Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Một bông hồng cho Dân Chúa (Lễ Mẹ Thiên Chúa)

Đăng lúc: Thứ tư - 01/01/2014 03:55 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Trong cuộc đời của mỗi người, ai ai cũng phải trải qua không ít những lần mất mát khổ đau ; nhưng có lẽ nổi đau to lớn nhất, nỗi mất mát kinh khủng nhất là nổi đau mất mẹ, như cách diễn tả của bài thơ sau :
Năm xưa tôi còn nhỏ
Mẹ tôi đã qua đời!
Lần đầu tiên tôi hiểu
Thân phận kẻ mồ côi.
……………………….
Hoàng hôn phủ trên mộ,
Chuông chùa nhẹ rơi rơi
Tôi thấy tôi mất mẹ
Mất cả một bầu trời.
Về phương diện Giáo Hội cũng thế. Quả thật, nếu Giáo Hội không đặt đúng vai trò của Đức Mẹ trong trật tự niềm tin của mình, hay, nếu hình ảnh của Đức Mẹ lu mờ đi trong cuộc hành trình đức tin của Dân Chúa, thì buồn tẽ biết bao, khô khan biết bao, thiếu vắng biết bao.
Thật là may mắn ! Thật là hạnh phúc ! Chúng ta vẫn còn Mẹ, Giáo Hội vẫn còn Mẹ, Dân Chúa vẫn luôn có Mẹ đồng hành trên muôn nẻo đường dương thế, trong “nơi lũng đầy nước mắt” nầy.  Và chân lý Đức Maria Mẹ Thiên Chúa mà Hội Thánh cử hành hôm nay, thêm một lần nữa khẳng định với chúng ta rằng : Mẹ đang giang tay che chở đoàn con trên biển đời dậy sóng. Nếu dùng ngôn ngữ của bài ca “Bông Hồng cài áo” của ns Phạm Thế Mỹ để hát về người mẹ, thì chúng ta cũng có thể lên rằng : Một bông hồng cho Giáo Hội, cho Dân Chúa, vì “chúng ta vẫn còn mẹ”.
Chúng ta thử tìm lại đôi dòng ký ức về Mẹ của Dân Chúa.
1. Một thoáng “hành hương cùng tín điều Mẹ Thiên Chúa” :
          Cách đây hơn 15 thế kỷ, dân thành Êphêsô đã có một đêm rước đuốc tưng bừng, đêm 22.06.431, đêm mà Dân Chúa hân hoan vì sự vinh thắng của đức tin truyền thống về mầu nhiệm Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa được Công Đồng Êphêsô tuyên tín bằng những từ ngữ mạnh mẽ và trang trọng : “Nếu ai không tuyên xưng Đấng Emmanuel là Thiên Chúa thật, và do đó, Rất Thánh Trinh Nữ là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ sinh ra xác phàm của Ngôi Lời nhập thể, thì mắc vạ tuyệt thông”. Và cũng từ cái “đêm không ngủ rực sáng tưng bừng Êphêsô” ấy, một làn gió xuân tươi mát dịu dàng của “Tình Mẹ”, của “Đấng Đầy ơn phước”, của lời chào thân thương “Ave Maria”…đã men theo dọc bờ Địa Trung hải, đã vượt qua núi rừng Tiểu Á, sa mạc Châu Phi để tràn vào các cộng đoàn Alexandria, Constantinopoli, Antiokia, sang tận Rôma và sau đó lan ra khắp Âu Châu và toàn thể địa cầu. Và rồi, sau hơn 15 thế kỷ từ biến cố Công đồng Êphêsô, tín điều “Mẹ Thiên Chúa”, sau những chặng đường dài được kiện toàn và củng cố trong nhịp sống đức tin của Dân Chúa , cách đây 50 năm đã được Công Đồng chung Vatican II xác định một cách thâm thúy và nhẹ nhàng hơn trong Hiến chế về hội Thánh : “Từ muôn đời, Đức Trinh Nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa…Đức Trinh Nữ nhờ ơn huệ và vai trò làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ được hợp nhất với Con Mẹ là Đấng Cứu Chuộc và hiệp nhất với Giáo Hội…Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo Hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hiệp nhất với Đức Kitô” (GH 61,63).
Niềm tin của Dân Chúa về Mẹ, quả thật, càng lúc càng thâm thúy hơn, sâu sắc hơn, chứ không hề suy giảm hay lệch lạc. Kinh Kính Mừng nếu ngày xưa chỉ được một mình Bà Isave đọc lên trong biến cố Thăm Viếng, thì ngày hôm nay, đã được hàng triệu triệu môi miệng vang lên trên khắp mọi nẻo đường thế giới.
          Tuy nhiên, cũng sẽ có người đặt vấn đề :
 
2. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa : Tước hiệu nầy hợp lý không ?
          Quá hợp lý. Khi Hội thánh tuyên xưng tín điều Mẹ Thiên Chúa là Hội Thánh càng đào sâu và củng cố chính mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Tước Vị Mẹ Thiên Chúa của Đức Trinh Nữ Maria chẳng những không làm lu mờ mà đã làm rực sáng lên huyền nhiệm Em-ma-nu-en.
          Thật vậy, Khi xuống thế làm người, Ngôi Hai Thiên Chúa đã chấp nhận mang lấy bản tính của nhân loại. Nếu Ngài đã không từ chối sinh ra trong lòng một dân tộc cứng đầu và phản loạn, đã không chọn cho mình một gia đình quí tộc đế vương, nhưng lại chấp nhận thuộc dòng con cháu Áp-ra-ham mà trong thứ tự gia phả (Mt 1,1-16) đã có ít nhất 4 người phụ nữ không ra gì : Ta-Ma loạn luân (St 38, 1-30), Ra-kháp mãi dâm (Gs 2, 1-21), Rút ngoại đạo (R 3-4), Bát-sê-ba ngoại tình (2 Sm 11,12), thì việc Ngài làm con Đức Maria, một Trinh nữ thánh thiện, không nhiễm tội truyền, có gì là không chấp nhận đươc ! Cũng thế, nếu Đấng Kitô của Thiên Chúa lại chấp nhận chen lẫn với đoàn người tội lỗi lội xuống dòng sông Gio-đan để Gioan Tẩy Giả thanh tẩy, nếu “Đấng Thánh của Thiên Chúa” sẵn sàng đàn đúm với bọn người thu thuế tội lỗi như Matthêô, như Maria Mađalêna…, nếu “Con Chiên vẹn tuyền của Thiên Chúa”, lại chấp nhận bị kết án, bị lột trần, bị đánh tan nát và bị đóng đinh chết giữa hai tên trộm cướp…, thì việc Ngài chấp nhận làm Con của một người Trinh Nữ thánh thiện có gì là bất hợp lý đâu !
          Chẳng những đã không bất hợp lý mà lại rất cần thiết ; vì Đức Trinh Nữ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn để cọng tác với Ngài trong công cuộc thực hiện chương trình cứu rỗi mà thư thánh Phaolô gởi giáo đoàn Galát vừa khẳng định trong Bài đọc 2  : “khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới lề luật, để chuộc những ai sống dưới lề luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử”
         
3. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa để Hội Thánh lớn lên và không ngừng tươi trẻ
          Ở giữa lòng Hội Thánh Công Giáo hôm nay, Mẹ Maria đã đang và mãi mãi đồng hành với Hiền Thê của Con Mẹ, để làm cho Hội thánh lớn lên và không ngừng tươi trẻ. Từ Lộ Đức tới La Vang, từ Trà Kiệu tới Fatima…Mẹ luôn dõi theo từng bước chân của Hội Thánh để chăm sóc giữ gìn, để động viên an ủi, để dạy bảo răn đe. Nói cách khác, Mẹ không ngừng đem cho Giáo Hội những làn gió mát của Thánh Thần để chiếc sáo Giáo Hội rung lên những giai điệu tuyệt vời hầu chuyển tải sứ điệp Tin Mừng cho muôn dân tộc, như cách diễn tả của thi sĩ Xuấn Diệu, một người ngoại giáo, đã cảm nhận sâu sắc về Mẹ Trà Kiệu qua mấy vầng thơ mượt mà thanh thoát :
          Nên hôm nay con ngồi như trẻ nhỏ,
            Giữa đáy trưa trong lòng Mẹ vô cùng.
            Con là sáo mẹ là ngàn vạn gió,
            Mẹ là trời con là hạt sương rung.    
 
4. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ vương của hòa bình.
          Ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, ngày Đầu Năm hôm nay cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới.
Nhận định tình hình của thế giới trong một năm, ĐTC Phanxicô đã nêu bật thực trạng nầy trong Sứ điệp ngày Hòa Bình thế giới đầu tiên của ngài như sau :
“Trong năm qua, nhiều anh chị em của chúng ta tiếp tục phải gánh chịu kinh nghiệm hủy hoại của chiến tranh, gây nên một vết thương sâu và nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình huynh đệ. Nhiều cuộc xung đột đang diễn ra giữa sự thờ ơ chung.” Và ngài nhấn mạnh tới sứ mạng của Giáo Hội khi đối diện với thực trạng ấy :
“Với những anh chị em đang sống trong những vùng đất nơi đó vũ khí áp đặt khủng bố và sự hủy diệt, tôi đảm bảo sự gần gũi cá nhân tôi và sự gần gũi của toàn thể Giáo hội, sứ mạng của Giáo hội là mang tình yêu của Chúa Ki-tô đến với những nạn nhân không có khả năng tự vệ, bị lãng quên bởi chiến tranh thông qua lời cầu nguyện cho sự hòa bình, qua sự phục vụ cho những người bị thương tích, đói kém, di dân, những người phải thay đổi nơi ở và tất cả những người đang sống trong sợ hãi. Giáo hội cũng sẽ lên tiếng để giúp các vị lãnh đạo lắng nghe được tiếng khóc than của những người đang gặp đau khổ và đặt một dấu chấm hết cho mọi hình thức của hận thù, lạm dụng và bạo lực đối với các quyền nền tảng của con người.[15]
          Thật đúng lúc và thích hợp khi Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được chọn như “Người Mẹ của Hòa Bình” để ngày hôm nay, đầu năm Dương Lịch, cả Hội Thánh dâng lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Đã đến lúc, không chỉ cầu nguyện cho hòa bình mà mỗi người chúng ta phải là những tác nhân đi xây dựng hòa bình, phải là những tông đồ mang “Hoàng Tử Bình An” đến cho nhân loại. Bài học sâu xa nhất, cụ thể nhất mà chúng ta có thể học được nơi Đức Mẹ để trở nên tác nhân của hòa bình đó chính là biết “Xin vâng”, một thái độ cần thiết, một tiếng nói quyết định, đem lại niềm hy vọng cho loài người, ơn cứu độ cho thế giới, như ước nguyện của ĐTC Phanxicô trong lời nguyện kết thúc sứ điệp hòa bình :

“Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giê-su, xin giúp chúng con hiểu và sống mỗi ngày tình huynh đệ xuất phát từ trái tim Con Mẹ, để chúng con mang bình an đến với mỗi người trên trái đất thân yêu của chúng con.”
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc