Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Tro bụi cuộc đời đã mang hình Thánh Giá (Lễ Tro)

Đăng lúc: Thứ tư - 05/03/2014 11:53 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Những người không có niềm tin Phục Sinh, thường nhìn thân phận con người trong cái nhãn quan buồn bã u tối. Điều đó đã phần nào được diễn tả qua hình ảnh “tro bụi” trong các hai ca khúc nổi tiếng hai của nhạc sĩ quá cố tài hoa Trịnh Công Sơn và Lê Dinh :
          “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi. Ôi cát bụi mệt nhoài...
 
Sống trên đời này người giàu sang cũng như người nghèo khó. Trời đã ban cho ta cám ơn trời dù sống thương đau. Mai kia chết rồi trở về cát bụi giàu khó như nhau. Nào ai biết trước số phận ngày sau ông trời sẽ trao...
Trong khi đó, người kitô hữu chúng ta lại tin rằng : “tro bụi” lại là là một mặc khải của Thiên Chúa để loài người nhận ra thân phận đích thực của mình và biết đường biết hướng mà biến cuộc đời “tro bụi” trở thành hạnh phúc vĩnh hằng. Vì thế, Hội Thánh đã khai mạc Mùa Chay Thánh với Phụng Vụ Lễ Tro, như là một khởi đầu cho cuộc hành trình thiêng liêng chiến đấu và chiến thắng.
Đức Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II cắt nghĩa một cách sâu sắc ý nghĩa nầy trong bài giảng Lễ Tro năm 2003 :
Khi ghi dấu tro trên trán tín hữu, người chủ tế lặp lại câu: “Hỡi người, hãy nhớ rằng mình là tro bụi, và sẽ trở về với bụi tro”. Trở về với bụi tro, ấy là vận mệnh của mọi người và mọi vật. Tuy nhiên, con người không chỉ là thân xác, mà còn là thần khí. Nếu xác thịt buộc phải trở về với cát bụi, thì thần khí mãi mãi là bất diệt. Ngoài ra, tín hữu biết rằng Chúa Kitô đã sống lại, và qua đó, xác thân Ngài đã chiến thắng tử thần. Chính Ngài cũng bước đi trong hy vọng theo viễn ảnh đó.
Như thế, nhận tro trên trán có nghĩa là tự nhận mình là loài thọ tạo, được dựng nên từ bùn đất và sẽ trở về bùn đất (x. St 3,19); điều này cũng có nghĩa là tự cáo mình là tội nhân, cần được Chúa thứ tha để có thể sống theo Tin Mừng (x. Mc 1,15); cuối cùng, điều ấy có nghĩa là khơi dậy niềm hy vọng vào một cuộc gặp gỡ viên mãn với Chúa Kitô trong vinh quang và trong bình an của Nước Trời.
Và như thế, cho dù được mời gọi dấn thân vào một “mùa hy sinh khắc khổ”, chúng ta vẫn hân hoan tuyên xưng rằng : Tro bụi cuội đời vẫn ươm mầm hy vọng vinh quang ; và cho dù một ngày nào đó, chúng ta sẽ giã từ cuộc sống nầy để trở về cát bụi trong cái chết của thân xác, thì chúng ta vẫn vững tin rằng : “một mai sẽ không làm cát bụi” như chúng ta vẫn hằng tuyên xưng : Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại. Tôi tin hằng sống vậy Amen”
          Thế nhưng, để có được một cùng đích đầy hy vọng vinh quang đó, thì ngay từ hôm nay chúng ta phải bắt đầu xây dựng cuộc đời mình theo tiêu chí là điệp khúc của Lời Chúa được vang lên khi chúng ta nhận lãnh tro trên đầu : “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.
-Hãy sám hối, vì cuộc sống của ta đã quá mõi mệt và chệch hướng.
-Hãy sám hỗi vì trái tim ta đã khép lại với tha nhân và với cả Thiên Chúa.
-Hãy sám hối vì tâm hồn ta trở nên hoang lạnh, kiêu căng và ích kỷ đến độ không còn đủ khả năng để nguyện cầu và đối thoại.
-Hãy sám hối vì cuộc sống hưởng thụ, biếng lười đã biến chúng ta ra tầm thường và nô lệ.
          Một khi đã hoán cải để trở nên con người mới, chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận những giá trị của Tin Mừng. Cụ thể hôm nay, đón nhận tinh thần bác ái sẻ chia, cầu nguyện và chay tịnh theo tinh thần của chính Chúa Kitô, một thái độ sống và thực hành đức tin, đức ái không dựa trên tính toán, so đo, giã hình, kiêu căng hợm hĩnh ; nhưng công chính và tinh ròng với chính mình, với tha nhân và với Thiên Chúa.
          Và như thế, cuộc hành trình của Mùa Chay hôm nay lại tái hiện cuộc hành trình Vượt Qua của dân Ít-ra-en từ mấy ngàn năm trước : vượt qua cuộc đời tăm tối nô lệ để vào sa mạc mà gặp gỡ Gia-vê và đón nhận Giao ước của Ngài để tiến vào Đất Hứa. Và cũng phần nào, nối tiếp “40 ngày chay tịnh” của Chúa Giêsu trong hoang mạc Giuđê để có đủ “nội công” mà thực thi “chiến dịch loan Tin Mừng và dựng xây Nước Chúa”.
          Quả thật, cũng là một chút tro, nhưng tro bụi hôm nay đã mang hình Thánh Giá.
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc