Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Đôi nét về Đức TGM Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt nam

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2013 10:15 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Đôi nét về Đức TGM Leopoldo Girelli –
Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt nam
 
Đức Tổng giám mục Girelli sinh ngày 13/03/1953, tại Predore, tỉnh Bergamo, nước Ý. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 17/06/1978 thuộc giáo phận Bergamo. Ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh từ ngày 13/07/1987 và làm việc tại Cameroon và New Zealand; Phòng Nội vụ Quốc vụ Khanh, và làm Tham tán viên của tòa Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Kỳ. Ngày 13/04/2006, Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia. Ngài được tấn phong giám mục hiệu tòa Capreae vào ngày 17/06/2006 do Hồng y Angelo Sodano chủ phong. Ngày 10/10/2006, ngài được bổ nhiệm kiêm Sứ thần Tòa Thánh tại Đông Timor.
Đến ngày 13/01/2011, Đức Tổng Giám Mục Girelli bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei, kiêm Đại Diện không thường trú tại Việt Nam. Ngài là vị đại diện đầu tiên của Tòa Thánh được bổ nhiệm ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Ngày 18/06/2011, Ngài tiếp tục được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Sau đó không lâu, Ngài được nâng từ chức vị Khâm sứ lên thành Sứ thần tại Malaysia khi Tòa Thánh và quốc gia này thiết lập quan hệ ngoại giao một cách đầy đủ vào ngày 27/07/2011.
 
Vai trò và chức vụ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli :
* Sứ thần Tòa Thánh (Apostolic Nuncio): Về ngoại giao, Sứ Thần Tòa Thánh là vị đại diện Tòa Thánh xét như một quốc gia bên cạnh chính phủ nước sở tại (tương đương với đại sứ). Còn về mục vụ, ngài là vị đại diện Đức Giáo Hoàng bên cạnh Giáo hội Công giáo sở tại.
* Khâm sứ Tòa Thánh (Apostolic Delegate): Về ngoại giao, Khâm sứ Tòa Thánh không phải là đại diện Tòa Thánh bên cạnh chính phủ sở tại như các đại sứ vì chưa có quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai bên. Còn về mục vụ, ngài là vị đại diện Đức Giáo Hoàng bên cạnh Giáo hội Công giáo sở tại. Tuy nhiên, ngài được chính phủ sở tại nhìn nhận như một pháp nhân và từ đó có đủ tư cách và thuận lợi ra vào quốc gia đó để làm việc với Giáo hội Công giáo địa phương. 
* Đại diện Tòa Thánh (Apostolic Representative): Về mặt ngoại giao và mục vụ, vị Đại diện Tòa Thánh cũng có vai trò tương tự như hai chức danh ở trên. Tuy nhiên, ngài chưa được nhìn nhận hoàn toàn như một pháp nhân và chưa được rộng quyền ra vào làm việc với Giáo hội Công giáo sở tại một cách hoàn toàn tự do. Vì thế, vị Đại diện Tòa Thánh (đặc biệt ở Việt Nam) cần thông báo cho phía sở tại về ngày giờ đến, nơi đến và công việc sẽ làm với Giáo hội Công giáo địa phương. Đây là một vai trò tạm thời để chuẩn bị cho vai trò Khâm sứ Tòa Thánh và Sứ thần Tòa Thánh.
          Hiện nay, Đức Tổng giám mục Girelli kiêm nhiệm cả ba chức vụ trên ở 5 quốc gia khác nhau: làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, Malaysia và Đông Timor; làm Khâm sứ Tòa Thánh tại Brunei; và làm Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam.
Trong cuộc gặp gỡ với các Đức giám mục Việt Nam tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, sáng thứ ba 26-04-2011, Đức cha Đại diện Tòa Thánh giải thích rõ ràng về nhiệm vụ của ngài trên cơ sở các điều khoản 362-367 của bộ Giáo luật 1983. Với tư cách Đại diện không thường trú, ngài được Chính phủ Việt Nam nhìn nhận như Đặc sứ của Đức giáo hoàng đối với Giáo hội Việt Nam, nhưng không thực thi nhiệm vụ ngoại giao (vì tiến trình thiết lập bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và Việt Nam chưa hoàn tất). (Nguồn: Wikipedia)
Tác giả bài viết: Suu tam
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc