Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

CÓ ĐỨC KITÔ CÙNG ĐI VỚI MÌNH… (CHÚA NHẬT XV (TN B 2015)

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/07/2015 09:40 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
CÓ ĐỨC KITÔ CÙNG ĐI VỚI MÌNH…
(CHÚA NHẬT XV (TN B 2015)

 
Cả Việt Nam,và có thể, cả thế giới, vừa rụng rời choáng váng trước cuộc tàn sát dã man 6 mạng người tại Bình Phước. So với những cuộc cắt cổ mang tính chính trị và khủng bố của đạo quân IS, thì việc ra tay sát hại 6 mạng người tại Bình Phước vừa qua, tuy không nhiều nạn nhân, nhưng đã để lại một nổi kinh hoàng trong tâm trí mọi người trước hành động giết người đầy máu lạnh, man rợ.
Cứ tưởng rằng, những hành vi tàn sát con người chỉ xảy ra vào cái thời còn chìm trong lửa đạn chiến tranh, còn trong cơn huynh đệ tương tàn. Thế mà, ngày ở giữa cái thời “hòa bình hoan lạc” nầy, hằng ngày vẫn diễn ra bao nhiêu thảm kịch.
Điều đó đã khẳng định rằng : bao lâu còn thế giới nầy là bấy lâu còn lầm than và tội ác, còn quỷ ma và tật bệnh…, và vì thế vẫn còn có biết bao nhiêu địa chỉ đang vẫy gọi bước chân người ngôn sứ, đang kêu cứu những Tông đồ ; không phải chỉ đến để “giảng rao sự sám hối” hay thoa dịu ủi an… mà còn phải ra tay “khu trừ ma quỷ và xức dầu chữa lành các bệnh nhân”. Vì thế, điều quan trọng hơn ở đây, lúc nầy lại là hãy kiểm tra xem chúng ta đang lên đường với thứ vũ khí nào trong tay, với hành trang nào đang có !
Câu giải đáp chính là “mệnh lệnh” của Chúa Giêsu mà chúng ta vừa nghe Tin Mừng Mác-cô công bố ! “Không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy ; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng ; được đi dép nhưng không được mặc hai áo”.
            Thế đó ! hành trang tông đồ, vũ khí của người ngôn sứ dùng để lên đường dấn thân chiến đấu với quỷ ma và tật bệnh, với tội lỗi và bóng tối lại chỉ là “sự khó nghèo” trong tin yêu phó thác, là niềm trông cậy trong sức mạnh và sự trợ giúp của chính Thiên Chúa, là những giá trị và cung cách ứng xử mang dáng đứng khiêm hạ, yêu thương…Và chúng ta cũng thừa biết, với những vũ khí và hành trang đơn sơ đó, Đa-vít đã chiến đấu và chiến thắng : “Ta đến với ngươi nhân danh Thiên Chúa các đạo binh”. Vâng, trong trangh bị và tư thế đó, “khi Đa-vít xuất chiêu” kẻ thù liền gục ngã. Và chính “Hậu Duệ” của Ngài, người thanh niên thợ mộc làng Na-da-rét, Đức Giêsu-Kitô cũng đã lại “xuất chiêu” theo “bí kiếp” của tổ tiên đã từng thực hiện như thế khi chấp nhận con đường khó nghèo và tự hạ thẳm sâu của khổ nạn thập giá để chỗi dậy vinh quang chiến thắng tội lỗi và sự chết.
            Sống sứ mệnh ngôn sứ hôm nay cũng chính là những giọt mồ hôi liêm khiết và trách nhiệm như người cha Công chính Giuse nơi xưởng thợ Na-da-rét, là thái độ “xin vâng’ trong khiêm hạ chu toàn thánh ý Chúa hằng ngày của người Mẹ trinh nữ Maria…,
            Và lịch sử 2000 năm của “tảng Đá Phêrô” không bao giờ được bảo đảm tồn tại và phát triển vững vàng bởi “những sư đoàn thiện chiến”, bởi những kho tàng của vàng bạc hay vũ khí…mà cốt yếu đó là bởi hàng hàng lớp lớp những vị Thánh Nhân Tử đạo, những cô thiếu nữ đồng trinh, những chàng thanh niên quảng đại hoàn toàn khó nghèo, tay trắng, những tâm hồn thiếu nhi trong sáng, những giáo hoàng, giám mục, linh mục gương mẫu, vị tha, những người mẹ, người cha tảo tần chung thủy…
            Cụ thể, đó là tình yêu sẵn sàng hy sinh mạng sống cho người bạn tù của linh mục thánh Maximilien Kolbe, là sự can đảm bảo vệ đức khiết trinh đến cùng cho dù phải chết trong khoan dung tha thứ như cố bé 12 tuổi, Martia Goretti, là hân hoan chấp nhận thương đau để đáp trả tình yêu như chàng thanh niên Anrê Phú Yên, Người chứng thứ nhất, là sẵn sàng từ bỏ vinh hoa phú quý để hân hoan làm người “rao giảng vui tươi” như vị thầy dòng ăn mày Phanxicô thành Assisi, hay như người nữ tu già nua ốm yêu nhưng đã dành cả cuộc đời phục vụ những người nghèo, bất hạnh, ngheo đơn là Mẹ Thánh Têrêsa Cacutta…
            Theo ngôn ngữ của ĐTC trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, thì đó là những kẻ “mang lấy mùi của đàn chiên” :
            “Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; công đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác. Như vậy, các người loan báo Tin Mừng mang lấy “mùi của đàn chiên” và đàn chiên sẵn sàng nghe tiếng của họ. Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cũng nâng đỡ, đồng hành với dân chúng ở mỗi bước đi trên đường, bất kể con đường này có thể dài hay khó đi bao nhiêu.” (EG 24)    
            Tóm lại, quy chiếu vào Chúa Ki-tô và những phương thế do Ngài ban bố để thực thi công cuộc loan báo Tin Mừng, thực hiện vai trò và sứ mệnh ngôn sứ, đó chính là đức tin và hành động muôn nơi và muôn thuở của mọi Ki-tô hữu, như chính xác quyết và định hướng của ĐTC Phanxicô trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng :
“Một người truyền giáo đích thực, người không bao giờ thôi là một môn đệ, biết rằng có Đức Kitô cùng đi với mình, nói với mình, thở với mình, làm việc với mình. Họ cảm nhận được Đức Giêsu sống với mình giữa công cuộc truyền giáo. Nếu không nhìn thấy Ngài hiện diện tại tâm điểm sự dấn thân truyền giáo của chúng ta, lòng phấn khởi của chúng ta sẽ sớm nhạt nhoà và chúng ta không còn chắc chắn mình đang thông truyền điều gì; chúng ta thiếu sinh lực và đam mê.” (Số 266)
            Chúng ta cùng dâng thánh lễ và sốt sắng cầu nguyện để ngay từ chính hôm nay, Đức Ki-tô thực sự cùng đi với chúng ta.
Giuse Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc