy". 35 Ðức Giêsu bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!
 
Người dẫn : Giờ đây, xin mời cộng đoàn thinh lặng trong giây lát để suy niệm và cầu nguyện.
 
Dân chúng vẫn còn sôi nổi sau phép lạ bánh hoá nhiều.
Hôm sau, họ lên thuyền qua bờ bên kia để tìm Ðức Giêsu.
Ðức Giêsu thấy nỗ lực tìm kiếm của họ.
Ngài biết họ tìm Ngài chỉ vì đã được ăn bánh no nê.
Có lẽ họ hy vọng sẽ được những bữa ăn tương tự...
Miếng ăn là nỗi lo của người nghèo vùng Galilê.
Ðó cũng là nỗi lo của hàng tỉ người trên thế giới.
Ðức Giêsu không trách họ về chuyện này.
Ngài chỉ muốn nâng họ lên cao hơn,
bởi lẽ con người không chỉ là thân xác.
Dân chúng vất vả tìm chút lương thực mau qua.
Ðức Giêsu muốn họ đừng quên thứ lương thực thường tồn
nhằm nuôi dưỡng tinh thần và đem lại sự sống vĩnh cửu.
Người dân Galilê chỉ nhớ đến chiếc bánh hôm qua.
Họ bị sa lầy và ngừng lại trong phép lạ.
Họ không thể đi xa hơn và cũng không mơ ước gì hơn.
Con người hôm nay có nét giống đám đông ngày xưa.
Người nghèo thì bị hút vào công việc lam lũ nhọc nhằn,
để thỏa mãn cái đói cấp bách của thân xác.
Người giàu thì mê mải với bao tiện nghi đang mời gọi.
Họ bị ám ảnh và chạy đua với những mặt hàng mới.
Rốt cuộc, kẻ nghèo người giàu đều có nguy cơ như nhau,
đó là đánh mất đi cái đói khát tinh thần,
mãn nguyện với cái bụng no, hay với thứ nữ trang đắt giá.
Thật ra, cũng khó dập tắt nỗi khát khao về Tuyệt Ðối
mà Thiên Chúa đã đặt rất sâu trong lòng người.
Mọi thứ thức ăn trần gian, con người không lấy làm đủ.
Người nghèo không chỉ cần cơm bánh, mà còn cần tình thương.
Người giàu dư cơm bánh, nhưng lại cần lẽ sống.
Không thiếu những bạn trẻ nhà giàu, có học, có tương lai,
nhưng lại thất vọng chán chường, thậm chí rơi vào trụy lạc.
Họ có tất cả, nhưng vẫn thấy thiếu cái gì đó...
Thiếu cái này thì mọi thứ khác trở thành thừa.
Có khi sống sa đọa lại là cách họ biểu lộ
cơn đói khác vô cùng về những điều cao cả.
Ðức Giêsu khơi dậy những khát khao tốt đẹp đang ngủ quên.
Ngài không cho dân chúng thứ manna từ trời rơi xuống,
để mỗi ngày họ phải lượm mà ăn.
Ngài cho họ thứ bánh bởi trời đích thực,
bánh ban sự sống đời đời cho toàn thế giới.
"Xin cho chúng tôi thứ bánh đó luôn luôn"
"Xin ông cho tôi thứ nước ấy" (Ga 4, 15).
Con người vẫn đói khát thức ăn tinh thần.
Cơn đói này còn kinh khủng hơn cả cơn đói thân xác.
Hãy đến với Giêsu! Hãy tin vào Giêsu!
Nếu bạn khao khát Tuyệt Ðối
thì chỉ Tuyệt Ðối mới làm bạn no thỏa.
Tuyệt Ðối đã hiện diện nơi Ðức Giêsu.
Ước chi bạn để cho Ngài nuôi bằng lời giáo huấn,
và tin tưởng dấn thân theo Ngài bằng cả cuộc đời.
 
Cầu Nguyện
 
Lạy Chúa,
những lúc con cảm thấy đói,
xin ban cho con một ai đó đang cần của ăn.
Khi con khát,
xin gởi đến cho con một ai đó đang cần nước uống.
Khi con lạnh lẽo,
xin gởi đến cho con một ai đó đang cần được sưởi.
Khi con bị xúc phạm,
xin ban cho con một ai đó đang cần ủi an.
Khi thập giá của con trở nên nặng nề,
xin ban cho con thập giá của một người khác
để cùng chia sẻ.
Khi con túng nghèo,
xin dẫn đến cho con một người thiếu thốn.
Khi con không có thời giờ,
xin ban cho con ai đó để con giúp họ giây lát.
Khi con nản chí,
xin gởi đến cho con một người cần khích lệ.
Khi con chỉ biết nghĩ đến mình,
xin xoay chuyển tư tưởng con hướng đến tha nhân.
 

Người dẫn : Để cảm nhận tình yêu vô biên của Chúa Giêsu dành cho chúng ta trong Nhiệm Tích Thánh Thể, chúng ta cùng dâng lời ca khen chúc tụng :

 

CĐ hát : BAO LA TÌNH CHÚA – (Tập BHCTT trang 20)

 
1. Bao la Tình Chúa Yêu con, mênh mông như biển Thái bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi suốt đời con đổ dạt dào một Tình yêu vô biên, một Tình yêu vô biên.
 
2. Xa xôi ngày tháng êm trôi yêu thương như nước xuôi dòng mặn nồng như làn hơi ấm đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như Ân tình Chúa dắt dìu con bước trong đời, từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.
 
ĐK : Hồng Ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay vòng tay thương mến . Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn khôn thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi. Ôi Tình Tuyệt vời. 
3. Êm như làn gió đưa mây, đôi tay con hướng lên Trời nguyện cầu cho đời con mãi giữ trọn lời hứa trung kiên. Một đời con xin tận hiến. Chúa là hơi ấm Mẹ hiền trọn đời con nương thân, trọn đời con nương thân.
4. Con dâng cuộc sống tương lai, bao nhiêu thay đổi thăng trầm, lặng thầm đi về mưa nắng, bước đường gian khó đầy vơi. Nguyện cầu ân trên gìn giữ, tấm lòng con mãi chân tình, một niềm tin trung kiên, một niềm tin trung kiên.
 
Người dẫn : Chúng ta cùng đọc chung kinh Hiệp Nhất để cầu nguyện cho nhau :
 
KINH CẦU CHO HIỆP NHẤT
(Đức Giáo Hoàng Phaolô VI biên soạn)
 
Lạy Chúa Giêsu, 
trước ngày chịu chết vì chúng con, 
Chúa đã nguyện cầu 
cho các Tông đồ và tất cả mọi người 
được liên kết với nhau nên một, 
như Con ở trong Cha và như Cha ở trong Con.
Xin cho chúng con cảm thấy xót xa đau buồn 
về những thất tín, chia rẽ nơi chúng con.
Xin cho chúng con biết thẳng thắn nhìn nhận, 
và có lòng cam đảm để khai trừ mọi lãnh đạm, 
lòng nghi ngờ và tính đố kỵ tiềm ẩn nơi chúng con.
Xin cho chúng con được gặp nhau trong Chúa 
hầu cho tâm hồn và môi miệng chúng con 
luôn vang lên lời nguyện cầu hiệp nhất như lòng Chúa ước ao.
Lạy Thiên Chúa Tình Yêu hoàn hảo, 
xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa 
con đường dẫn đưa đến Hiệp Nhất trong đức Vâng Phục, 
đến Yêu Thương và Sự Thật. Amen.
 
VII. GIỜ CHẦU SÁM HỐI
(Nghi thức Sam Hối chung – Giải tội riêng)
 
Ø     CHỦ ĐỀ : CHÚNG TA SẼ BỊ XÉT XỬ VỀ TÌNH YÊU ([4])
Ø     TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN :
 
A. KHAI MẠC
 
- Chủ sự làm Dấu Thánh Giá và dẫn vào cử hành sám hối.
- Cđ : hát kinh Chúa Thánh Thần :
ĐK. Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con Thần Trí tác tạo của Chúa, Người đổi mới tâm can, đổi mới muôn lòng.
1. Người sẽ ban cho chúng con nhớ lại Lời Hắng sống Chúa truyền ban.
2. Người sẽ ghi trong trái tim chính lề luật tình mến Chúa truyền ban.
 
- Chủ sự huấn dụ vắn tắt : kính thưa…
 
            Cộng đoàn Dân Chúa đang bước vào Mùa Chay và Mùa Chay của Năm Thánh Lòng Thương Xót, một Mùa Chay được ĐTC Phanxicô lưu ý cách đặc biệt để sống cách sâu xa và tích cực mầu nhiệm Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được minh thị nơi Tông sắc Dung Nhan Lòng Thương Xót  số 17 :
“Mùa Chay trong Năm Thánh này cũng phải được sống cách sâu sắc hơn như một thời điểm đặc biệt để cử hành và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta có thể suy niệm nhiều trang Thánh Kinh trong các tuần Mùa Chay để nhận ra dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha. Chúng ta có thể nhắc lại lời tiên tri Micêa: Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa luôn bỏ qua điều sai phạm và thứ tha tội lỗi, Chúa không giữ mãi cơn thịnh nộ, nhưng muốn thực thi lòng thương xót. Lạy Chúa, Chúa sẽ nhìn đến chúng con và xót thương dân Chúa. Chúa sẽ chà đạp và ném mọi tội lỗi chúng con xuống lòng biển sâu (x. Mca 7,18-19).
          Mỗi năm một lần được vinh dự thay mặt cho toàn giáo phận Chầu Thánh Thể, chắc chắn mỗi người chúng ta đều nghe vang vọng trong tâm hồn những lời nhắc bảo thầm lặng ăn năn sám hối, làm lại cuộc đời, để chúng ta canh tân cuộc sống đức tin sao cho ngày càng xứng đáng hơn với hồng ân và căn tính kitô hữu ; hay để trở nên điều mà  ĐTC Phanxicô đã ước mong trong tông sắc dung nhan lòng thương xót, đó là  : “đưa chúng ta đến với mọi người, mang lại cho họ lòng nhân từ và khoan hậu của Thiên Chúa. Chớ gì hương thơm của lòng thương xót lan tỏa đến tất cả mọi người, các tín hữu cũng như những người đang còn xa cách, như là dấu chỉ của Vương quốc Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta.” (Số 5)
          Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta dâng lên Chúa lời cầu xin để cử hành sám hối nầy thật sự mang lại hoa trái thiêng cho tâm hồn mỗi anh em chúng ta.
 
- Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã thương nhận chúng con làm nghĩa tử,  nhưng chúng con đã không sống xứng đáng với danh nghĩa của mình. Trong thời gian đặc biệt nầy, chúng con nhìn nhận mình là kẻ có tội và nài van lòng từ bi Chúa. Xin Chúa thương tha thứ và cho chúng con được bình an. Chúng con cầu xin…([5])
 
B. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
(Mt 25, 31-46)
 
          Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
         
      ….Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: "Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!" Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?" Khi ấy Người đáp lại: "Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta". Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu".
 
Ðó là lời Chúa.
         

CĐ Hát : CỨ DẤU NÀY (Tập BHCTT trang 26))

ĐK: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy: là các con thương yêu nhau.
1. Thầy truyền cho các con điều răn mới của Thầy, là hãy yêu thương nhau như Thầy yêu các con.
2. Nguyện cầu Thiên Chúa Cha hiệp nhất chúng nên một, tựa Chúa Cha trong Con, Con ở trong Chúa Cha.
3. Người nào yêu mến Ta thì vâng giữ lệnh truyền, là hãy yêu anh em tâm thành như Chúa yêu.
4. Còn tình chi lớn lao và cao quý cho bằng, là hiến thân hy sinh cho người ta dấu yêu.
 
v  Gợi ý suy niệm để xét mình :
          Kính thưa…
          Chúng ta cùng sốt sắng đọc lại lời kinh “Tôi thú nhận” để xin ơn soi sáng tìm thấy những tội lỗi, yếu đuối và thiếu sót của chính mình, nhất là những tội lỗi và thiếu sót về tình yêu đối với Thiên Chúa cũng như đối với tha nhân.
 
C. XÉT MÌNH
(Xét mình riêng tùy nghi theo gợi ý của bảng Xét Mình sau)
 
 BẢNG XÉT MÌNH
NHỮNG LỖI PHẠM VÀ THIẾU SÓT VỀ TÌNH YÊU
(Theo gợi ý của Lời Chúa)
______________________________________   
 
 MẾN CHÚA
 
1. Không xác tín đủ về tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi : “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta” (Rm 5,5)
 
2. Nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi : “Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8)
 
3. Tình yêu thế gian đã thay thế tình yêu Thiên Chúa : “Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy khống có lòng mế Chúa Cha” (1 Ga 2,15)
 
4. Không cảm nhận được chính Đức Kitô đã yêu thương tôi : “Đức Kitô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt” (Ep 5,2)
 
5. Tình yêu dành cho Chúa Kitô đã bị bào mòn và biến mất bởi những tác động hay thử thách của đời thường : “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô ? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ?” (Rm 8, 35)
 
6. Trong trái tim của tôi có thật sự còn sự hiện diện của Đức Kitô hay đã bị thay thế bởi một bóng hình khác, một thực tại khác : “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).
 
7. Đức Kitô có còn là ưu tiên một trong “bậc thang tình yêu” của tôi hay đã trở thành thứ yếu ? : “Nầy, anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn những anh em nầy không ?” (Ga 21,15)
 
8. Tôi đang ngụp lặn trong vòng xoáy của trần tục (tiền bạc, danh vọng, dục vọng…) hay đang ở trong Thiên Chúa tình yêu? : “Thiên Chúa là tình yêu : ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4,16)
 
9. Tôi sống, dạy dỗ và rao giảng một tôn giáo tình yêu hay chỉ là một thứ đạo dựa trên những áp lực và sợ hải : “Tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hải, vì sợ hải gắn liền với hình phạt, và ai sợ hải thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo” (1 Ga 4,18)
 
10. Có lẽ nào lòng mến Chúa của tôi chỉ là một sự dối trá ? : Nếu ai nói : “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối. (1 Ga 4,20a)
 
YÊU NGƯỜI
 
1. Hãy xem lại tình yêu của tôi dành cho ai đó có thật sự bắt nguồn từ Thiên Chúa hay bởi một động lực nào khác ? : “Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa” (1 Ga 4,7)
 
2. Những lời giảng dậy về bác ái yêu thương của tôi nơi tòa giảng đã trở thành hiện thực chưa ? : “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật  và bằng việc làm.” (1 Ga 3,18)
 
3. Tội ghét người nặng đến thế sao ? : “Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân. Và anh em biết : không kẻ sát nhân nào có sự sống đời đời ở lại trong nó”. (1 Ga 3,15)
 
4. Coi chừng : tôi đang bước đi trong bóng tối : “Ai ghét anh em mình thì ở trong bóng tối và đi trong bóng tối”. (1 Ga 2,11)
 
5. Tôi đang ngày càng khác xa Vị Mục tử nhân lành mà tôi đã từng cam kết phải trở nên : “Tôi chính là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”. (Ga 10,11)
 
6. Tôi đã trở thành vô cảm lúc nào không hay : Thấy cô khóc, và những người Do Thái cùng đi với cô cũng khóc, Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến. (Ga 11,33)
 
7. Khi cái tôi cao quá thì khó mà quỳ xuống để rửa chân : “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. (Ga 13,14)
 
8. Hãy xem lại : ở tại trung tâm của chương trình mục vụ to tát và và đầy đủ của tôi hình như đang thiếu 2 từ “ĐỨC MẾN” : “giả như…giả như…giả như…mà không đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi…” (1 Cr 13,1-13)
 
9. Hãy coi chừng : dấu chỉ tình yêu đang vắng bóng nơi cộng đoàn của tôi : “Người ta cứ dấu nầy mà nhận biết anh em là mô sinh của Thầy : là anh em yêu thương nhau”. (Ga 13,35)
 
10. Có thể tôi đang xem thường cái tội thứ 4 : “và những điều thiếu sót”, nhất là thiếu sót về tình yêu : "Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta". (Mt 25,45)
 
D. SÁM HỐI
Xét mình xong, mọi người cùng sám hối
 
- Hát : Lạy Chúa đoái thương :
 
ĐK. Lạy Chúa đoái thương nghe tiếng con phàn nàn, con hết lòng ăn năn, con sấp mình con xin hết lòng kêu van. Xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi, con quyết lòng tự hối theo đường Chúa đi mà thôi.
1. Ớ linh hồn xấu xa phạm tội nhiều. Chúa khoan dung chờ đợi mến yêu. Hãy thật lòng ăn năn chừa chớ liều. Gục đầu yên tựa bên lòng Chúa.
2. Cúi xin lòng Chúa khoan nhân vô cùng, giúp con xưng chừa tội lỗi chung. Để con từ nay trung thành đến cùng. Trên đương đưa lên hưởng mặt Chúa.
 
- Lời nguyện xướng đáp : (Theo công thức sám hối trong Thánh lễ)
 
CS: Lạy Chúa , Chúa đã được sai đến để cứu chữa những tâm hồn thống hối: Xin Chúa thương xót chúng con.
Cđ: Xin Chúa thương xót chúng con.
CS: Lạy Chúa Kitô, Chúa đã đến kêu gọi những người tội lỗi: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Cđ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
CS: Lạy Chúa, Chúa ngự bên hữu Ðức Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con: Xin Chúa thương xót chúng con.
Cđ: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
- Lời nguyện kết :
CS : Lạy Chúa là Thiên Chúa nhân từ, Chúa không muốn các tội nhân phải chết, nhưng muốn cho họ ăn năn trở lại và được sống ; xin thương nhận lời thú tội của chúng con và rộng lòng thương xót chúng con đang cầu nguyện như con Chúa đã dạy: 
 
Lạy Cha chúng con ở trên trời….
 
 
E. XƯNG TỘI
Rồi mọi người đi xưng tội, nhận lời xá giải và
làm việc đền tội riêng.
 
F. TẠ ƠN
- Sau khi xưng tội, cộng đoàn quy tụ lại để dâng lời tạ ơn.
 
- Hát : Hãy chỗi dậy :
ĐK. Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê, hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.
1. Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sáng ta hãy bước theo đường quang vinh.
2. Hãy chung câu ca chung lời nguyện cầu tán dương một Thiên Chúa. Nguyện lòng trí muôn người hợp nhất trong một đức tin một tình yêu.
3. Ngước trông lên cao thôi đừng miệt mài bước theo đường tội lỗi. Hãy mặc lấy tâm tình của Chúa trong nguồn Phúc Âm ngày cứu rỗi.
 
- Lời nguyện và Phép lành.
CS : Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Chúa đã tha tội và ban bình an của Chúa cho chúng con ; xin cho chúng con “tìm lại được tình yêu thuở ban đầu” là sống trọn hảo hồng ân của bí tích Rửa tội để trở thành “những kitô hữu như lòng Chúa mong ước”. Chúng con cầu xin, nhừ Đức Ki-tô, Chúa chúng con.
: Amen.
 
Sau đó CS ban phép lành như thường lệ.
 
- Bài hát kết thúc :  TẬN HIẾN CHO MẸ
 
1. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến, phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.
 
ÐK: Ôi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân khổ hèn con đến kính dâng , quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ với Mẹ, vững chí chiến đấu vì Mẹ trong Mẹ, Nước Mẹ thống trị chiến sĩ trên đường mới, xây đắp vinh quang Nước Cha muôn đời.
 
2. Con khấn xin Mẹ những khi đau buồn, trên đường con đi trong những ngày nguy khốn, đôi mắt đau buồn ngước trông lên Mẹ, để được ủi an dưới bóng Mẹ yêu.
 
3. Xin trái tim Mẹ giữ con tinh tuyền, giữa đời ô nhơ, giữa muôn ngàn nguy biến. Con ước tới giờ trút hơi thở tàn, xác hồn trinh trong nơi Chúa nghỉ an.
 
VIII. GIỜ CHẦU CHUNG TẠ ƠN KẾT THÚC
(CS/BTV-HĐGX – CBM  hướng dẫn)
 
Người dẫn : Kính thưa cộng đoàn, Chúng ta đang sống trong Mùa Chay của Năm Thánh Lòng Thương Xót, một thời gian đặc biệt để cảm nghiệm và lãnh nhận dồi dào tình yêu của Thiên Chúa. Mầu Nhiệm Thánh Thể chính là tâm điểm của lòng thương xót ; vì chính nơi đây, Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu cách trọn hảo qua cuộc tự hiến của Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã “đã yêu thương và yêu thương cho đến cùng” khi thiết lập bí tích huyền diệu nầy.
          Giờ đây, cộng đoàn chúng ta sắp sửa kết thúc những phút giây tôn thờ Thánh Thể Chúa, chúng ta sốt sắng dâng lên Chúa Giêsu tâm tình mến yêu và tri ân cảm tạ của chúng ta trước tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng ta trong mầu nhiệm Thánh Thể cao trọng nầy. Đồng thời cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh :
 

CĐ hát : THỜ LẠY CHÚA  (Tập BHCTT trang 15)

ÐK: Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần. 
1. Hồi tưởng xưa kia khi Chúa hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, tựa trời thẳm cao xa. Mà đem thân đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá: Thần lương đây sẵn chờ. Chúng con xin tạ ơn thiết tha. Chúng con xin thành tâm kính thờ. 
2. Và tổ tông xưa thu tích Man-na dành sức sống, đường quê có lâu công, mà không quản long đong. Thần lương nuôi dưỡng khiến trên dương gian đầy gai chông, ngàn hiểm nguy chất đống, hồn con bước tới cùng. Tới quê thiên đàng con ước mong, Chúa đây lẽ nào con ngã lòng
3. Rồi trải bao lâu Thiên Chúa không quên lời đã phán: Rằng ai mắc gian nan, tìm yên ủi ân ban, thì nay con đến với phép Thánh Thể đầy khoan nhân mà kể cơn túng bấn, cầu mong Chúa đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.
 
Người dẫn : Giờ đây xin mời cộng đoàn đứng lên cùng lắng nghe một đoạn Tin Mừng để suy niệm và cầu nguyện :
 
Độc viên (BTV/HĐCV) : Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,54a.60-69)
54a Khi nghe Ðức Giêsu tuyên bố: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời", 60 nhiều môn đệ của Người liền nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?" 61 Nhưng Ðức Giêsu tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: "Ðiều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư? 62 Thế thì anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao? 63 Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống. 64 Nhưng trong anh em có những kẻ không tin".
Quả thật, ngay từ đầu, Ðức Giêsu đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. 65 Người nói tiếp: "Vì thế, Thầy bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho".
66 Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Người nữa.
67 Vậy Ðức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?" 68 Ông Simon Phêrô liền đáp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. 69 Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Ðấng Thánh của Thiên Chúa".
 
Người dẫn : Giờ đây, xin mời cộng đoàn thinh lặng trong giây lát để suy niệm và cầu nguyện.
 
Chẳng nên ngạc nhiên nếu có lúc đức tin gặp khủng hoảng.
Cả lịch sử Cựu Ước đong đưa giữa tin và không tin.
Khi Ðức Giêsu đến, người ta phải đứng trước một lựa chọn:
tin hay không tin vào Lời Ngài, vào con người Ngài.
Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy
một kinh nghiệm về khủng hoảng đức tin nơi chính các môn đệ.
Kinh nghiệm ấy thật gần gũi với con người hôm nay.
Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?
Ðó là phản ứng của các môn đệ ngày xưa
khi nghe Thầy Giêsu vén mở căn tính của Thầy.
Thầy khẳng định mình từ trời mà xuống (Ga 6,38),
và Thầy sẽ trở lại nơi Thầy đã ở trước kia (c.62),
sau khi hiến mình chịu chết cho nhân loại (c.51)
và nuôi nhân loại bằng chính máu thịt mình (c.53).
Hôm nay chúng ta vẫn có thể thấy chúng chướng tai.
Mầu nhiệm Nhập thể, mầu nhiệm Tử nạn của Con Thiên Chúa,
bí tích Thánh Thể, mầu nhiệm Chúa về trời:
đó vẫn là và mãi mãi là những mầu nhiệm khôn dò.
Phải yêu mến mới hiểu được, mới chấp nhận được.
Hôm nay vẫn có câu Lời Chúa bất ngờ làm ta choáng váng,
vì chướng tai, chướng cả với suy nghĩ và tình cảm của ta.
Lời Chúa đòi tôi đi xa hơn
và bắt tôi điều chỉnh lại mối tương quan đã có với Chúa.
Nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Ngài nữa.
Họ đã đi với Ngài một thời gian,
đã tin và đã trở thành môn đệ.
Nhưng họ không thể đi tới cùng cuộc phiêu lưu này.
Trở nên môn đệ hay trở nên một Kitô hữu
không phải là một bảo đảm chắc chắn
mình sẽ trung tín mãi mãi với Ðức Kitô.
Trở nên môn đệ là bước vào cuộc phiêu lưu,
là khám phá ra một Ðức Kitô luôn luôn mới,
là để Ngài từ từ đưa ta đi sâu vào mầu nhiệm hơn.
Cuộc phiêu lưu nào cũng có chút rủi ro,
cũng đòi chút liều lĩnh,
vì đây là cuộc phiêu lưu của tình yêu, của lòng tin.
Ðã có những môn đệ không tin và bỏ đi.
Ngay trong nhóm ở lại cũng có kẻ phản bội.
Ðể khỏi bỏ cuộc, cần bỏ mình...
Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ?
Ðại diện Nhóm Mười Hai, Phêrô bày tỏ thái độ ở lại.
Không phải vì ông và các bạn hiểu được lời Thầy Giêsu,
nhưng vì họ tin vào con người của Thầy,
tin Thầy là Ðấng Thánh của Thiên Chúa,
Ðấng đã cho dân ăn no nê, Ðấng đã đi trên biển.
Lòng tin này khiến họ chấp nhận cả những lời chướng tai.
Lời chướng tai là lời đem lại sự sống đời đời.
Nhiều bạn trẻ hôm nay cô đơn, nhưng không biết đến với ai.
Hãy cùng nhau đến với và ở lại bên Thầy Giêsu,
Ngài sẽ không làm chúng ta thất vọng.
 
Cầu Nguyện
Lạy Chúa Giêsu,
sống cho Chúa thật là điều khó.
Thuộc về Chúa thật là một thách đố cho con.
Chúa đòi con cho Chúa tất cả
để chẳng có gì trong con lại không là của Chúa.
Chúa thích lấy đi những gì con cậy dựa
để con thực sự tựa nương vào một mình Chúa.
Chúa thích cắt tỉa con khỏi những cái rườm rà
để cây đời con sinh thêm hoa trái.
Chúa cương quyết chinh phục con
cho đến khi con thuộc trọn về Chúa.
Xin cho con dám ra khỏi mình,
ra khỏi những bận tâm và tính toán khôn ngoan
để sống theo những đòi hỏi bất ngờ của Chúa,
dù phải chịu mất mát và thua thiệt.
Ước gì con cảm nghiệm được rằng
trước khi con tập sống cho Chúa
và thuộc về Chúa
thì Chúa đã sống cho con
và thuộc về con từ lâu. Amen.
 
Im lặng một lát
 
CĐ hát : Lắng nghe Lời Chúa :
 
1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?'
ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.
 2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.
3. Xin cho con vững bước đi vào đời truyền rao cho Chân Lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thắm nét cười, Lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai.
 
Người dẫn : Giờ đây cộng đoàn chúng ta sốt sắng đọc Kinh Cầu Thánh Tâm Chúa :
 
KINH CẦU TRÁI TIM
 
- Xin Chúa thương xót chúng con.
- Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
- Xin Chúa thương xót chúng con.
- Chúa Kitô nghe cho chúng con.
- Chúa Kitô nhậm lời chúng con
- Đ.C.Cha ngự trên trời là ĐCT thật.
Thưa: Thương xót chúng con
(câu nào cũng thưa như vậy)
- Đ.C.Con chuộc tội cứu thế là ĐCT thật.
- Đ.C.T.T là ĐCT thật.
- Ba Ngôi cũng là một ĐCT
- Rất Thánh Trái tim ĐCG là con Đức Chúa Cha hằng có đời đời.
- RTTT ĐCG đã tượng sinh trong lòng Thánh mẫu đồng trinh bởi Phép ĐCTT ban xuống.
- RTTT ĐCG đã hiệp thành một thể cùng con ĐCT
- RTTT ĐCG rất oai nghi vô cùng.
- RTTT ĐCG là đền thánh ĐCT ngự.
- RTTT ĐCG là ngai Chúa chí tôn vô đối.
- RTTT ĐCG là tòa Thiên Chúa cùng là cửa Thiên Đàng.
- RTTT ĐCG là lò lửa hằng hừng sự kính mến Chúa.
- RTTT ĐCG gồm trọn đức công bình và đức mến yêu.
- RTTT ĐCG rất nhân lành và đầy dẫy sự lân ái.
- RTTT ĐCG gồm no mọi nhân đức.
- RTTT ĐCG rất đáng kính thờ tôn trọng mọi đàng.
- RTTT ĐCG là Vua cai trị cùng là căn bổn lòng mọi đấng.
- RTTT ĐCG là kho tàng tích để mọi sự khôn ngoan duệ trí.
- RTTT ĐCG là tòa trót tính ĐCT ngự.
- RTTT ĐCG rất đẹp lòng Đ.C.Cha
- RTTT ĐCG là mạch tràn trề thông cho chúng con mọi ơn phước.
- RTTT ĐCG là Thiên đàng muôn đời trông ước.
- RTTT ĐCG hay nhịn nhục và hay xót thương vô cùng.
- RTTT ĐCG hằng ban bố cho kẻ khẩn cầu.
- RTTT ĐCG là mạch thường sinh và căn bổn mọi đức trọn lành.
- RTTT ĐCG là phần đền vì tội chúng con.
- RTTT ĐCG đã phải trăm bề sỉ báng
- RTTT ĐCG đã phảingàn nỗi ưu phiền vì tội chúng con.
- RTTT ĐCG hằng sẵn sàng vâng theo ý Đ.C.Cha cho đến chết.
- RTTT ĐCG đã chịu lưỡi đòng đâm thấu cạnh nương long.
- RTTT ĐCG là nơi kẻ âu lo được nhờ mọi bề an nhàn.
- RTTT ĐCG là sự sống thật cùng hay làm cho chúng con được sống lại.
- RTTT ĐCG là sự bình an cùng đem chúng con lại làm lành cùng Chúa.
- RTTT ĐCG là lễ tiến dâng đền tội chúng con.
- RTTT ĐCG hay cứu vớt kẻ cậy trông.
- RTTT ĐCG là nơi cậy cho kẻ mong sinh thì.
- RTTT ĐCG làm cho các Thánh vui mừng khoái lạc
-                                 CGS chuộc tội cứu thế.
Đáp: Chúa Giê-su tha tội chúng con.
-                                 CGS chuộc tội cứu thế.
Đáp: Chúa Giê-su nhậm lời chúng con.
-                                 CGS chuộc tội cứu thế.
Đáp: Chúa Giê-su thương xót chúng con.
-                                 Lạy ĐCG hiền lành và khiêm nhượng trong lòng.
-                                 Xin Chúa uốn lòng chúng con nên giống như RTTT Chúa.
Lời nguyện:
Lạy Chúa là Đấng phép tắc vô cùng hằng có đời đời, xin Chúa đoái xem Trái tim Con Chúa rất yêu dấu đã tán tụng ngợi khen, cùng phạt tạ thánh danh Chúa,
cho kẻ có tội nhờ phần rỗi. Cúi xin Chúa giảm cơn thịnh nộ mà dung thứ cho phô kẻ ấy, đang gắn bó nài xin lòng nhân lành Chúa, khỏa lấp mọi tiền khiên; cũng vì thánh danh Con Chúa là ĐCG Kitô, là đấng hằng sống hằng trị cùng ĐCC và ĐCTT đời đời chẳng cùng. Amen.
 
Người dẫn : Chính trong mầu nhiệm Thánh Thể, Chúa Giêsu đã thông báo cuộc khổ nạn vì yêu thương của Ngài : “Mình Thầy bị nộp…máu Thầy đổ ra…” vì chúng ta. Chúng ta hãy để lòng lắng lại cùng chiêm ngưỡng cuộc khổ nạn đau thương của Chúa vì yêu chúng ta :
 
CĐ hát : CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA – (Tập BHCTT trang 25)
1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con. 
ĐK. Lạy Chúa xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang. 
2. Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con. 
3. Lạy Chúa, trên đường đời lắm nỗi gian truân, con trầm mình niềm vui thế trần quên ân tình Ngài thương ban phát. Lạy Chúa, Chúa đến vì tội lỗi muôn dân, chết khổ hình thập giá treo thân, đường tình đó Ngài dành cho con.
 
Im lặng trong giây lát
Người dẫn : Được tôn thờ Thánh Thể Chúa cách đặc biệt như hôm nay phải chăng là một vinh dự lớn lao và một hồng ân cao cả cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ chúng ta. Quả thật, cuộc sống đời thường với bao nhiêu xô bồ bận bịu, với trăm ngàn lo lắng bon chen, đã làm cho bao nhiêu anh chị em chúng ta không còn giữ được “tình yêu thuở ban đầu” dành cho Chúa. Chính vì thế, những giây phút quý gia và thân thương nầy sẽ là cơ hội thuận tiện để chúng ta “tìm lại tình yêu thở ban đầu”, sống đậm đà lòng thương xót của Chúa dành cho riêng mỗi người chúng ta.
          Chúng ta chỉ biết kính dâng lên Chúa những tâm tình tri ân cảm tạ.
 

CĐ hát : LỜI TẠ ƠN  (Tập BHCTT trang 30)

1. Lời tạ ơn con dâng lên Chúa, khi nắng hồng vừa mới lên, khi hoàng hôn đang xuống dần, xuống dần. Vì ngàn hồng ân như muôn lớp sóng, Chúa thương đổ xuống trên con, tháng năm hoài mãi miên man.
ĐK: Xin tri ân Ngài bằng khúc hoan ca, trong không gian, theo thời gian vang mãi. Bao nhiêu tâm tình dệt khúc hoan ca, xin dâng lên Ngài, xin tri ân Ngài.
2. Là giọt sương long lanh trong nắng, ôi rất đẹp và rất xinh, nhưng chẳng lâu tan biến dần, biến dần.  Là một làn mây bay bay theo gió, chút tơ trời Chúa đâu quên, thế nên Ngài vẫn ngay bên.
3. Đường trần gian say sưa con bước, quên lối về lạc bến mê, quê nhà yêu xa mất rồi, mất rồi. Ngài đã dủ thuơng ban ơn soi lối, cánh tay Ngài đỡ nâng con, dẫn đưa về bến an vui.
 
Người dẫn : Giờ đây cộng đoàn chúng ta cùng dâng lời nguyện chung (đứng)
 
Lời kêu gọi : Trong bữa tối cuối cùng, trước khi bị trao nộp, Đức Kitô đã truyền cho Hội Thánh mãi mãi cử hành nghi lễ tưởng niệm sự chết và sống lại của Người. Vậy chúng ta hãy thờ lạy Người và tha thiết cầu xin :
 
Các ý nguyện :
 
1. Đức Kitô là Thầy nhân hậu và là vị Thượng Tế rất mực yêu thương con người / Chúng ta cùng nguyện xin Chúa hãy dùng thần lực phục sinh của Người mà quy tụ muôn người thành một đoàn dân duy nhất. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 
2. Đức Kitô là Đấng đã dùng bửu huyết đổ ra trên Thập Giá, và dùng thân mình làm lương thực nuôi dưỡng chúng sinh / Chúng ta cùng nguyện xin Chúa không ngừng tuôn đổ Thánh Thần xuống trên Hội Thánh để thánh hoá đoàn dân Ngài đã cứu chuộc. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 
3. Đức Kitô là mẫu gương phục vụ và yêu thương trọn hảo nhất./ Chúng ta cùng nguyện xin cho các vị mục tử mà Chúa đã chọn để coi sóc đoàn chiên Chúa, biết trung thành với sứ mạng phục vụ yêu thương. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
4. Nhờ Mầu Nhiệm Thánh Thể, Đức Kitô đã làm cho công trình Tử Nạn-Phục Sinh của Ngài không ngừng được tái diễn hiện thực giữa trần gian./ Chúng ta cùng nguyện xin cho các tân tòng khi được thông hiệp Mình Máu Chúa được kiên vững Đức Tin, củng cố Đức Cậy và gia tăng Đức Mến. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 
5. Đức Kitô đã hiến mình thành Chiên lễ hy sinh đền tội chúng ta và trao ban luật mới yêu thương./ Chúng ta cùng nguyện xin Chúa làm cho cộng đoàn xứ đạo chúng ta biết sống hy sinh hãm mình đền tội và yêu thương nhau như luật Chúa đã truyền. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 
Người dẫn : Chúng ta cùng nguyện xin theo lời kinh mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta : Lạy Cha…..
 
Lời nguyện kết :
 
Lạy Chúa là Đấng đã vì yêu thương mà chấp nhận chịu khổ hình thập giá và trao ban thân mình là lương thực nuôi sống chúng con, xin cho chúng con hết lòng tin kính mến yêu Mầu Nhiệm Cực thánh nầy và trung thành thực thi giới luật yêu thương mà Chúa đã truyền dạy. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
 
Người dẫn : Giờ đây, chúng ta cùng thinh lặng cầu nguyện cho những nhu cầu riêng của mỗi người chúng ta.
 
Cộng đoàn thinh lặng một lát sau đó hát cầu cho Đức Thánh Cha :
 
v    Hát : Nầy con là Đá
Nầy con là đá ! Trên viên đá nầy Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung ! Nầy con là đá ! Sa-tan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nầy hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù, Đừng trao Người cho ác tâm quân thù.
 
v    LM chủ sự đọc lời nguyện cho Đức Thánh Cha.
v    Cđ hát Thờ lạy : Đây Nhiệm Tích :
 
1. Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.
2. Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôi một Chúa muôn đời. Amen.
 
v    LM chủ sự đọc lời nguyện kết.
v    Cđ hát TẠ ƠN CHÚA VỚI MẸ :
ĐK. Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất, ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.
1. Vì tình Chúa ôi miên man muôn tháng năm không tàn, dâng triều sóng vỗ lớp lớp biển khơi vang rền. Lòng Chúa thương ôi huyền diệu, quyền Chúa trên muôn thần lực, nguồn an vui chan chứa thánh ân khôn vơi.
2. Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ lo cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dân Chúa trót đời tạ ơn.
 
IX. THÁNH LỄ CHIỀU CHÚA NHẬT
 
v Rao lịch – Rao HP – Đọc Thông báo Chúa Nhật
v Dẫn lễ (Như lễ sáng  : (trang 3-4)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

[1] Tông sắc “Dung nhan lòng thương xót” của ĐTC Phanxicô : “Lòng thương xót là con đường nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.” (S 2)
[2] Theo sách suy niệm Manna Năm B, CN 20 TN
[3] Thơ Sơn Ca Linh
[4] Thánh Gioan Thánh Giá : “Vào buổi xé chiều của đời sống, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu”.
[5] Dựa theo Lời Nguyện Nhập Lễ trong Thánh Lễ ngoại lịch “XIN ƠN THA TÔI”, SLRM

Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc