Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

NGUỒN NƯỚC HẰNG SỐNG CHO TRẦN GIAN OI BỨC (Thánh lễ Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2015)

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/05/2015 10:21 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
NGUỒN NƯỚC HẰNG SỐNG CHO TRẦN GIAN OI BỨC
 (Thánh lễ Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2015)

Chúng ta vừa nghe trích đoạn sách Xuất Hành tường thuật biến cố Chúa tỏ mình cho dân Ít-ra-en trên núi Si-Nai để ban cho họ 10 điều giao ước mà hôm nay chúng ta gọi là “Mười điều răn Đức Chúa trời”.
Nếu đặt trong viễn tượng của Tân ước, hình ảnh Giao ước Sinai trong Phụng Vụ lễ Vọng Chúa Thánh Thần hôm nay quả thật muốn giải thích cho chúng ta hay rằng : Dân ít-ra-en đã nhờ biến cố Si-Nai mà chính thức trở thành “Dân riêng” của Thiên Chúa và được Thiên Chúa dẫn đưa về Đất Hứa. Cũng vậy, qua biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày Lễ Ngủ Tuần, lễ kỷ niệm Giao ước Si-nai 2000 năm trước tại thủ đô Giêrusalem, một “Dân Mới” xuất hiện là Hội Thánh Chúa Ki-tô, được Chúa Thánh Thần dẫn lối đưa đường để tiến vào “Đất Hứa vĩnh hằng”, vào sự sống thần linh, sự sống mới của ơn cứu độ mà Đức Ki-tô đã thực hiện qua công cuộc Tử Nạn-Phục Sinh của Ngài.
Cử hành lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, trước tiên, chính là lời tuyên xưng cách sống động và cụ thể mầu nhiệm Thiên Chúa Ngôi Ba được mệnh danh là “Đấng ban Sự Sống” : “Tôi tin Kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban Sự sống…”
 
1. Chúa Thánh Thần, Đấng ban Sự Sống :
          Sự sống đó là kỳ công của chương trình Sáng Tạo và cũng là cùng đích của chương trình cứu độ. Ngay từ thở ban sơ khi mọi sự còn trong cảnh hổn mang, thì “Thần Khí Chúa đã bay là là trên mặt nước” và sự sống đã phát sinh từ độ ấy. Và còn hơn thế nữa, sự hiện hữu của con người đã khởi sự với bùn đất tầm thường, nhưng một khi nhận “Hơi thở thần linh” của Thiên Chúa đã trở nên “con người mang ảnh hình Thiên Chúa”, một Ađam bằng xương bằng thịt tuyệt vời. Sự sống tốt lành thánh thiện được thanh tẩy và bảo tồn nhờ Đại Hồng Thủy cũng là hình ảnh tiên trưng về sức mạnh thanh tẩy của Chúa Thánh Thần nơi nhiệm tích Rửa Tội của thời Tân ước ; và rồi “sự sống thần linh càng được tuôn chảy dạt dào giữa sa mạc của trần gian” khi Nước sông Giođan đã dội lên Vị Cứu Thế từ trời cao nhập thể. Vâng, kể từ phép rửa khai mạc sứ vụ cứu thế nơi dòng sông Giođan ấy, hay chính xác hơn, kể từ khi có những dòng “máu và nước tuôn ra từ trái tim của Đấng Bị Đóng Đinh”, kẻ nào “đến với Ngài và tin vào Ngài thì từ nơi họ sẽ tuôn chảy một nguồn nước sống.
          Biết bao nhiêu chuyện kể trong Tin Mừng đã thuật lại những “cuộc tuôn chảy Thánh Thần” trên nhiều cuộc sống và mảnh đời, nhất là những mảnh đời  yếu đuối, tội lỗi, bệnh hoạn, tật nguyền…
- Người phụ nữ Samaria đã nhận được dòng nước ấy bên bờ giếng Giacóp khi đối thoại chân tình với Ngài để từ hôm ấy bổng đổi đời.
- Đôi bạn trẻ tại Cana, nhờ những giọt nước lã biến thành rượu ngon mà niềm vui và hạnh phúc của cuộc đời đôi lứa được tràn trào, viên mãn.
- Chàng trưởng ty thuế vụ Gia-kê, với một cuộc gặp gỡ tình cờ không hẹn trước, đã trào dâng một nguồn nước sống để xoay hẳn cuộc đời 180 độ về hướng của sẻ chia và công bình bác ái.
          Và rồi hàng hàng lớp lớp những con người khác như những người phung củi trong hoang mạc Giuđê, những thân phận bên lề cuộc sống của những người bị quỷ ám, điếc, câm, mù, què…, những con người như Lêvi, Maria Mađalêna, Nicôđêmô, Người phụ nữ ngoại tình, người trộm bị đóng đinh một khi đến và tin vào Ngài lập tức một nguồn nước sống đã tuôn chảy dạt dào nơi trái tim họ, nơi cuộc sống họ, để từ đó quả thật như sứ ngôn Êgiêkien : họ đã được tái tạo để có “một trái tim mới một tâm hồn mới” ; hay như chính lời của Đức Kitô trong Tin Mừng vừa được công bố hôm nay : “Ai tin nơi Ta, thì như lời Thánh Kinh dạy : từ lòng họ, nước hằng sống sẽ chảy ra như dòng sông”.
          Chúng ta cũng đừng quên, sau những ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh, đoàn ngủ các Tông Đồ của Ngài tan tác, mất tinh thần, sống trong nổi lo âu, thất vọng như những kẻ mất hồn, những tâm hồn chết lạnh tê tái. Nhưng rồi mọi sự đã bừng dậy vào Ngày Thứ Nhất trong tuần, khi Đấng Phục Sinh đến giữa họ, hà hơi thổi vào làn hơi của Thánh Thần “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”, lập tức một dòng nước phục sinh đã tuôn chảy ; và từ đó, cho đến khi những ngọn lửa Thánh Thần chính thức tuôn đổ vào Ngày Ngũ Tuần, tất cả đã đầy tràn sức sống mới, sẵn sàng mang Tin Mừng Phục Sinh ra đi loan báo trên mọi nẻo đường thế giới.
          Và rồi suốt 2000 năm nay, dòng nước Thánh Thần tiếp tục tuôn chảy qua bao thế hệ Ki-tô hữu, để những con người mỏng dòn yếu đuối như Anê, Agata, Cecilia, Augustino, Gioan Bosco, Têrêsa Hài Đồng Giêsu, F.X, Maximilien Kolbe, Anrê Phú Yên, Mẹ Têrêsa Calcutta, Gioan 23, Gioan Phaolô II…đã trở thành những vị đại thánh, những anh hùng của tình yêu, hy sinh và phục vụ.
 
2. Sống Mầu nhiệm Thánh Thần Hiện xuống hôm nay :
          Như thế, chúng ta có thể nói được rằng : mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay đó là chúng ta cử hành mối liên hệ sâu thẳm thân tình giữa Thiên Chúa và con người trong một cuộc sống mới, cuộc sống được “Lửa Thánh Thần thanh tẩy, đổi mới” để tái sinh nhờ mầu nhiệm bí tích Thanh tẩy và bí tích Hoà Giải. Qua đó, chúng ta nhận được ơn tha tội và tái sinh một cuộc sống mới để trở thành một thụ tạo mới.
          Mừng lễ Chúa Thánh Thần còn là dịp để chúng tiếp tục sinh những hoa quả phúc đức của bác ái đối với anh chị em xung quanh, hoa quả của cuộc sống công bình chính trực, của lương tâm ngay thẳng thật thà, của trái tim từ bi nhân hậu…
          Đứng trước một thế giới đang oi bức như nắng đổ mùa hè : oi bức vì bạo lực, hận thù, chiến tranh ; oi bức vì sự vô cảm và ích kỷ, vì đầy dẫy hưởng thụ bất công nhưng quá thiếu tình người và chia sẻ…thì cần thiết biết bao “Dòng nước hằng sống” của Chúa Thánh Thần, là Đấng mà Hội Thánh vẫn không ngừng kêu cầu như trong lời kinh Ca Tiếp Liên :
Xin Chúa rửa sạch điều nhơ bẩn, tưới gội chỗ khô khan,
và chữa cho lành nơi thương tích.
Xin uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng,
chỉnh đốn lại chỗ trật đường.
 
  Để “để nguồn nước hằng sống” là hồng ân Chúa Thánh Thần tiếp tục tuôn chảy, chúng ta hãy mở rộng trái tim ngoan ngùy như Đức Trinh nữ Maria và tha thiết cầu nguyện đợi chờ Đấng Bảo Trợ ngự đến :
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến,
và tự trời toả ánh quang minh của Ngài ra!

Trương Đình Hiền
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc