Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Gương mặt Đức Kitô sáng lên giữa “Ta-bo đời thường”

Đăng lúc: Thứ ba - 06/08/2013 05:19 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Đúng 40 ngày trước lễ Suy Tôn Thánh Giá (14.09), Giáo Hội cử hành lễ Chúa Biến hình (6.08). Quả thật, từ cuộc Biến Hình trên Núi Ta-bo đến cuộc tử hình trên Núi Sọ của Chúa Giêsu đều là những hành vi trọng tâm của cuộc đời trần thế và cứu thế của Ngài. Đặc biệt, với lễ Chúa Biến hình, phụng vụ muốn gọi mời cộng đoàn Dân Chúa một lần nữa xác tín vào mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô, vào đích điểm của chương trình cứu chuộc đó là “sự biến đổi tận căn thân phận con người”, là sự vượt qua “cái đồng bằng lầy lội thấp hèn nhớp nhơ của cuộc sống nô lệ tội lối”, để “xây lều trên đĩnh vinh quang bất diệt”.
            Chúng ta cùng dừng lại suy niệm đôi điều trong ý nghĩa Phụng Vụ đặc biệt nầy.
 
1. Tội lỗi làm biến dạng khuôn mặt mỹ miều của nhân loại :
            Ngay từ buổi đầu sáng tạo, cái gì cũng đẹp, cái gì cũng sang. Con người sáng ngời ảnh hình của Thiên Chúa và vũ trụ là một “vườn địa đàng” xinh tươi với bốn mùa rạng rỡ. Nhưng ác thần đã len lỏi phá đám khi lợi dụng cái tự do, một đặc ân tuyệt hảo Chúa trao tặng cho con người, để gieo hạt mầm sự tội, sự ác. Và sau đó, khuôn mặt mỹ miều của nhân loại đã biến dạng, nhường chỗ cho một thân phận loài người “dơ dáng dị hình” đến đổi phải “bứt lá che thân” và “lũi trốn” nơi bụi bờ hang hốc…
            Tội lỗi không chỉ làm biến dạng bên ngoài hình hài thể lý con người với “sinh lão bệnh tử”, với bao nổi vất vả nhọc nhằn hằn sâu trên gương mặt, với những thân xác tứ chi gớm ghê, dị hình của muôn thứ bệnh nan y như lao, phong, cùi hũi,… hay với những gương mặt kinh tởm tàn bạo của những con người mất hết nhân tính như Ca-in, như Hêrôđê, như Nêrô…khi trở thành đao phủ ngay với những người thân…; mà tội lỗi còn làm “biến dạng khuôn mặt” tâm hồn của nhân loại, khi ,
- thay vì nhân ái, yêu thương lại chỉ còn hận thù ghen ghét,
- thay vì quảng đại, vị tha chỉ còn hẹp hòi ích kỷ
- thay vì trong sạch, khiết trinh chỉ còn nhớp nhơ dục vọng
- thay vì công bằng liêm khiết chỉ còn xảo trá bất công
- thay vì hiệp thông liên đới chỉ còn chia rẽ phân ly…
 
2. Lộ trình cứu độ hay những bước chuẩn bị để biến đổi và phục hồi :
Lời Chúa qua những trang đầu Thánh Kinh đã nhận định như thế về thân phận con người. Và cũng từ đó, Lời Chúa lại từng bước hé mở một “chương trình huyền nhiệm” để Thiên Chúa “phục hồi gương mặt mỹ miều cho nhân loại, để Thiên Chúa biến đổi thân phận “dơ dáng dị hợm” kia trở thành kiệt tác. Và đó chính là con đường của ơn cứu độ, là những bước thăng trầm của lịch sử cứu rỗi, là cuộc vượt qua để tiến tới đĩnh vinh quang và Vương quốc vĩnh hằng.     
Ngay từ xa xưa ở giữa lòng cựu ước, các sứ ngôn đã ước vọng và tiên báo về “một ngày mai tươi sáng” đó sẽ đến cùng với Đấng Mêsia, một “Đấng Được Xức Dầu” giáng lâm trong uy quyền rạng rỡ để tái thiết mọi sự, đắp xây mọi đỗ vỡ và phục hồi gương mặt bên trong cũng như bên ngoài cho nhân loại. Đã có lúc dân Do Thái tưởng rằng “đây rồi, Đấng cứu Thế đã đến” trong hình tượng một Môsê, uy phong rạng ngời khi vị thủ lãnh kiệt xuất nầy tiếp xúc với chính Gia-vê Thiên Chúa từ đĩnh núi Sinai để mang về Mười điều giao ước ; hay sau đó trong con người uy phong lừng lẫy của “tiên tri độc hành” Êlia, khi một mình dũng mãnh trên núi Các-men đánh bại mấy trăm sư sãi Ba-an để lập lại cương thường lề luật…Cũng có khi, thấp thoáng một “bóng hình” siêu vượt trên cái kiếp thường tình nhân loại để hé mở một “nhân cách diệu kỳ” một  “Người Con Nhân Loại” với tất cả vẽ uy hùng rạng rỡ đến từ trời cao, như hình ảnh được mô tả trong sách sứ ngôn Đa-ni-en trong BĐ 1 hôm nay :
“Có ai như một Con Người đang ngự giá mây trời mà đến…Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu, không bao giờ mai một ; vương quốc của Người chằng hề suy vong”.
 
3. Khi hình bóng đã trở thành hiện thực ;
            Và hình bóng “Con Người đến tự mây trời” đó tưởng đâu sẽ lại mất hút trong vực thẳm của thời gian và tan đi trong cõi mênh mang của ước vọng hảo huyền, thì hôm nay, trên đỉnh núi Tabo lại bất ngờ hiện thực nơi vị sứ ngôn đến từ quê nghèo Na-da-rét. Thật vậy, sau gần 3 năm rao giảng về một “Tin mừng Nước Chúa”, công bố “ngày cứu độ đã đến gần, cuộc phục hồi đã tới hồi hiện thực”, không chỉ bằng Lời mà bằng cả những “Dấu lạ” động trời : điếc được nghe, câm nói rõ, mù sáng, què nhảy cững như nai, phung cùi lành sạch, chết thúi trong mồ đĩnh đạt bước đi, quỷ ám ma nhập được tự do thanh thản…và nhất là những con bệnh tinh thần với những “biến dạng méo mó từ bên trong” do một đời đi hoang tội lỗi, đã được phục hồi trong chiếc áo mới toanh của niềm vui trở về trong tình thương tha thứ…thì hôm nay, trên đĩnh Tabo, như một lần dứt khoát, như một câu kết luận cho hành trình cứu độ hay đích điểm của phương án phục hồi : Đức Kitô biến hình. Hình tượng Giêsu “con người của trái đất” đã phút chốc trở thành một Đấng Kitô vinh quang rạng rỡ, một “Con Người đến tự mây trời”.
Cho dầu chỉ là một thoáng chốc, sau đó là hạ sơn để dấn thân vào cuộc hành trình khổ nạn, thì mầu nhiệm Biến Hình của Đức Kitô mãi mãi là một dấu ấn, một cột mốc quan trọng hiện thực hóa toàn bộ đích điểm của chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa như chính lời nguyện Nhập lễ cũng như kinh Tiền Tụng hôm nay đã ghi rõ :
“khi Con Một Chúa biểu lộ dung nhan vinh hiển Người, Chúa đã dùng hai chứng nhân Cựu ước là ông Mô-sê và ông Ê-li-a để củng cố niềm tin của các Tông Đồ vào mầu nhiệm cứu độ và báo trước hồng ân lạ lùng Chúa sẽ ban..” (LNNL)
“Người đã bày tỏ vinh quang cho các chứng nhân được tuyển chọn, khi làm cho thân thể Người vốn giống như xác phàm chúng con, được tràn ngập ánh sáng huy hoàng. Như vậy Người chuẩn bị tâm hồn các môn đệ khỏi vấp phạm vì khổ hình thập giá, và làm cho ánh sáng diệu kỳ chiếu tỏ nơi Người là Đầu của Hội Thánh, cũng sẽ rạng ngời trên toàn thân thể nhiệm mầu.” (KTT)
 
4. Gương mặt Đức Kitô sáng lên giữa “Ta-bo đời thường” :
Nếu Phêrô ngày xưa hạnh phúc ngất ngây vì gương mặt rạng ngời của Chúa Giêsu và sướng rơn trong cái cỏi huyền diệu của giây phút Biến hình đã phải chưng hửng khi trên đường xuống núi nghe Chúa tiên báo về cuộc khổ nạn tại Giêrusalem, thì hôm nay chắc cũng không ít người chỉ muốn đức tin chỉ là phục sinh mà không bao giờ đi qua thập giá. Nếu chuyện tình yêu không phải một sớm một chiều là có được hạnh phúc, thì tình yêu cứu độ của Thiên Chúa cũng phải được chắt chiu gầy dựng bằng cái giá của máu xương và nước mắt. Chính vì thế, mầu nhiệm Biến Hình không phải là lời mời “ở lại để dựng ba cái lều mà hưởng thụ”, nhưng là tiếng gọi lên đường dấn thân đi tới đỉnh đồi Can Vê để chiến thắng tội lỗi và sự chết. Biến Hình vì thế lại là một cuộc hành trình lột xác, như con sâu nhộng lột bỏ cái kén tù túng nhỏ hẹp giam hãm trong nô lệ tối tăm, để bứt phá bay lên làm một cánh bướm rực rỡ diễm lệ.
Để có một Hội Thánh bao la rộng khắp như hôm nay, đã có bao nhiêu “hạt lúa mì chứng nhân Tông đồ” mục nát với tủi nhục đọa đầy, với đầu rơi máu chảy.
Để có những người con thánh thiện vĩ đại như Augustinô, Têrêsa Hài Đồng, Anrê Phú yên, Pio X, …nhờ đã có những bà mẹ âm thầm hy sinh đạo đức như Monica, như Lui Martin, như Bà Anna…
Và cũng có thể nói được rằng : Để có được hòa bình trên thế giới, chiến tranh lùi xa, mọi nuớc mọi nhà cùng tương thân tương ái, thế giới công bằng huynh đệ…không thể dùng vũ khí giết người hàng loạt, không thể tựa vào những bản hiệp ước của những cuộc đàm phán chính trị, …mà phải bắt đầu từ những cuộc “biến đổi” nơi trái tim con người, những cuộc “biến hình” trong mọi tương quan ứng xử theo những giá trị của chân lý Phúc Âm.
Sống mầu nhiệm Biến hình hôm nay phải chăng đó chính là không ngừng mài dũa cuộc sống, đánh bóng trái tim, cọ rửa cuộc đời để hình bóng Đức Kitô, để gương mặt của Đức Kitô được tỏa rạng trên chính gương mặt của mình, cuộc sống của chính mình.
Sống mầu nhiệm Biến Hình đó chính là diển tả cuộc sống đức tin làm sao để người khác thấy được chân lý của Tin Mừng Đức Kitô, thấy gương mặt của Đức Kitô càng ngày càng đẹp hơn, đáng yêu hơn, thuyết phục hơn qua chính Thân thể của Ngài là Hội Thánh, qua chính các môn sinh của Ngài là chúng ta đây. Hơn lúc nào hết, thế giới hôm nay đang cần những địa chỉ “Tabo đời thường” để gương mặt của Đức Kitô sáng lên, để Đức Kitô thực sự biến hình trong hiện thực cuộc sống.
Và để được như thế, chắc chắn chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn nữa cho chính mình và cho nhau :
Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con.
Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con.
Mỗi lần con nghe Lời Chúa, xin biến đổi tai con.
Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa.
Ước chi mọi người thấy nét tươi tắn của Chúa trong nụ cười của con,
Thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của con.
Thế giới hôm nay không cần những kitô hữu có bộ mặt chán nản và thất vọng.
Xin cho con biết nhẫn nại và can đảm
cùng đi với Chúa và với tha nhân
trên những nẻo đường gập ghềnh. Amen.
 
LM. Giuse Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc