Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Dẫn vào Thánh lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Đăng lúc: Thứ hai - 24/06/2013 04:13 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
DẪN VÀO LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
 
Dẫn nhập trước Ca Nhập Lễ (Chung cho lễ Vọng và lễ chính ngày)
 
          Kính thưa cộng đoàn,
          Hôm nay, chúng ta hân hoan hiệp lòng cùng toàn thể Giáo Hội, mừng kính long trọng ngày Sinh Nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả, một ngày sinh nhật đặc biệt có liên hệ mật thiết với ngày Sinh Nhật của Chúa Giêsu. Bởi vì, ngày sinh nhật của Thánh Gioan như là một hừng đông báo hiệu một Tin Mừng trọng đại : Ngày Giáng Sinh của Con Một Thiên Chúa, Đấng mang ơn cứu độ cho muôn người, như Lời Chúa đã xác quyết :
“Chính ông là người Thiên Chúa đã nói tới trong Kinh Thánh rằng : Nầy Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, Người sẽ dọn đường cho Con đến !” (Lc 7,24-30)
          Thánh Gioan sinh ra mang theo cả một sứ mạng cao cả mà trong chương trình cứu độ, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho biến cố nầy bằng cả một lịch sử lâu dài, đó là sứ mệnh “Tiền Hô” cho Đấng Cứu Thế :
“Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết : Người sẽ cứu độ và tha cho họ hết mọi tội khiên.” (Thánh thi Benedictus, Lc 1,76)
          Chính Tin Mừng (của ngày Lễ Vọng) đã khẳng quyết :
“Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Êlia, em sẽ đi trước mặt Chúa, để đưa tâm hồn của cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 1,17).
          Mừng ngày sinh nhật của Thánh Gioan cũng là dịp để người Kitô hữu chúng ta đón chào sự sống và ý thức phẩm giá cao cả được sinh ra làm người và làm con Thiên Chúa.
          Hồng ân to lớn nầy chỉ có thể luôn được cất lên như lời đáp vịnh ca (lễ chính ngày) : “Tôi ca ngợi Chúa vì Chúa đã dựng nên con rất lạ lùng…”
          Hay như cảm nhận sâu xa của 2 sứ ngôn Giê-rê-mi-a và  Isaia trong BĐ 1 (của ngày lễ Vọng và lê Chính ngày) khi xác tín rằng : cuộc đời tôi, sự sống của tôi không phải ngẫu nhiên mà hiện hữu, nhưng đã được Thiên Chúa chuẩn bị, cưu mang từ muôn đời trong ý định yêu thương của Ngài :
          “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi ; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân” (Bđ 1, Lễ Vọng, Gr 1,5)
          "Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi...” (Bđ 1 Lễ Chính ngày. Is 49, 1)
          Cuối cùng, ngày lễ hôm nay đang đốc thúc chúng ta lên đường dấn thân cho sứ mệnh ngôn sứ, một sứ mệnh gắn liền với căn cước Kitô hữu, mà chính vị đại ngôn sứ Gioan Tẩy Giả luôn là một mẫu gương tuyệt vời : chính ngài đã sống trọn vẹn sứ mệnh ngôn sứ bằng sự xóa mình đi để Chúa được lớn lên mà cái chết đau thương trong tù ngục là một minh họa rõ nét.
          Xin Thánh Gioan Tẩy Giả cầu thay nguyện giúp để mối người chúng ta luôn trung thành sống và thực thi sứ mệnh cao cả nầy.
          Giờ đây, chúng ta cùng sốt sắng hát ca nhập lễ để bắt đầu thánh lễ.
 
PHẦN DẪN NHẬP TRƯỚC CÁC BÀI ĐỌC
 
PHẦN A. THÁNH LỄ VỌNG (Chiều 23/6)
 
v  Bài đọc 1 : Trích Sách sứ ngôn Giê-rê-mi-a :
      
       Vừa trình bày về ơn gọi làm tiên tri của chính mình, vừa tiên báo cuộc đời và sứ mệnh làm Đấng Tiền Hô của Thánh Gioan Tẩy Giả sau nầy. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
 
v Bài đọc 2 : Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông Đồ
 
       Bằng một bài giáo lý ngắn gọn, Thánh Phêrô đã giải nghĩa cho Dân Chúa nhận ra thế nào là sứ mệnh ngôn sứ và sứ điệp của các ngài. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
 
PHẦN B. THÁNH LỄ CHÍNH NGÀY (24/6)
 
v Bài đọc 1 : Trích Sách sứ ngôn I-sa-ia :
 
       Ơn gọi là làm Sứ Ngôn cho Thiên Chúa là ơn gọi đặc biệt. I-sa-ia hay Gioan Tẩy Giả đã được Chúa tuyển chọn ngay từ trong lòng mẹ để loan báo và chuẩn bị lòng người đón nhận Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
 
v Bài đọc 2 : Trích sách Công Vụ Tông Đồ :
 
       Đây là bài giảng của Thánh Phao-lô tại An-ti-ô-kia Ngài trình bài khái quát tiến trình lịch sử cứu rỗi dẫn đến biến cố Chúa Giê-su mà Thánh Gioan Tẩy Giả là người giới thiệu trực tiếp. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc