Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

ĐỂ CUỘC ĐỜI LUÔN ĐƯỢC CHÚA CANH TÂN

Đăng lúc: Thứ tư - 03/08/2016 10:25 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
SUY NIỆM HẰNG NGÀY
THỨ NĂM TUẦN 18 TN NĂM 2 (2016)
(4.8.2016, Lễ Thánh Gioan Maria Vianê, Bổn mạng các linh mục)

Lời Chúa : Gr 31,31-34 ; Tv 50, 12-13.14-15.18-19 ; Mt 16,13-23
 
ĐỂ CUỘC ĐỜI LUÔN ĐƯỢC CHÚA CANH TÂN

          Trong những ngày vừa qua, quả thật Thánh sử Matthêô đã đưa chúng ta theo chân Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài đi một đường vòng thật xa.
          Khởi đi từ vùng biển hồ Galilê, Ngài sai các môn sinh “qua bờ bên kia”, đạp lên các vùng cực tây bắc thuộc dân ngoại : Tyro, Siđon, nơi đã để lại cho chúng ta chứng từ đức tin có một không hai của người phụ nữ ngoại giáo Canaan ; rồi từ đó lại xuôi xuống tận phía đông bắc, cũng là vùng “ngoại biên” mang tên Cêsarê Philipphê, là nơi mà thân phận của chính Chúa Giêsu được bộc lộ qua 2 lời phát biểu để đời của Tông đồ Phêrô, cùng với hai lời nhận xét hoàn toàn trái ngược của chính Chúa Giêsu :
 
- Phát biểu và nhận xét lần 1 :

“Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.
“Hỡi Simon con ông Gioan, con có phúc…vì chẳng phải xác thịt…nhưng là Cha Thầy, Đấng ngự trên trời…”

- Phát biểu và nhận xét lần 2 :

“Lạy Thầy, xin Chúa giúp Thầy khỏi điều đó. Thầy chẳng phải như vậy đâu”.
“Hỡi satan, hãy lui ra đàng sau Thầy : con làm cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người”.
 
          Như vậy, rõ ràng lời phát biểu đầu của Phêrô là phát xuất từ Thiên Chúa, được Chúa tác động, hướng dẫn. Vì thế nên đúng trọng tâm, phù hợp chân lý và được Chúa tán thưởng. Còn lời phát biểu lần sau lại hoàn toàn được dẫn dắt bởi cái tôi trần tục, mang ý hướng phàm trần nên bị quỡ trách nặng lời.

          Bài học đến từ những phát biểu của Phêrô xem ra lại thường xuyên xảy ra trên chính cuộc đời của mỗi người chúng ta hôm nay.

          Thật vậy, ai trong chúng ta gần như cũng đều thường xuyên bị tác động, dẫn dắt, chi phối hoặc bởi chính sức mạnh của ân sủng, của Chúa Thánh Thần, của chân lý Phúc Âm ; hoặc bởi “cái tôi đáng ghét”, bởi dục vọng tầm thường, bởi đam mê trần tục, bởi tham, sân, si.

          Khi nào Chúa thắng trong ta, hay như cách diễn tả của Thánh Phaolô “không phải tôi sống mà chính Chúa sống trong tôi”, thì chắc chắn chúng ta đang đi đúng đường, đang thể hiện chân lý, đang trở nên dụng cụ tốt lành trong tay Chúa để thể hiện ơn lành của Chúa cho anh em.
Nhưng nếu chúng ta để cho tinh thần thế tục khống chế, cái tôi làm chủ, dục vọng và ích kỷ lên ngôi, thì cuộc sống sẽ diễn ra hàng loạt những biểu hiện đối nghịch với những giá trị của Tin Mừng : tham lam, ích kỷ, giận ghét, kiêu căng, nhỏ nhen, ganh tỵ…

          Chính vì thế, như lời Thánh vịnh 50 hôm nay đã khơi gợi cho tâm tình cầu nguyện và sám hối của dân Chúa trải qua suốt mấy ngàn năm, lời cầu nguyện sám hối của chính thánh vương Đavít, sau khi đã để cho tinh thần thế tục điều khiển và dẫn đến những tội ác tầy trời : ngoại tình, giết người, đoạt vợ…, chúng ta hôm nay cũng khẩn thiết cầu xin :

“Lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch và canh tân tinh thần cương nghị trong người con”.

          Đó cũng chính là điều mà ngôn sứ Giêrêmia đã từng cảm nghiệm : “Ta sẽ đặt lề luật của Ta trong đáy lòng chúng, và sẽ ghi trong tâm hồn chúng”.

          Xin Thánh linh mục Gioan Maria Vianê cầu thay nguyện giúp để các linh mục, đặc biệt, các linh mục coi xứ, có được một cuộc đời luôn được Chúa canh tân ; và để tất cả mọi người chúng ta luôn đầy tràn ân sủng Chúa, mọi tư tưởng, lời nói, việc làm đều được hướng dẫn và tác động bởi chính Chúa, Đấng là nguồn mạch mọi điều thiện hảo, hầu trở nên dụng cụ cứu độ cho tất cả mọi người. Amen.


Giuse Trương Đình Hiền
 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc