Quang cao giua trang
THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

THÌ RA HỘI THÁNH CHÍNH LÀ ĐÂY ! (Chút cảm nhận về ngày lễ ban Phép Thêm Sức tại giáo họ Ba Tơ, Quảng Ngãi)

Hội Thánh là gia đình của anh Quyên và một số gia đình khác bồng bế nhau bỏ quê hương bổn kiểng tận miền Bắc Nam Định, Thái Bình…lên cắm dùi sinh sống nơi đèo heo hút gió miền sơn cước Ba Tơ, vẫn sớm tối kinh nguyện, giữ ngày Chúa Nhật, gáo dục con cái làm người và làm con Chúa đàng hoàng, và thao thức miệt mài xây cho được một ngôi nhà cho Chúa ngự.

Xem tiếp...

Sống làm người với hai thanh dọc, ngang

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/10/2014 09:40 - Người đăng bài viết: quangngaicatholic
Sống làm người với hai thanh dọc, ngang
(CHÚA NHẬT XXX TN A (2014)
 
          Có một câu Kinh Thánh trong sách Đệ nhị Luật mà người Do Thái sùng đạo nào cũng thuộc nằm lòng vì họ đọc mỗi ngày như một lời kinh : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn người” (Đnl 6,5). Và dĩ nhiên, đối với tâm thức tín ngưỡng của họ : nội dung cốt lõi của việc thể hiện niềm tin chính là quy chiếu và thực hiện giới răn nầy : mến Chúa.
          Và như Tin Mừng hôm nay vừa kể, để “trắc nghiệm” bài giáo lý và lập trường đức tin cơ bản nầy, họ đợi chờ Chúa Giêsu bày tỏ thái độ có “mến Chúa trên hết mọi sự” như họ không nên họ đã dàn dựng một màn phỏng vấn : “Thưa Thầy trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất ?”.
          Và câu chuyện đã đi xa hơn điều mà những người phỏng vẫn mong đợi ! Như một người đạo đức bình thường trong truyền thống đức tin của cha ông, Đức Kitô đã trả lời đúng phóc : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn người”.
          Nhưng hơn thế nữa, Ngài đã móc lại một điều được ghi trong một sách Kinh Thánh khác, sách Lêvi,  mà có lẽ, những ông biệt phái, những thầy ký lục ít khi đọc đến hoặc xem thường : “Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy, là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình” (Lv 19,18).
          Và có lẽ câu phán quyết “xanh rờn” sau đó đã làm họ ngỡ ngàng và chưng hửng : “Tất cả luật Môsê và sách các ngôn sứ tùy thuộc vào hai giới răn ấy”.
          Như vậy đã quá rõ ràng, với lập trường sống đạo và quan niệm đức tin của Chúa Giêsu, trong giới răn “mến Chúa trên hết mọi sự” phải bao hàm “yêu thương anh em như chính mình”.
          Và để thuyết minh cách hiện thực cho chân lý nền tảng nầy mà Ngài đã :
- Chen chân giữa đám dân đen để cùng họ lội xuống dòng sông Giođan cho ông Gioan làm phép rửa, một điều xem ra quá xa vời và lố lăng đối với những người “Biệt Phái”, những kẻ vẫn tự hào là những người “mến Chúa đặc biệt”.
- Ngài tiếp cận với những người cùi hũi đáng thương để đem họ trở về cuộc sống bình thường, trong khi những người tự xưng mình “mến Chúa trên hết mọi sự” sẽ không bao giờ dám tiếp xúc bởi họ sợ bị nhiểm uế.
- Ngài đã kêu gọi Lêvi, người thu thuế trở nên Tông đồ Matthêu, thăm viếng nhà tay trưởng ty thuế vụ Giakêu để hoán cải ông nên người hoàn thiện, những con người mà dưới con mắt và trong quan niệm của những người “biệt phái”, giữ luât mến Chúa trên hết mọi sự sẽ không bao giờ dám tiếp cận, giao du.
- Ngài đã đón nhận những giọt nước mắt thống hối của người đàn bà tội lỗi Maria Mađalêna để chị hoàn lương làm lại cuộc đời mới, một hành động mà những người vỗ ngực tự xưng là “mến Chúa trên hết mọi sự” sẽ cho là gương mù, gương xấu.
- Ngài đã tỏ thái độ cảm thông và kính trọng người phụ nữ ngoại tình bị bắt tại trận để cuối cùng trao ban một phán quyết đầy nhân ái yêu thương : “Phần Ta, Ta cũng không kết án chị đâu”, một hành động mà những người vẫn tự hào về niềm tin “mến Chúa trên hết mọi sự” sẽ kết án là phá luật cha ông, là ngược dòng truyền thống.
- Ngài đã sẵn sàng quỳ xuống rửa chân cho các môn sinh để dạy họ bài học cụ thể yêu thương phục vụ, một hành vi xem ra không thích hợp chút nào đối với tác phong ăn trên ngồi trước của các vị tư tế đương thời, những người luôn miệng giảng rao về luật “mến Chúa trên hết mọi sự”.
- Và sau cùng, Ngài đã sẵn sàng chịu chết giữa hai tên trộm cướp để hoàn thành lời chứng cuối cùng : chết vì yêu thương anh em chính là của lễ đẹp nhất để tôn vinh và yêu mến Thiên Chúa, lại là kết quả của một bản án mà những người Do Thái có chức quyền và sùng đạo đã nhân danh luật “mến Chúa” mà kết án Ngài : “Nó đã nói lộng ngôn !”…
          Kể từ độ ấy, trong “cuộc hành trình đức tin” của Dân Chúa, đã có biết bao nhiêu chứng từ và chứng tá tuyệt vời của cuộc sống “mến Chúa – yêu người” theo cung cách Giêsu mà Hội Thánh đã trân trọng tuyên dương là những bậc thánh nhân để muôn người chiêm ngưỡng và cất bước noi theo.
- Một Maria Goretti, mới 14 tuổi đầu, bị đâm mười mấy nhát dao để bảo toàn trinh khiết, trong cơn hấp hối đã thều thào những lời yêu thương : “Con đã tha thứ cho anh ấy”.
- Thánh nữ Têrêsa hai Đồng Giêsu, đã hiên ngang phát biểu : “Ở giữa lòng Hội Thánh em sẽ là tình yêu”.
- Trong khi Thánh Augustinô, một chàng trai phóng túng lạc đạo, khi trở lại hoàn lương đã tuyên rao rằng “hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”.
- Mẹ Têrêsa thành Calcutta, người lãnh giải Nobel Hòa bình năm 1978, dành cả một đời để yêu thương phục vụ những người cùng khốn cùng với những giờ thinh lặng nguyện cầu sốt sắng trước Thánh Nhan Cha…
- và các Thánh Tử Dạo Việt Nam chúng ta, những người can đảm làm chứng đức tin và lòng mến Chúa với cái giá cuối cùng là chấp nhận tử đạo, nhưng luôn với trái tim và bao dung, yêu thương và tha thứ cho những kẻ bách hại mình.
          Phải chăng Giáo Hội và thế giới đang rất cần những con người như thế, những con người diễn tả đức tin bằng hai thanh dọc và ngang của cây Thánh giá : Dọc để hướng lên trời mà “Mến Chúa” và ngang để dang rộng vòng tay “yêu người”. Bởi vì chỉ có những con người sống trọn vẹn niềm tin với hai chiều kích cơ bản đó mới đem lại một thế giới an bình và hạnh phúc, một thế giới thấm tình huynh đệ đại đồng đối xử với nhau như anh em trong đại gia đình con cái Thiên Chúa. 
Tuy nhiên, Đức Ái là một “nhân đức đối thần”. Không dễ gì tự sức chúng ta có thể “mến Chúa-yêu người’ cách ngon ơ như “thò tay lấy đồ trong túi”, mà phải từng phút giây tha thiết nguyện cầu để Chúa Thánh Thần “đổ tràn tình yêu vào tâm hồn chúng ta” như lời Thánh Phaolô hôm nay đề nghị.  
Chính trong tâm tình đó, chúng ta hãy cùng với Mẹ Á Thánh Têrêsa Calcutta nguyện cầu cùng Chúa Giêsu, là Thiên Chúa tình yêu Đấng đã dạy cho chúng ta con đường “mến Chúa-yêu người” :   
          Chúa Giê-su rất yêu mến của con
          Chúa đã sinh ra với tình yêu
          Chúa đã phục vụ bằng tình yêu
          Và bước đi, với tình yêu
          Chúa đã được tôn kính, với tình yêu
          Chúa đã đau khổ và chết trong tình yêu
          Và đã ra khỏi mồ với tình yêu
          Con cảm tạ Chúa vì tình yêu Chúa đã cho con
          Và tình yêu mà Chúa đem đến cho thế giới
          Con xin Chúa hôm nay cũng như mỗi ngày,
          Hãy vui lòng dạy con Tình yêu
          Để con cũng vây, con biết yêu.
          Amen.
 
          (Cầu nguyện với Mẹ Têrêxa, trang 23).
 
 
Tác giả bài viết: TĐH
Nguồn tin: quangngaicatholic
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tìm kiếm chọn lọc