Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Biến hình hay biến tướng (CHÚA NHẬT II MÙA CHAY - B)

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/02/2015 22:32 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Biến hình hay biến tướng
(CHÚA NHẬT II MÙA CHAY - B)
 
Muôn nơi muôn thuở con người luôn ưa chuộng cái đẹp. Phúc cho ai được Trời ban tặng cho khuôn mặt đẹp, nước da đẹp, đôi mắt đẹp, cái miệng cái muỗi đẹp, đôi bàn tay đẹp, đôi chân đẹp và vóc dáng đẹp…Và người đẹp lúc nào cũng được săn đón, chăm sóc. Chính vì thế ai cũng muốn mình đẹp. Chưa đẹp thì phải chỉnh sửa sao cho đẹp. Thế giới hôm nay phải nói là tiến bộ vượt bực trong khoa làm đẹp mà bằng chứng cụ thể là đâu đâu cũng thấy nhản nhản các thẩm mỹ viện, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp và làm đẹp. Nhiều người không ngần ngại sử dụng “dao kéo” để lột bỏ hoàn toàn con người cũ đen đủi, khó coi để mặc lấy “con người mới” trắng nỏn nà xinh xắn.
Nhưng đó là chuyện của cái đẹp bên ngoài, cái đẹp thể chất. Bởi chưng có biết bao nhiêu người cho dù bên ngoài có gương mặt đẹp, có vóc dáng đẹp, có đôi chân dài, có 3 vòng chuẩn…, nhưng bên trong lại là một “hồ ly tinh”, một tâm hồn phù thủy đen đúa xấu xa.
Người Ki-tô hữu hôm nay, Chúa Nhật 2 Mùa Chay được gọi mời “lột xác, biến hình” để tìm lại cái đẹp đích thực của chính mình, cái đẹp của tâm hồn mang ảnh hình Thiên Chúa, cái đẹp của cuộc đời sống trọn hảo những giá trị của Phúc Âm.
Thật vậy, sứ điệp Lời Chúa vọng lại giữ cộng đoàn chúng ta hôm nay đó chính là “tiếng gọi mời hãy lên cao để biến hình và hãy lên đường để chiến đấu”. Lên cao như Đức Kitô đưa các Tông đồ lên đĩnh núi Ta-bo để Ngài biến hình rạng rỡ, lên đường chiến đấu như tổ phụ Áp-ra-ham đem con một I-xa-ác lên núi Mo-ri-gia để sát tế theo lệnh Gia-Vê.
          Cuộc hành trình Mùa Chay hôm nay của Dân Chúa hay cuộc hành trình đức tin của mỗi người chúng ta, phải chăng cũng chính là cuộc nỗ lực phấn đấu để mỗi ngày “lên cao biến hình” như thế trước lời Chúa vẫy gọi, trước những đòi hỏi của Tin Mừng, trước những thách đố của Thập giá.
          Cuộc sống đời thường luôn dư đầy cám dỗ để con người ở lại trong cái vũng lầy đơn điệu của những nhu cầu cơm áo gạo tiền, của những bận bịu công danh hưởng thụ, của những lo toan ăn no mặc ấm, của những lưu luyến dễ chịu ấm êm…mà không đủ can đảm để bức phá lên cao biến đổi để tốt đẹp hơn, lý tưởng hơn, hay đi xa chiến đấu để thanh thoát hơn, quảng đại hơn…Đó là một loại “chim thiên nga” trên cao đã bị tự động thuần hóa giữa đám vịt nước ô hợp giữa vũng lầy cuộc sống.
          Có một bầy chim thiên nga, cứ mỗi mùa xuân về, lại thấy xuất hiện bay ngang qua vùng trời trong xanh phía trên một cánh đầm lầy đầy cỏ dại, cây đước và đây đó những bầy vịt nước đang thoải mái kiếm ăn. Có lẽ đó là một bầy thiên nga thiên di, đi tìm những cánh rừng ấm áp để qua đông và bây giờ đang trên đường trở lại cố hương ở tận xa xôi phía bắc. Và kìa, người ta thấy, có một con thiên nga trắng muốt, tách bầy với đường bay về phía trước, từ từ hạ cánh và đậu ngay xuống nơi bầy vị nước đang ngang dọc tìm mồi. Thì ra, chàng thiên nga oai hùng, với đôi cánh trắng khỏe mạnh, có thể bay xa cả ngàn cây số, bị cám dỗ bởi đàn vịt đang thoải mái, nhẹ nhàng với những con tôm con ốc, con cá tìm được dễ dàng trong cái đầm lầy bát ngát dưới kia. Và thế là chàng thiên nga quyết định ở lại nhập bầy làm vịt nước và tháng ngày sống kiếp lặn lội mò cua bắt ốc. Thế  nhưng, ký ức về một bầu trời xanh ngát, những đám mây trắng lang thang trôi về vô định, những cái sãi cánh cùng bạn bè bay ngang qua bao núi đồi sông biển…đã khiến cho chàng “thiên nga vịt nước” bổng cảm thấy “nhớ rừng”, và cố gắng đợi một lúc nào có đàn thiên nga bay qua sẽ cất cánh nhập đàn. Và rồi mùa xuân lại đến, đàn thiên nga lại bay ngang. Chàng thiên nga vội cất cánh bay lên. Nhưng than ôi ! Đôi cánh lâu ngày không hoạt động, các khớp xương co quắp, chú thiên nga chỉ vẫy đập liên hồi nhưng không hề nhấc nổi cái thân đã quá nặng nề bới những thức ăn thừa đạm dễ dàng tìm gặp mỗi ngày trong cái đầm lầy bát ngát. Và thế là, chú thiên nga oai vệ, trắng muốt thuở nào, giờ đây chỉ còn biết ngấn lệ tiếc nuối cuộc đời bay cao để vĩnh viễn chôn mình trong cái kiếp vịt nước ở giữa chốn đồng lầy nước đọng.
          Từ thiên nga trên cao biến thành vịt nước dưới đàm lầy. Cũng có “biến” đấy chứ. Nhưng đó chỉ là một sự “biến tướng”. Một cuộc “biến hình” đích thực chỉ khi tâm hồn được chắp cánh để bay cao và đi xa, vươn tới những giá trị nhân văn và đạo đức cao cả. Ở đây, trong ngôn ngữ của đức tin Ki-tô giáo, vươn tới cuộc Vượt Qua của Đức Ki-tô, cuộc biến hình đích thực, từ thập giá tới Phục Sinh, từ sự chết tới cõi sống, từ con người cũ của đam mê dục vọng tội lỗi xấu xa, tới con người mới được tẩy rửa trong dòng nước Thánh Tẩy và trong ngọn lửa tinh luyện của Chúa Thánh Thần. Chúng ta chỉ có thể hiểu được huyền nhiệm “biến hình” của Đức Ki-tô và hành vi lên núi sát tế con của cụ già Abraham trong viễn tượng “vượt qua” đó.
Giuse Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc