Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

CŨNG CHỈ VÌ MỘT CHIẾC ÁO ! (Chúa Nhật 25 TN C 2016)

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/09/2016 09:10 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
CŨNG CHỈ VÌ MỘT CHIẾC ÁO !
(Chúa Nhật 25 TN C 2016)
 
Trong những ngày qua, trên diễn đàn báo chí và công luận, người ta bàn tán nhiều về vụ án của ông PCT tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, một người được cho đã làm thất thoát 3.300 tỷ đồng tại đơn vị có tên Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Trong những năm qua, trên đất nước Việt Nnam hay nơi “ông bạn to lớn Trung Quốc”, đã liên tiếp xảy ra những vụ đại án về tham nhũng, về kinh tế ; nói chung, về những vấn đề liên quan đến tiền bạc, sự giàu sang bất chính…
Quả thật, tiền bạc, sự giàu sang là cơn cám dỗ triền miên của nhân loại muôn nơi, muôn thuở.
Cách đây 2000 năm, các sách Tin Mừng đã nêu bật nội dung đó khi trình thuật những cám dỗ mà satan đã dùng để thử thách chính Con Thiên Chúa làm người : “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi” (Mt 4,9):
Đó không phải là “Cơn cám dỗ cuối cùng” dành riêng cho Đức Kitô nơi hoang mạc, mà là thứ “trái cấm” ngọt ngào lũng lẵng triền miên trước nổi đam mê khao khát muôn nơi muôn thuở của nhân loại. Đó là “trái cấm tiền bạc, trái cấm của sự giàu sang, trái cấm của các phương tiện hưởng thụ, trái cấm của quyền lực chiếm đoạt…”
Nếu không tỉnh táo và nhận định một cách sáng suốt theo sát chỉ dẫn của Tin Mừng chúng ta dễ có nguy cơ đánh mất căn tính của đời sống Kitô hữu, đời sống vốn được định hướng và đặt nền tảng trên những giá trị của Phúc Âm như : “Khó Nghèo, Hiền lành, trong sạch, yêu thương…”.
          Và đây chính là nội dung ý nghĩa của sứ điệp phụng vụ Chúa Nhật 25 TN C được phản ảnh rõ nét qua các bài đọc Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe công bố :
 
1. Bài đọc 1 : Trích sách ngôn sứ Amos (Am 6, 1a,4-7) : Đây là một lời tố cáo những kẻ làm giàu bằng cách bóc lột và đối xử bất công đối với người nghèo. Sự ham mê tiền của đã làm cho những kẻ ấy chai cứng cõi lòng, khép kín trái tim trước nổi thống khổ của anh em và lôi kéo họ xa lìa Thiên Chúa. Công lý của Thiên Chúa sẽ kết án họ : “Đức Chúa đã lấy thánh danh là niềm hãnh diện của Giacob mà thề : Ta sẽ chẳng bao giờ quên một hành vi nào của chúng”.
 
2. Bài đọc 2 : Trích thư thánh Phaolô gởi cho Timôthê (1 Tm 2,1-8) : Khuyến dụ hãy cầu nguyện cho mọi người, đặc biệt, cho những ai có trách nhiệm trên cuộc sống an cư hạnh phúc của kẻ khác. Điều nầy gợi ý cho chúng ta nhận thức rõ về trách nhiệm trần thế của người Kitô hữu. Đức tin đòi hỏi chúng ta luôn phải tích cực dấn thân xây dựng trần thế, góp phần làm cho cuộc sống mỗi người được an vui hạnh phúc và nhận ra phẩm giá cao quí của mình. Quay lưng trốn chạy cuộc sống hiện tại quanh ta, là đi ngược với Tin Mừng của Đức Ki-tô và chống lại ý định của Thiên Chúa.
 
3. Bài Tin mừng : Trích sách Tin mừng Luca (Lc 16,1-13) : Qua dụ ngôn “Người quản lý bất lương”, Đức Ki-tô muốn chúng ta có một lựa chọn đúng đắn đối với tiền của và những giá trị trần gian. Ngài dạy rằng, không được coi tiền của như ông chủ, như đối tượng duy nhất để phải trở thành một thứ nô lệ; nhưng hãy sử dụng tiền của như phương tiện để chuẩn bị cho mình một kho tàng vĩnh cửu là hạnh phúc Nước Trời.
Sứ điệp của Đức Ki-tô nối dài lời dạy của các Ngôn sứ, kêu gọi chúng ta hướng về Thiên Chúa là Vị Chủ Tối Cao mà tất cả mọi sự đều phải qui hướng về Ngài. Chính trong thái độ đức tin căn bản nầy, người Kitô hữu luôn thanh thản dấn thân xây dựng trái đất ngày càng tươi đẹp, phục vụ mọi người ấm no hạnh phúc và can đảm vượt qua những đam mê ham muốn tầm thường để tiến bước về quê hương vĩnh cửu.
          Vì thế chúng ta hãy xác tín rằng : khi chọn “đứng về phía của Thiên Chúa”, chọn lựa con đường phúc thật của Tin Mừng, là chúng ta đang chiếm hữu chìa khóa đích thực để mở cánh cửa hạnh phúc, để cọng tác với Thiên Chúa xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và để trở nên người tông đồ đích thực để loan truyền Tin Mừng Cứu độ, như xác quyết của Thánh Công Đồng chung Vatican II trong Sắc lệnh về hoạt động tông đồ giáo dân :
          “Đi theo Chúa Giêsu khó nghèo, họ không tuyệt vọng khi thiếu thốn, cũng không kiêu căng khi dư dật ; noi gương Chúa Kitô khiêm hạ, họ không khao khát vinh quang hảo huyền (x. Gl 5,26) nhưng chuyên chăm làm vui lòng Thiên Chúa hơn làm đẹp lòng người ta. Họ luôn sẵn sàng bỏ mọi sự vì Chúa Kitô (x. Lc 14,26), và chịu bách hại vì sống công chính (x. Mt 5,10) luôn nhớ lời Chúa nói : "Nếu ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta" (Mt 16,24). Cư xử với nhau trong tình thân ái của người Kitô hữu, họ sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi nhu cầu của cuộc sống”. (Sắc lệnh về hoạt động Tông Đồ giáo dân (Apostolicam Actuositatem) số 4.)
          Và chúng ta cũng đầy ắp hy vọng để khám phá ra cuộc sống chung quanh còn có biết bao người đang cố gắng sống cái sứ điệp "nghèo" của Chúa Ki-tô cách âm thầm giữa đời thường nhưng lại rất anh hùng và cao cả :
     - Những người mẹ hiền quanh năm suốt tháng vất vả, tăm tối, hy sinh, khổ cực để làm ấm lên bếp lửa gia đình mỗi ngày mà không hề quên tràng chuỗi Mân Côi, thánh lễ hằng ngày và trung thành giữ ngày Chúa Nhật…
     - Những nông dân chân lấm tay bùn, những công nhân vất vả với đồng lương ốm đói, những học sinh, sinh viên chịu thương chịu khó, chịu thiếu thốn đủ điều để phấn đấu cho tương lai bằng một đời sống tốt lành chân chất và sẵn sàng nói không trước những cám dỗ của dối gian, bất chính và những dục vọng đê hèn.
          Và rồi, những bệnh nhân vui tươi mĩm cười chấp nhận nổi đau của những cơn bệnh quái ác ; các trẻ em mồ côi tàn tật chắt chiu từng tấm vé số để vươn lên và tồn tại trong cuộc đời ngay chính ; những tù nhân quyết “làm lại cuộc đời” cho dù bị chính cuộc đời rẻ khinh hắt hủi…. Phải chăng họ là những chứng nhân của "cái nghèo theo Tin Mừng" mà chúng ta không ngừng học hỏi, khám phá, đồng hành và phục vụ.
 
          Đứng trước một xã hội mà thế lực và sự cám dỗ của đồng tiền đang tác động mãnh liệt lên cuộc sống của bao người, cả những người Kitô hữu, Lời Chúa hôm nay nhắc bảo chúng ta cần tỉnh táo và luôn hướng cuộc đời theo tấm bảng chỉ đường của Phúc Âm.
          Những “trái cấm” hấp dẫn của tiền bạc, sự giàu sang và hưởng thụ, hay nói cách khác, những cám dỗ quay lưng lại với những giá trị của Tin Mừng Tám Mối Phúc thật, thường núp bóng dưới những lý do xem ra rất hợp lý và chính đáng ; nhưng cũng từ đó, sẽ kéo chúng ta đi xa khỏi quỷ đạo của Tin Mừng, như câu chuyện “ông thầy tu và chiếc áo” :
     Chuyện nhà Phật kể: Có một tu sĩ theo thầy học đạo đã lâu năm. Thấy anh đã tiến bộ nhiều, Thầy cho anh sống tự lập. Anh dựng một túp lều đơn sơ giữa cánh đồng. Ngày ngày ngoài thời gian khất thực, anh chuyên tâm đọc kinh cầu nguyện. Anh chỉ có độc một manh áo. Cứ chiều tối, anh giặt áo, phơi khô, để sáng hôm sau có áo mặc. Cạnh lều anh ở, có con chuột đêm đêm bò ra cắn chiếc áo anh phơi. Buổi sáng, anh phải đi tìm kim chỉ vá áo. Buổi tối, chuột lại bò ra cắn. Sau nhiều lần vá, anh sợ manh áo sẽ nát, nên quyết định nuôi một con mèo. Con mèo ăn khoẻ nên thức ăn xin được không đủ. Anh phải cấy lúa để có thêm thức ăn nuôi mèo. Vì cấy lúa, anh phải nuôi bò để cày ruộng. Bận rộn với việc đồng áng, anh không còn giờ đọc kinh cầu nguyện. Một thiếu nữ trong làng tình nguyện giúp, anh vui vẻ nhận lời. Vì có thêm người, nên anh phải lo làm nhà cửa cho khang trang. Chẳng bao lâu anh trở thành chủ gia đình có vợ, có con, có nhà cao cửa rộng, có ruộng đất, có đàn bò. Ít lâu sau, Thầy anh trở lại, nhìn nhà cửa, ruộng nương, trâu bò, Thầy ngạc nhiên hỏi anh: “Tất cả những thứ này, tại sao thế?” Anh trả lời: “Tất cả chỉ vì con muốn giữ cho manh áo khỏi bị chuột cắn”.
          Phần chúng ta hôm nay, muốn giữ cho chiếc áo trắng của ngày chịu phép rửa được tinh tuyền mãi cho đến khi ra trước tòa phán xét của Đức Kitô, chúng ta phải để cho Lời Chúa, để cho những con đường Phúc Thật của Tin Mừng, con đường khó nghèo của Đức Kitô hướng dẫn và chi phối. Mọi con đường khác của thế gian nghịch lại với Tin Mừng đều dẫn tới ngõ cụt , dẫn tới kết cục là đánh mất chính mình và hạnh phúc vĩnh cửu.
 
LM. Giuse Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc