Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Bài giảng Thánh lễ nhậm chức Cha Phó đặc trách giáo họ Biệt Lập Vân Canh

Đăng lúc: Thứ hai - 06/11/2017 18:14 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic

ĐƯỜNG VỀ XỨ ẤY Ở ĐÂU ?

(THỨ 6 TUẦN 30 TN (Rm 9,1-5 ; Lc 14,1- 6)

(Thánh lễ nhậm chức Cha Phó đặc trách giáo họ Biệt Lập Vân Canh)

 

Dẫn nhập đầu lễ : Kính thưa………………………………………………………

          Cùng toàn thể cộng đoàn Phụng vụ, đặc biệt cộng đoàn giáo họ Vân Canh,

          Chúng ta đang ở trong thời điểm những ngày đầu của tháng 11. Trong lịch Năm Phụng Vụ của Hội Thánh, đây là tháng Các Đẳng linh hồn, tháng hướng về những ông bà anh chị em và người thân đã trở về bên kia thế giới để dâng lễ, cầu nguyện cho linh hồn họ được mau siêu thoát. Trong khi đó, đối với chu kỳ biến đổi của thiên nhiên đất trời nơi vùng đất miền Trung chúng ta, thì đây là tháng bắt đầu mưa dầm gió bấc, bão lụt tràn về.

Sở dĩ tôi nhắc đến hai sự kiện về “mùa” : “mùa Các Đẳng” và “mùa đông mưa bão” là muốn dừng lại cái “mùa đặc biệt” của cộng đoàn giáo họ Vân Canh.

Vâng, hôm nay cộng đoàn giáo họ Vân Canh vừa chính thức bắt đầu một “mùa mục vụ mới”, một trang sử mới : Vân Canh hôm nay đã trở thành một đơn vị mục vụ mà xét về mặt cơ cấu pháp lý của Giáo Hội, không khác gì với một giáo xứ ; và cùng với sự kiện nầy, giáo họ biệt lập Vân Canh chính thức được đặt dưới quyền chăm sóc mục vụ của cha Gioakim Nguyễn Đức Vinh, một linh mục phó xứ vừa giã từ cộng đoàn Gia Chiểu heo hút vùng Tây Bắc Bình Định.

          Trước hết, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa, Đấng luôn biểu lộ lòng thương xót đối với dân của Ngài là chính cộng đoàn Vân Canh bé nhỏ và heo hút nầy, dù trải qua bao tháng năm thăng trầm dâu bể, Chúa vẫn gởi đến những mục tử để chăm sóc đàn chiên.

          Vì thế, trong Thánh lễ nầy, chúng ta không quên cảm ơn các linh mục tiền nhiệm, đặc biệt cha Luy Nguyễn Xuân Vũ, đã dày công xây đắp cộng đoàn giáo họ bằng nhiều cách, để có được khuôn mặt và toàn cảnh mục vụ như hôm nay.

          Cùng với lời tạ ơn Chúa, chúng ta cầu xin Chúa ban trợ giúp cho mọi thành phần trong cộng đoàn hợp nhất yêu thương, cọng tác nhiệt tình với cha đặc trách để xây dựng cộng đoàn vững mạnh và cùng với toàn giáo phận đẩy mạnh công cuộc Tân Phúc Âm hóa trong Năm Thánh Hồng ân mừng kỷ niệm 400 năm Loan báo Tin Mừng nầy.

          Giờ đây, chúng ta cùng thú nhận tội lỗi để xứng đáng cử hành Mầu Nhiệm Thánh.

 

Chia sẻ Lời Chúa :

 

          Tin Mừng Thánh Luca hôm nay mở đầu câu chuyện về Chúa Giêsu ngang qua một bữa cơm, bữa cơm tại nhà của một tay “thủ lãnh biệt phái” vào dịp ngày nghỉ cuối tuần, ngày sa-bát. Việc Chúa dùng cơm tại các tư gia thân quen là chuyện thường. Bởi Ngài muốn mạc khải một chiều kích cụ thể nhưng thật sâu xa về mầu nhiệm Nhập Thể qua chính cái khung cảnh giản đơn “bữa cơm gia đình”.

Thật vậy, Con Thiên Chúa, khi mang lấy thân phận của kiếp người, sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ, sẻ chia, nuôi sống… từ những bàn tay nhân loại ; những hạt cơm, con cá, củ khoay…ấm áp từ các mái ấm gia đình (như Ngài đã từng được nuôi sống như thế trong suốt 30 năm dưới mái nhà Na-da-rét).

 

          Thế nhưng, bữa cơm hôm nay, có vẽ khác nhiều với bữa cơm tại nhà ông thủ lãnh thuế vụ Gia-Kê, hay tại nhà của tay thu thuế Lêvi, hoặc tại nhà của chị em nhà Bêtania. Tin Mừng Luca nhấn mạnh : “Họ cố dò xét Người”. Đây là một bữa cơm ẩn dấu một chiếc bẫy vô hình, một mưu toan, một ẩn ý đen tối.

          Và cái mưu toan đó lại tập chú vào cũng vào một “cái chuyện không đâu”, một khoản luật mà những người Biệt phái đang rất dị ứng với Chúa Giêsu về phong cách thực hành : giữ luật ngày Sa-bat. Đối với họ, những người biệt phái : luật là trên hết ; ngày sa-bat tuyệt đối không được đụng tay vào thứ gì, kể cả chữa bệnh… Trong khi đó, Đức Kitô thì chủ trương “con người là trên hết”, “ngày sa-bat vì con người…” ; và Ngài ra tay chữa bệnh bất kể đó là ngày nào, kể cả ngày sa-bat, miễn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sự giải thoát cho anh chị em minh…. Tin mừng hôm nay làm chứng điều nầy : Một ngày sa-bát…người đỡ lấy bệnh nhân, chữa khỏi rồi cho về…và sau đó chất vấn : “Ai trong các ông có đứa con trai hoặc có con bò sa xuống giếng, lại không kéo nó lên ngay, dù là ngày sa-bát ?”.

Quả thật, trong ngày đầu tiên trở thành một “cộng đoàn giáo họ biệt lập” và với vị mục tử mới chăm sóc đoàn chiên, Lời Chúa hôm nay thật thích hợp để dẫn dắt tất cả chúng ta, giáo họ Vân Canh, cùng lên đường trong nỗ lực phục vụ anh chị em theo tinh thần “vì con người” của Chúa Giêsu ; đó cũng là “kim chỉ nam” cho công cuộc Tân Phúc Âm hóa trong thời đại hôm nay mà Đức Thánh Cha Phanxicô, trong tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, đã diễn tả bằng một thái độ, một hành xử sống động : “mang lấy mùi chiên” :

“Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; cộng đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác. Như vậy, các người loan báo Tin Mừng mang lấy “mùi của đàn chiên” và đàn chiên sẵn sàng nghe tiếng của họ. Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cũng nâng đỡ, đồng hành với dân chúng ở mỗi bước đi trên đường, bất kể con đường này có thể dài hay khó đi bao nhiêu.” (EG 24).

          “Mùi của đàn chiên” Vân Canh chính là nơi đây, vùng đất có truyền thống đoàn kết mọi thành phần dân tộc, các anh chị người Cham , Ba Na, Kinh…cùng chung sống qua nhiều thế kỷ, đã góp phần trong những cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương và gìn giữ bản sắc dân tộc…; nhưng cũng là một vùng đất của núi rừng bạt ngàn, của xa xôi hẻo lánh, của thiếu trước hụt sau, của đói nghèo bệnh tật…!

          Trong ngày nhậm giáo họ hôm nay của cha Gioakim Vinh, tôi chợt nhớ cái ngày nhậm xứ Ars, một họ đạo nghèo tận miền nam nước Pháp, của vị cha thánh Gioan Maria Vianey. Ngài về nhậm xứ chỉ với một ít hành trang đơn giản. Đặc biệt về nhậm xứ mà chẳng biết đường vô xứ đạo. Khi gặp một cậu bé chăn chiên, ngài đã nói : “Con hãy chỉ cho cha đường về xứ Ars, cha sẽ chỉ cho con đường về Nước Trời”. Câu nói mang đậm “ý nghĩa tiên tri” đó, sau nầy đã được ghi lại bên dưới bức tượng cha thánh và em bé được thiết dựng ngay đầu con đường dẫn vô xứ Ars.

          Hôm nay, xin anh chị em cũng hãy “chỉ cho cha Gioakim con đường về Vân Canh”. Đó là hãy cọng tác với ngài, hãy chung tay sát cánh với ngài, hãy mạnh dạn bày tỏ những ước nguyện và trăn trở cùng ngài, hãy chân thành góp ý xây dựng và cùng ngài khiêm tốn sửa sai…Vâng, tất cả cộng đoàn cùng nỗ lực liên kết với mục tử, tôi tin rằng cha Gioakim sẽ “chỉ cho anh chị em con đường về Nước Trời”. Bởi chưng đó chính là ơn gọi và sứ mệnh, là căn tính của người linh mục ; hơn nữa, đó cũng chính là nhiệm vụ trọng yếu trong “văn thư bổ nhiệm cha Gioakim” của Đức Cha mà anh chị em vừa nghe công bố.

          Chúng ta cùng dâng mọi ý nguyện nầy lên bàn thờ, để nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần biến đổi thành hiện thực ; và qua mối dây liên kết mật thiết của bàn Tiệc Thánh Thể nầy, chúng ta cùng nắm tay lên đường để dựng xây giáo họ mỗi ngày thêm vững mạnh và phát triển. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. TĐD. Giuse Trương Đình Hiền

 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc