Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

GIỮA CÁNH RỪNG GIÀ CÓ MỘT BÔNG HOA TƯƠI THẮM BÀI GIẢNG LỄ KÍNH THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU (01/10/2016 – Bổn mạng giáo xứ Huỳnh Kim)

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/10/2016 17:22 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
GIỮA CÁNH RỪNG GIÀ CÓ MỘT BÔNG HOA TƯƠI THẮM
BÀI GIẢNG LỄ KÍNH THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU
(01/10/2016 – Bổn mạng giáo xứ Huỳnh Kim)

Người Châu Phi có một câu ngạn ngữ : “Khi ta nhớ đến ai thì người đó đang sống giữa chúng ta”. Hôm nay Phụng Vụ Giáo Hội đang kính nhớ Thánh nữ Têrêsa, chúng ta xác tín, chính Ngài cũng đang hiện diện, đang sống với chúng ta, đang cùng hiệp thông trong Thánh lễ nầy. Đây không là chuyện của cảm tính hay “đoán mò”, giả thiết, mà là một chân lý đức tin, là tín điều chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính : Tôi Tin các thánh thông công.
          Và để cho sự hiện diện của Ngài trở nên sống động và cụ thể hơn, không gì bằng, chúng ta cùng đọc lại sơ qua lịch sử cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy thánh thiện của Ngài.
          Sau đây là lược tóm cuộc đời của thánh nữ :
          Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, con ông Louis Martin và bà Zélie-Marie Guérin. Người sinh ngày 2 tháng 1 năm 1873 tại Alencon nước Pháp. Gia đình Ông bà Louis Martin sinh được 9 người con. Tuy nhiên 4 người con đã qua đời, chỉ còn lại 5 chị em gái. Tất cả 5 chị em gái sau này đều bước vào đời tận hiến trong các Dòng tu. Têrêsa mồ côi mẹ từ lúc chưa tròn 4 tuổi. Sau đó cùng với bố và các chị em từ giã Alencon lui về sống tại Lisieux, một thị trấn nhỏ thuộc miền nam nước Pháp.
          Đáp lại tiếng gọi tình yêu của Chúa Giêsu, Têrêsa đã xin vào tu viện nhà kín  Cát Minh tại Lisieux vào tháng 4 năm 1888 lúc Người mới chưa tròn 15 tuổi, nhờ “phép rộng” của ĐGH Leo XIII ban cho trong cuộc hành hương và yết kiến ĐGH vào ngày 20/11/1887 trước đó. Đời sống trong tu viện Cát Minh càng lúc càng nung đốt tâm hồn của thánh nhân. Thánh nhân cảm thấy càng ngày càng phải kết hợp với Chúa trong cuộc thống khổ của Ngài, đặc biệt qua những thử thách nội tâm và sự đau khổ thể xác ngài phải đón nhận mỗi ngày.
          Từ năm 1896, Têrêsa nhiễm bịnh lao phổi, ho ra máu. Từ đó, thánh nhân đã sống những tháng ngày trong sự đau khổ triền miên của bệnh tật. Có thể nói, mười tám tháng cuối cùng của cuộc đời Người là một cuộc tử đạo không ngừng. Thân xác bị đau  đớn, nội tâm bị thử thách. Nhưng, thánh nhân đã sống hết mình vì tình yêu. Người lìa trần vào ngày 30 tháng 9 năm 1897, hưởng thọ 24 tuổi. Cái tuổi còn đầy sinh lực và nhựa sống. Người ra đi trong tiếng thì thào: “Lạy Chúa, con yêu Chúa”. Đức Giáo Hoàng Piô XI nâng Người lên bậc hiển thánh và đặt Người làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Ngày 19 tháng 10 năm 1997, trong cuộc tông du nước Pháp và nhân dịp kỷ niệm 100 năm “sinh nhật trên trời của Thánh nữ”, Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II nâng thánh nữ lên hàng tiến sĩ Hội Thánh. Và 11 năm sau, 19.10. 2008, ba má của thánh nữ Têrêsa, ông Louis Martin và bà Zélie-Marie Guérin đã được phong á thánh.
          Thánh nữ Têrêsa sống võn vẹn chỉ với 24 xuân xanh những đã để lại cho nhân loại và cho Giáo Hội một gia tài thiêng liêng cao quý và vĩ đại. Gia tài đó chính là con đường dẫn mọi người nên thánh mà ngài đã khám phá từ Phúc Âm và thực hành xuyên suốt trong chính cuộc đời thánh thiện của mình : Con đường thơ ấu thiêng liêng hay được gọi là linh đạo “Tình yêu bé nhỏ”.
          Chính tình yêu khiêm hạ, bé nhỏ, đơn sơ dành cho Thiên Chúa và con người đã nung đốt và thanh luyện để Têrêsa trở nên trọn lành thánh thiện. Chính ngài đã xác tín về cái trực giác thiêng liêng nầy mà sau này được sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo (số. 826) nhắc đến : “… tôi hiểu rằng Giáo Hội có một Trái Tim, và Trái Tim ấy nồng cháy Tình Yêu. Tôi hiểu rằng Chỉ có Tình Yêu mới làm cho các chi thể của Giáo Hội hành động, và nếu Tình Yêu ấy tắt lịm đi, thì các Tông Đồ sẽ không còn rao giảng Phúc Âm nữa, các vị Tử Đạo sẽ từ chối không đổ máu đàu... Tôi hiểu rằng Tình Yêu bao gồm mọi ơn gọi. Tình Yêu là tất cả; Tình Yêu tóm gọn mọi thời gian và không gian... Nói tắt một lời, Tình Yêu là vĩnh cửu! Lúc ấy tôi kêu lên: Lạy Chúa Giêsu, tình yêu của con, ơn gọi của con, nay con đã tìm được rồi, ơn gọi của con chính là Tình Yêu. Thực vậy, con đã tìm được chỗ của con trong Giáo Hội, và chỗ đó, lạy Chúa, chính Chúa đã cho con. Trong con tim của Giáo Hội là Mẹ con, con sẽ là tình yêu' (...).
          Và để sống con đường tình yêu nầy có hiệu quả, thánh nữ đã đề nghị một phương thế đã có sẵn trong Tin Mừng : là hãy hoán cải để trở nên đơn sơ nhỏ bé (như Tin Mừng hôm nay nhắc lại). Chính sự phó thác cả cuộc đời cho Thiên Chúa như một trẻ thơ, bất chấp mọi gian lao đau khổ, yếu đuối lỗi lầm…sẽ là chiếc thang ngắn nhất để đưa chúng ta đến chỗ trọn lành. (Kể một giai thoại về Têrêsa và việc nhõng nhẽo với bố khi đòi bố xuống chân thang để bế cô đi lên tầng lầu !...).
          Ở giữa một thế giới như một cánh rừng già nua, cằn cỗi, cuộc đời của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nổi lên như một bông hoa tươi thắm !
          Mừng lễ thánh Têrêsa hôm nay là một dịp để chúng ta cùng noi gương ngài sống và làm chứng vẽ đẹp rạng ngời của Phúc âm, gương mặt dịu hiền và từ ái của Thiên Chúa và sự thánh thiện có thể thực hiện được của người Kitô hữu trong một thế giới quá già nua, cao ngạo vì tội lỗi và bị cuốn theo làn sóng của hưởng thụ, duy vật và đồi trụy.
          Với lời cầu thay nguyện giúp đắc lực của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Đấng đã thể hiện sự ưu ái của ngài trong buổi đầu thành lập giáo xứ, chắc chắn Chúa sẽ ban cho mọi người trong giáo xứ muôn ơn lành hồn xác ; hy vọng mọi người chúng ta sẽ được ghi tên trên trời, như cảm nhận của chính Thánh Nữ Têrêsa khi ngắm nhìn các ngôi sao có hình chữ T và đã nói rằng : “Tên con đã được viết trên trời.”. Amen
 
Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc