Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

HẠT MUỐI ƯỚP HƯƠNG NỒNG (CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN A)

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/02/2014 10:04 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
HẠT MUỐI ƯỚP HƯƠNG NỒNG
(CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN A)
 
            Có một bài thơ đầy ý nghĩa sâu xa mà nhạc sĩ thiên Duy đã dệt nhạc, vẫn thường được hát trong các dịp lễ phong chức, khấn dòng, đó là bài thơ mang tựa đề “Bài Ca Nhập thể” của Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám Mục Qui Nhơn đang hưu dưỡng. Xin được trích dẫn một đoạn ngắn :
            Nầy đời con Chúa ơi như biển xanh
            Chúa biến con thành muối mặn gian trần.
            Đời cần lao bao vất vả gian nan,
            Giọt nước mặn trở thành viên muối trắng.
            Có những khi cuộc đời vương cay đắng,
            Nghe tuổi xuân tràn ngập nỗi thương tâm.
            Con quên đi khổ nhọc sống âm thầm,
            Như hạt muối chờ ngày ướp hương nồng…
            Kính thưa ông bà và anh chị em,
            Theo như tôi biết, bài thơ trên Đức Cha đã viết từ những cảm nhận của những ngày lặn lội vất vả cùng với các thầy đại chủng sinh Qui Nhơn lao động trên công trường ruộng muối sau biến cố 75. Vào thời điểm đó, các chủng sinh phải dấn thân lao động hoặc dưới đồng sâu, hoặc trên ruộng muối, hay lang thang với chiếc xích lô trên những con phố xa lạ hững hờ…Và những “hạt muối âm thầm” đó giờ đây phần đông đã trở thành linh mục, trở thành những kẻ ra đi gieo ánh sáng và ướp hương nồng như một đoạn thơ khác trong bài thơ trên “
            Nguyện đời con thắp lên như hải đăng,
            Mãi sáng soi rạng chiếu mọi gian trần.
            Vượt trùng dưong bao sóng vỗ gian nan,
            Được chiếu dọi mở đường theo chân lý…
 
            Sở sĩ tôi nhắc đến bài thơ trên, vì ý nghĩa và nội dung sao nó gần gũi với sứ điệp Lời Chúa hôm nay mà trọng tâm chính là trích đoạn Tin mừng Matthêô nhắc lại Lời của Đức Kitô dạy dỗ chúng ta trong Bài Giảng Trên Núi : “Anh em là muối ướp đời…Anh em là ánh sáng cho trần gian..”
 
1. Kitô hữu, muối ướp trần gian :
            Người Hi lạp quan niệm rằng : Muối là vật tinh khiết nhất vì phát xuất từ hai nguồn năng lượng tinh khiết và quan trọng nhất : Biển và Mặt Trời. Ánh nắng mặt trời chiếu dọi biến nước biển xanh thành muối trắng. Và người ta đã tổng hợp được 1400 tác dụng của muối trong các lãnh vực cuộc sống. Trộm nghĩ, nếu một ngày nào đó không còn biển xanh, không còn muối mặn, thì thế giới nầy ắt hẳn chỉ còn là một bãi tha ma đầy những xác chết thối rửa.
            Nhưng cái quan trọng nhất lại là cái giản đơn nhất. Hạt muối lúc nào cũng hiền lành, thầm lặng. Hiện nay, giá muối trên thị trường so với các thương phẩm khác, chỉ là một thứ rẽ mạt, chả có giá trị gì.
            Có lẽ từ những yếu tố giàu chất biểu tượng đó mà Đức Kitô đã phong tặng tước vị đặc biệt cho người kitô hữu, cho các môn sinh của Ngài : “Các con là muối ướp đời”. Vâng, Kitô giáo đã hội nhập vào trần gian trong bối cảnh một xã hội đang “ươn thối”, một xã hội đang mất dần hương vị của chân lý, tình yêu và hạnh phúc đích thực. Tin Mừng của Chúa Kitô chính là những viên muối được quăng vào trần gian để ướp mặn lại thế giới, để đem hương vị cho cuộc đời, để làm cho kiếp nhân sinh sáng lên niềm tin yêu hy vọng. Nếu Hạt Muối Tin Mừng đó ngày xưa phục sinh La-gia-rô đã bốn ngày chết thúi trong mộ, đã cho những người cùi hũi tê tái thất vọng giam mình trong hoang mạc tối tăm được ngẩng mặt bước vào cõi sống đường hoàng với xác thân lành lặn, hay đã mở mắt anh mù ở Giê-ri-cô, cho đứa con trai bà gói Naim sống lại, gọi Lêvi bỏ bàn thu thuế gian lận để trở nên sứ đồ, hoán cải cô gái làng chơi Mai-đệ-Liên thành chứng nhân loan truyền chân lý…thì Tin Mừng đó cũng đã từ từ biến đổi một nền văn hóa đồi trụy bất công của đế chế Rôma thành một xã hội bình đẳng quí trọng con người, cho dù thấp cổ bé miệng. Tin mừng đó tiếp tục hóa thân trong những viên muối mặn giản đơn nhỏ bé như Phanxicô thành Assisi, như Têrêxa hài Đồng, như Mẹ Á Thánh Terêxa thành Calcutta, như Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, như Các thánh Tử đạo Việt Nam, như Á Thánh Anrê Phú Yên…
            Ngày hôm nay, thế giới giống như một “cửa hàng đầy thịt cá ê hề” nhưng hình như đang thiếu muối trầm trọng : thiếu muối yêu thương để ướp hương nồng cho những nơi ghen ghét, thiếu muối khoan dung tha thứ để xóa tan hận thù đố kỵ Thiếu muối trong sạch tinh khiết để thanh lọc những môi trường đồi bại ô nhơ, thiếu muối chân lý sự thật để dẫn lối đưa đường những tâm hồn lầm lạc về đường chính nẽo ngay, thiếu muối quảng đại sẻ chia để biết cho đi và sãn sàng phục vụ…Và chúng ta, những người Kitô hữu, chúng ta phải làm chứng thế nào để khỏi bị “vứt ra ngoài đường cho người ta chà đạp vì đã trở nên những viên muối đã hư đã nhạt” như lời kết án của hoàng đế Julian thời đế quốc La Mã bách hại Kitô giáo :
"Các bạn có nhìn những kitô hữu này không? Mắt trũng sâu, má hóp xanh xao, ngực lép xẹp, họ xua đuổi cuộc sống, không màng danh vọng, mặt trời soi sáng cho họ nhưng họ chẳng thấy, trái đất cung hiến dư dật nhưng họ không ham thích... Tất cả ước ao của họ là từ bỏ và chịu đau khổ để có thể bước vào cõi chết".
            Không, chúng ta những người Kitô hữu, không bao giờ như thế. Bởi vì chúng ta là “Muối ướp đời”. Chúng ta phải là những người đi xây dựng một thế giới mới, một tương lai rạng ngời cho nhân loại, như lời nguyện của ĐHY Roger Etchegaray :
            “…Xin dạy con nhìn về phía trước
            Đừng lầm lẫn những gì
            của ngày mai với hôm qua.
            Xin dạy con cùng Ngài
            Làm nên ngày mới
            Đừng tích tụ hoa tàn nhụy rữa
            Bên lối cũ đường xưa.
            Xin dạy con mở toang những vách ngăn
            Thành cánh cổng của một lộ trình mới
 
2. Kitô hữu, ánh sáng trần gian
 
            Là muối ướp mặn cuộc đời đã là khó. Tuy nhiên Đức Kitô không dừng lại ở đó mà Ngài còn đòi hỏi cao hơn, khó hơn, đầy cao sang vinh dự, nhưng cũng đầy thử thách gian nan. Các môn sinh của Ngài phải trở nên ánh sáng soi đường : “Các con là ánh sáng cho trần gian”. Thật ra, chính bản thân chúng ta với xác đất vật hèn, làm gì chúng ta “là ánh sáng” ; vã lại, đã là “viên muối khiêm hạ, ẩn khuất”, sao lại bất chợt trở nên ánh sáng soi đường dẫn lối. Như thế có quá mâu thuẩn chăng ? Không đâu, thánh tiến sĩ Giáo Hội Cyrino thành Alexandria đã dạy : "Không phải bạn đang sống, nhưng chính ánh sáng là Đức Kitô, Ngài có khả năng soi chiếu toàn thể thế giới bằng lời của Ngài, đang sống trong bạn."
Quả đúng như thế, con người Kitô hữu chúng ta trước tiên phải được biến đổi nhờ cuộc sống nội tâm sâu sắc tràn đầy ánh sáng Tin Mừng của Đức Giêsu,  để rồi dân dần cung cách hiện diện của chúng ta giữa lòng thế giới cũng thay đổi, không còn là cung cách hiện diện của một con người tầm thường, nhưng phải toả sáng bằng cuộc sống Kitô giáo đích thực, để cho những người tiếp cận với chúng ta có thể nhận ra được dấu ấn Tin Mừng trên bản thân chúng ta.
Không những chúng ta được Đức Kitô mời gọi toả sáng bằng đời sống nội tâm mà thôi, nhưng còn bằng đức bác ái mang đầy tính năng động. Bài đọc I hôm nay sứ ngôn I-sa-i-a đã nói ; "Nếu ngươi loại bỏ nơi ngươi xiềng xích, cử chỉ hăm dọa, lời nói xấu xa, hoặc khi ngươi hy sinh làm cho ngươi đói rách và những người đau khổ được vui thích thì ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên trong bóng tối, và bóng tối trở thành ánh sáng giữa ban ngày". Như thế, lòng tốt đối với tha nhân trở thành một loại ánh sáng của đời sống Kitô giáo. Giúp đỡ những người nghèo khó, khốn khổ trở thành ánh sáng tình yêu đối với tha nhân. Trong thế giới hiện đại, mối liên hệ giữa người với người lắm lúc trở thành băng giá vì bị đặt trên cơ sở tiền bạc, vật chất và lợi nhuận, thiếu hẳn hơi ấm tình người.
Thánh Augustinô đã nói :
 “Đây là giới răn vắn gọn được trao cho bạn :
Hãy yêu thương
Rồi bạn có thể làm bất cứ điều gì…
Bạn hãy giữ trong tim cội rễ yêu thương.
Vì những điều tốt đẹp
Chỉ mọc lên từ cội rễ yêu thương”
 Đúng thế, tình yêu không được thiếu hay vắng bóng trong mối tương quan với tha nhân, nhưng mỗi ngày phải có đủ tình yêu để toả sáng trong cuộc sống. Đó mới là điều đáng nói và đáng lưu tâm trong cuộc sống. Chỉ có ánh sáng tình yêu Kitô giáo mới có khả năng trở thành một dòng chảy yêu thương lan toả đến mọi người, bất chấp mọi chướng ngại. Chỉ khi trở thành những chứng nhân cho ánh sáng tình thương, người Kitô hữu chúng ta mới đạt được những hiệu năng cao nhất trong việc giới thiệu Chúa cho người khác, mới trở thành “Ánh sáng cho trần gian”.  Để minh họa cho điều nầy, có một câu chuyện ngụ ngôn nhỏ  :
Một vị ẩn sĩ đã hỏi các môn đệ của mình: "Lành sao phân biệt được ban ngày và ban đêm, ánh sáng và bóng tối ?". Có môn đệ nói : "Khi còn nhìn rõ cây chà là ở một trăm thước là ngày,là ánh sáng,  không thấy thì là đêm, là bóng tối. "Thầy lắc đầu. Người khác trả lời : "Khi còn nhìn rõ cây chà là ở mười thước tay là ngày,là ánh sáng,  không thấy là đêm, là bóng tối.” Thầy lắc đầu. Người khác nói : "Khi còn phân biệt được hai mặt của bàn tay trước mặt là ngày, là ánh sáng,  Không thấy là đêm, là bóng tối. " Thầy lại lắc đầu. Môn đệ liền hỏi " Vậy làm sao phân biệt được ngày và đêm, ánh sáng và bóng tối ?" Thầy trả lời: "Nếu các người không thấy  người anh em mình đang gặp khốn khó và giúp đỡ, thì đó là  đêm, là bóng tối. Còn sống tình thương với họ đó là ngày, là ánh sáng”.
            Kính thưa ông bà anh chị em,
            Ngoài kia  Mùa Xuân đang về. Bàn tiệc Thánh Thể hôm nay sẽ đưa chúng ta đi vào cuộc sống đời thường để làm những hạt muối ướp hương nồngngọn đèn thắp sáng lên mùa xuân an hòa hạnh phúc cho gia đình, cho lối xóm, cho những người chung quanh, không phải bằng những lời nói suông, nhưng bằng cuộc sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu Chúa, như chính Chúa đã sống và chết vì tình yêu. Amen.
 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc