Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

NGỌN NẾN THÁNH GIA CẦN CHÁY SÁNG (LỄ THÁNH GIA THẤT TẠI NHÀ HƯU DƯỠNG MTG - NĂM B – 2017)

Đăng lúc: Thứ bảy - 30/12/2017 10:49 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
NGỌN NẾN THÁNH GIA CẦN CHÁY SÁNG (LỄ THÁNH GIA THẤT TẠI NHÀ HƯU DƯỠNG MTG - NĂM B – 2017)

Vào ngày 23.12.2017 vừa qua, trên trang facebook của tôi đã xuất hiện một tấm ảnh kỷ niệm 3 năm về trước (23.12.2014 tại Quảng Ngãi).
Xin kể lại một chút về tấm ảnh nầy :
Vào đêm 23 trước lễ Giáng Sinh năm ấy, khi đi dạo trân sân thánh đường, tình cờ đối diện với hai người người mẹ trẻ với 4 dứa con mặc đồ ông già Noel; và cả hai đều bồng một đứa, dắt một đứa. Thấy ngộ ngộ và dễ thương nên tôi xin được chụp chung tấm hình. Và họ rất vui mừng được chụp hình với ông cha đạo. Anh chồng của một bà cũng vội vã chen ngay vào phía sau để được chụp chung….và sau đó tôi post cái hình nầy lên facebook với một bài thơ nhỏ, thì liền được nhiều người like, trong đó có một comment : “Đây là bức hình đẹp nhất của cha trong mùa Giáng Sinh nầy”
Tôi cảm nhận cái đẹp nhất mà người kia nhận xét, chính là cái đẹp của gia đình, của mẹ của con, của một mái ấm gần gũi với “Bà Mẹ, Đứa con và Người cha” đang ở trong hang đá kia. Đây là cái đẹp của gia đình nhân loại khi cùng nhau đi chiêm ngưỡng Thánh Gia trong dịp Giáng Sinh. Quả thật, khi chiêm ngưỡng Thánh Gia nơi hang lừa máng cỏ, chúng ta mới thấy hiện lên cách rõ nét ý nghĩa thâm sâu và cũng rất dịu dàng của mầu nhiệm : “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” – Emmanuel.
Thiên Chúa ở cùng chúng ta cũng có nghĩa Thiên Chúa chấp nhận làm người trong thân phận của một em bé được sinh ra từ lòng mẹ cùng khóc oa oa như bao nhiêu tiếng khóc chào đời khác.
Thiên Chúa làm người cũng có nghĩa là Thiên Chúa chấp nhận làm một người con hiếu thảo trong một gia đình để lớn lên từng ngày trong sự học biết lời dạy của sách Huấn Ca: “của dâng cho Cha sẽ không rơi vào quên lảng, của biếu cho mẹ sẽ đền bù được tội lỗi”, hay “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu…Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng” (Bđ 1)
Và trong sứ điệp phụng vụ được chuyển tải hôm nay qua Tin Mừng Luca trong trình thuật “Dâng Con trong đền thánh”, Thiên Chúa làm người cũng có nghĩa là một Thiên Chúa thuộc về một gia đình công chính, biết chu toàn lề luật thánh thiêng của Thiên Chúa như gia đình Giuse-Maria; biết khát khao và đợi chờ gặp gỡ Thiên Chúa như cụ già Simeon, biết đặt điểm tựa cuộc đời mình trong chay tịnh và cầu nguyện như bà Anna…Và khi chọn vào đời theo cái nẻo “làm con trong một gia đình nhân loại”, cái nẻo theo cha mẹ “trở lại Galilê, trở về thành Na-da-rét…”.
Con Thiên Chúa đã chấp nhận “lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan” không phải do tự mình mà là được “nuôi dạy” bởi cha mẹ trần gian, bởi những người công chính tuyệt vời là Giuse, Maria…
Và đây là những bài học từ mái ấm gia đình Na-da-rét đó :
- Bài học của sự chấp nhận hụt hẫng phũ phàng khi bị chối từ một chỗ để dừng chân nơi quán trọ.
- Bài học của sự cam chịu trong thanh thản phó thác cái rét mướt, lạnh lùng khi đùm túm qua đêm nơi hang súc vật ngoài đồng vắng.
- Bài học của những nỗi lo sợ, kinh nghiệm bị săn đuổi, lưu đày khi mới mở mắt chào đời đã vội sống đời di cư, trốn chạy.
- Bài học trân trọng những giá trị cần lao, vất vả nơi tấm áo, mâm cơm đầy tình yêu của mẹ, nơi những giọt mồ hôi cần cù liêm khiết của Cha.
- Bài học của sẻ chia niềm vui nổi buồn với bạn bè lối xóm, biết làm sao thoa dịu những vết thương đau của những kẻ lâm cảnh khốn cùng…
Chắc chắn, những lời giảng dạy sau đó 30 năm của Chúa Giêsu sẽ ghi đậm dấu ấn những lời nhủ khuyên sâu lắng, khiêm hạ của thánh Giuse, những chuyện kể dạt dào tình thương của Mẹ Maria hay những kỷ niệm đạo đức thân tình của những gia đình nghèo nhưng công chính nơi làng quê Na-da-rét….
Sứ điệp Thánh Gia luôn cần thiết cho muôn thế hệ.
Trong bối cảnh một đất nước, một quê hương Việt Nam càng ngày càng gia tăng các tệ nạn trong đời sống gia đình (nào là nạn ly dị, phá thai, buôn bán trẻ em và phụ nữ, nạn bạo hành trong gia đình, sự buông thả luân lý của giới trẻ, đồi trụy gia tăng nơi học đường...), thì con đường duy nhất để chữa trị những căn bệnh hiểm nguy đó chính là tìm về học lại nơi mái trường “Thánh Gia”, một địa chỉ mà theo cách diễn tả đầy thi vị của nhạc sĩ Ngọc Lễ trong bài ca “Ba ngọn lến lung linh”, có “Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng, ba ngọc nến lung linh, thắp sáng một gia đình… gia đình ôm ấp ta những ngày thơ, cho ta bao niềm thương mến…Bên nhau những khi đơn độc, bên nhau đi suốt cuộc đời …” .
Chúng ta hãy cầu nguyện và hãy trở nên những tông đồ đem những ngọn nến Thánh Gia : Giuse, Maria, Giêsu đến trong các căn hộ, nhất là những căn hộ, những gia đình tăm tối, đổ vỡ hôm nay trong cuộc sống quanh ta.
Nhưng trước hết, và cũng thật cần thiết, hãy biến cộng đoàn chúng ta, gia đình tu viện chúng ta rực sáng lên những ngọn nến lung linh của yêu thương và phục vụ, của hy sinh thầm lặng và cầu nguyện sốt sắng, của hiệp nhất và bao dung…; và đó cũng chính là lời dạy của Thánh Phaolô trong Bđ2 hôm nay : “Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là giây ràng buộc mọi điều toàn thiện. Nguyện cho bình an của Chúa Ki-tô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể…”. Amen.

Giuse Trương Đình Hiền


 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc