Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Khúc dạo đầu trong tấu khúc niềm vui và hy vọng (CHÚA NHẬT 19 TN C - 2016)

Đăng lúc: Thứ bảy - 06/08/2016 21:43 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Khúc dạo đầu trong tấu khúc niềm vui và hy vọng
(CHÚA NHẬT 19 TN C - 2016)
 
          Trước ngày Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo lần thứ 31 tại Thành phố Krakow, Ba Lan, mọi người đều lo lắng cho sự an toàn của ĐGH Phanxico. Bởi vì chính trong thời gian nầy, tại nhiều nơi trên khắp Âu Châu đã và đang xảy ra liên tiếp những cuộc khủng bố của tổ chức mang tên Nhà Nước Hồi Giáo (IS).
          Chắc chắn, đây không thể là kết quả hoàn toàn do sức lực con người. ĐTC đã cầu nguyện và kêu gọi thế giới cầu nguyện cho cuộc ĐHGT nầy, và Chúa đã yêu thương nhậm lời. Đây chính là kết quả của niềm tin yêu phó thác của Dân Chúa, của Giáo Hội, của ĐTC.
          Và đây, không chỉ là kinh nghiệm tâm linh của một người, một biến cố, một thời đại…mà là “câu chuyện dài” đã xảy ra, đã hiện thực trên thế giới nầy trải qua bao nhiêu ngàn năm ; từ những tháng năm ngút ngàn xa tắp mà ở đó Tổ Phụ Abraham đã quyết định lên đường, tiến về phía trước, một “phía trươc” bạt ngàn tăm tối và vô vọng, chỉ với một điểm tựa duy nhất là “Lời Hứa của Gia-vê Thiên Chúa”. Cũng thế, khi đứng trước một tương lai đen tối bấp bênh và đau thương bế tắc, khi Pharaon quyết định đè bẹp, áp chế…thì Môse cùng với dân Ít-ra-en đã lên đường, vượt qua trong niềm tin mãnh liệt về một miền Đất Hứa xa xôi…Và Thiên Chúa đã dẫn đưa họ về tới “bến mong chờ”.
          Cuộc sống của chúng ta hôm nay, quả thật cũng đong đầy những bấp bênh và thử thách, những đe dọa và khó khăn. Có biết bao nhiêu gia đình, cuộc đời đã tan vỡ bất hạnh, vì không tìm thấy một điểm tựa, một niềm tin nào cho tương lai cuộc sống….
          Trong một bài viết trên trang mạng www.xaluan.com với tựa đề : “Ở nơi người dân hễ buồn là đi…tự tử”. Đó vùng đất thuộc xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Trong năm 2015 đã xảy ra 25 vụ tự tử ; chỉ riêng một tháng rưỡi đầu năm 2016 đã có 10 vụ tự tử.[1]
          Giả thử, những con người đó, có được một niềm tin vững chắc vào tình thương của gia đình, của những bạn hữu thân yêu, hoặc xa hơn, của ông Trời, của Thiên Chúa quyền năng luôn yêu thương và chăm sóc, chắc chắn họ đã vượt qua, để chịu đựng và từ từ xây dựng lại tương lai.
          Điều đó đã được minh chứng cụ thể qua bao chứng từ sống động như câu chuyện của anh chàng không có tứ chi Nick Vujicic đã thu hút và thuyết phục hàng triệu người trên thế giới trong số đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ Việt Nam từ ngày 22-26/5/2013 từ Sài Gòn đến Hà Nội. Sở dĩ anh đã vượt lên số phận để làm chủ cuộc đời và trở thành con người vĩ đại có ích cho xã hội vì anh đã vững niềm tin và phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa.
          Thế nhưng, không phải tự nhiên là có được niềm tin mãnh liệt như thế. Chính Đức Ki-tô, để chiến đấu và chiến thắng những cơn cám dỗ hầu đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa và Lời quyền năng của Ngài, đã phải ăn chay trường suốt 40 ngày trong hoang mạc. Cũng vậy, để có một Đất Hứa chan hòa sửa và mật, dân Ít-ra-en đã phải nằm gai nếm mật suốt 40 năm trường trên con đường dài xuyên qua Sa Mạc. Cũng vậy, anh chàng khuyết tật Nick đã phải phấn đấu với bao thử thách đau khổ từ trong chính tâm hồn tới xã hội chung quanh, chiến thắng những cơn cám dỗ thất vọng muốn tự tử khi biết lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa để vươn mình lên, vượt qua và đứng vững.
          Tin Mừng Luca hôm nay cũng muốn giới thiệu cho chúng ta chính những lời dạy khôn ngoan của Chúa Giêsu. Đó là đừng sợ hải. Hãy khôn ngoan đầu tư cuộc sống cho một tương lai vĩnh hằng và những giá trị vĩnh cửu trong khi sẵn sàng và tỉnh thức trước tiếng gọi và ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa.
          Sứ điệp Phụng Vụ hôm nay thật là thích hợp cho Năm Thánh Lòng thương xót nầy, là năm để mọi người Ki-tô-hữu chúng ta cảm nhận cách sâu xa và cụ thể lòng thương yêu của Thiên Chúa và quyết tâm chia sẻ hồng ân nầy cho anh chị em chung quanh như Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác nhận trong Tông sắc Dung Nhan Lòng thương xót :
“Có những lúc chúng ta được kêu gọi ngắm nhìn lòng thương xót cách chăm chú hơn, để chính chúng ta trở thành dấu chỉ hữu hiệu cho hành động của Chúa Cha. Đây là lý do thúc đẩy tôi công bố một Năm Thánh Ngoại thường của Lòng Thương Xót, như một thời gian thuận lợi cho Giáo Hội, để chứng từ của các tín hữu được nên mạnh mẽ và hữu hiệu hơn..” (DNLTX số 3)
         
          Như vậy, trong ánh nhìn đức tin của người Ki-tô hữu, mọi sự trên đời nầy, trong cuộc hiện hữu nầy, cho dù đắng cay và thử thách, cho dù mất mát đau thương, cho dù đau buồn khổ cực…tất cả chỉ là khúc dạo đầu trong tấu khúc  niềm vui và hy vọng mà nốt nhạc cuối cùng chính là vinh quang của Nước Trời hằng sống. Amen.
 
Trương Đình Hiền
 
 
 

[1] Trang www.xaluan.com đăng ngày 26/6/2016
 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc